Phương pháp xi hiện đại ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp như chế tạo, cơ khí, các loại đồ gia dụng, vật tư xây dựng, …Đối với công nghiệp cơ khí chế tạo các linh kiện sẽ hạn chế được các tác động mài mòn, giúp hoạt động bền bỉ hơn theo thời gian.

Tác dụng của phương pháp xi hiện đại với vật liệu?

Có nhiều loại phương pháp xi mạ, tổng quan các phương pháp muốn hướng tới đó là tạo một lớp bảo vệ trên bề mặt vật liệu kim loại, giúp cho vật liệu chống lại sự mài mòn, chống gỉ sét, oxy hóa, tăng cường độ cứng, một vài phương pháp còn giúp khoi phục các chi tiết nhỏ bị trầy xước, mài mòn hiệu quả.

 phương pháp xi hiện đại

Vật liệu sau khi được phủ sẽ đạt tính thẩm mỹ cao hơn (đồ trang sức, linh kiện máy móc, đồ dân dụng, đồ gia dụng, nội thất, công nghiệp chế tạo cơ khí, đóng tàu, …)

Các bước xử lí theo phương pháp xi hiện đại:

Cũng giống như các phương pháp truyền thống, phương pháp xi hiện đại cũng đòi hỏi nhiều quy trình kĩ thuật nghiêm ngặt:

Xử lí bề mặt vật liệu kim loại

Muốn cho lớp xi sau khi được phủ có sự đồng đều về màu sắc, nhẵn mịn không bị lồi lõm, trước hết bề mặt của vật liệu cần phải sạch sẽ, không còn bám bụi hay gỉ sét (có thể sử dụng một vài phương thức sau như mài, đánh bóng, …). Càng chuẩn bị kĩ bề mặt kim loại thì tính thẩm mỹ và độ bền sau khi phủ càng cao.

 phương pháp xi hiện đại

Tẩy các lớp dầu mỡ

Sau khi sử dụng lớp dung dịch dầu mỡ phục vụ cho việc mài, đánh bóng vật liệu thì cần phải tẩy sạch, nếu không lớp xi khi phủ sẽ không thể kết dính được với vật liệu (các hóa chất phục vụ cho việc tẩy rửa hóa học như: C2HCl3, C2CL4, NaOH, Na2SiO3, Na3PO4).

Sau khi tẩy rửa được lớp dầu mỡ còn lại, tiếp đến là tẩy bóng điện hóa để lớp xi mạ được kết dính dễ và tốt hơn, đồng đều giúp bề mặt được mịn, bằng phẳng.

Hoạt hóa vật liệu kim loại

Hoạt hóa hay còn có tên gọi khác là tẩy nhẹ bề mặt vật liệu kim loại, dùng để gạt bỏ đi lớp oxi mỏng hình thành trong quá trình xử lí bề mặt ban đầu, quá trình hoạt hóa này cũng góp phần làm tăng độ kết dính của lớp phủ bảo vệ.

Xi mạ điện

Bước cuối cùng trong toàn bộ quá trình phản ứng xi mạ, vật liệu sẽ được đưa vào trong khu vực tiến hành điện hóa, sau một khoảng thời gian phủ sẽ tạo nên lớp xi mạ đồng đều, bóng, mịn và bám chắc trên bề mặt.

Xi mạ điện giúp cho các quá trình bảo trì, bảo dưỡng, gia công vật liệu được diễn ra nhanh hơn.

 phương pháp xi hiện đại

>>>Xem thêm: Phân biệt thép tráng kẽm và mạ kẽm

Các phương pháp xi mạ hiện đại trên thị trường

Dưới đây là một vài phương pháp xi mạ phổ biến ở vật liệu kim loại:

Xi mạ vàng (dùng nhiều ở các thiết bị điện tử).

Xi mạ bạc (dùng trong các vật dụng gia đình: dao, kéo, …).

Xi mạ đồng (tùy theo nhu cầu và ngành nghề sẽ có nhiều phương pháp xi mạ đồng khác nhau như giả cổ, kĩ thuật, đồng vàng, …).

Xi mạ Crom.

Xi mạ Rhodium.

Xi mạ kẽm.

Và còn nhiều loại phương pháp khác.

Thay cho các lớp phủ ở công nghệ cũ, các phương pháp xi hiện đại đang được Công ty TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA nghiên cứu và phát triển những phương thức xi mạ mới, thúc đẩy sản phẩm thương mại phát triển đa dạng, nhiều lựa chọn để phục vụ, đem lại giá trị cho từng dự án của khách hàng.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com