Hiện nay thép xi mạ kẽm được ứng dụng rộng rãi trong các ngành nghề từ công nghệ chế tạo, sản xuất cho đến xây dựng nhà cửa, công trình chiếu sáng, …Vì tuổi thọ của thép mạ kẽm lớn hơn nhiều so với các sản phẩm thông thường nên được khá nhiều nhà thầu quan tâm.

Tìm hiểu về sự khác nhau của các loại thép

Thép tráng kẽm

Thép tráng kẽm là loại thép sử dụng phương pháp mạ kẽm điện phân (tên gọi khác là mạ kẽm lạnh), độ dày của lớp thép tráng kẽm được sử dụng nhiều cho các sản phẩm, với loại ống thép tráng kẽm lớp kẽm chỉ bao phủ phía ngoài.

Công nghệ xi mạ kẽm điện phân được sử dụng để tạo lớp kẽm có độ dày từ 15-25 micromet, và chỉ phủ khoảng 10cm tính từ đầu ống thép, nên khả năng chống gỉ sét cũng bị giảm đi.

Thép mạ kẽm nhúng nóng khác gì thép tráng kẽm

Thép tráng kẽm có độ bền thấp hơn so với thép mạ kẽm nhúng nóng, có thể gia tăng độ bền cho ống thép tráng kẽm bằng cách phủ thêm một lớp sơn chống nhiệt phía ngoài.

Thép mạ kẽm nhúng nóng

Đây là phương pháp nhúng nóng bằng cách mạ kẽm tiên tiến, lớp phủ bề mặt sẽ có độ dày khoảng 50 micromet lớn hơn nhiều so với loại thép tráng kẽm. Nhờ có lớp phủ bề mặt lớn nên khả năng chống gỉ sét, oxy hóa, ăn mòn tốt.

Khi bắt đầu quá trình mạ kẽm thì ống thép được tẩy bằng các dung dịch axit để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn, ở bước tiếp theo sẽ đưa ống thép qua bể chứa kẽm đã được nung chảy (nhiệt độ nóng chảy phù hợp từ 435 – 455 độ C), tiếp đó ống thép đã được mạ kẽm sẽ làm mát và sấy khô.

Thép mạ kẽm nhúng nóng khác gì thép tráng kẽm

Tuổi thọ sử dụng trung bình của thép xi mạ kẽm nhúng nóng lớn tới hơn 40-50 năm nên thường được dùng trong các công trình xây dựng dân dụng, nhà ở, chung cư, …

Ứng dụng của thép mạ kẽm:

Thép xi mạ kẽm được sử dụng để làm trong chế tạo ống thông gió ngoài trời, nhờ vào lớp phủ bề mặt nên giúp cho ống thông gió chống lại các tác động của môi trường bên ngooài, ngoài ra nhờ có lớp mạ đem lại được tính thẩm mỹ cao khi lắp đặt.

Xà gồ cũng chính là một ứng dụng không nhỏ của thép, ưu điểm chống ăn mòn, chống oxy hóa, gỉ sét mà không cần phải sử dụng thêm lớp sơn chống nhiệt nào, khả năng thay thế bảo trì, sửa chữa cao. Xà gồ thép còn chịu được lực lớn, vượt nhịp trong khoảng thông số cho phép.

Đối với cuộc sống hằng ngày xi mạ kẽm còn được dùng trong các sản phẩm dân dụng xô chậu, thùng đựng, hòm chứa …

>>>Xem thêm: Phương pháp xi hiện đại đối với các ngành công nghiệp

Ưu điểm khi sử dụng thép mạ kẽm

Nhờ có độ sáng bóng sau khi mạ, thép đem lại được giá trị thẩm mỹ cho các công trình khác nhau, tạo được điểm nhấn trong thiết kế và thu hút ánh nhìn.

Lớp mạ kẽm dày tạo ra khả năng chống gỉ, chịu lực, chống oxy hóa và ăn mòn tốt. Trong quá trình xi mạ, thép cũng được loại bỏ đi các lỗi sản xuất và tạo ra bề mặt láng mịn.

Có thể sử dụng lâu dài cho dù ở các khí hậu khắc nghiệt bị tác động liên tục (khu vực ven biển, nhiều hóa chất, …)

Công ty cơ khí AnPha tự hào là đơn vị chuyên gia công xi mạ kẽm điện phân và mạ kẽm nhúng nóng, … các sản phẩm trước khi đưa ra thị trường đều trải qua quá trình kiểm tra kiểm định nghiêm ngặt, đạt tiêu chuẩn quốc tế, từ đó tạo ra giá trị đích thực và uy tín đối với khách hàng.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com