Vậy thép mạ kẽm có bị rỉ sét theo thời gian? Khi mà Ttong thị trường kinh doanh vật liệu xây dựng, các loại thép hình, thép mạ kẽm đều được đông đảo nhà thầu lựa chọn bởi vì sự đa năng và độ cứng mà thép mang lại.

Tìm hiểu về thép mạ kẽm?

Thép mạ kẽm là loại vật liệu được phủ lên trên bề mặt lớp kẽm bảo vệ, muốn mạ được lớp kẽm phải trải qua quá trình nhúng nóng hoặc điện phân kẽm.

Mỗi sản phẩm đều có thể điều chỉnh lớp kẽm dày hay mỏng tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện sử dụng ở môi trường (khu vực nhiều tác động ven biển, nhiều hóa chất, …) giúp cho vật liệu đảm bảo độ bền và các tính chất vật lí, hóa học của vật liệu bên trong.

thép mạ kẽm có bị rỉ sét

Thép mạ kẽm có những đặc tính nào

Các đặc tính mà thép mạ kẽm mang lại

 • Chỉ cần nhìn bằng mắt là đã phát hiện được các vị trí bị tác động, dễ dàng kiểm tra và đánh giá chất lượng vật liệu.
 • Chi phí cho việc sản xuất thép mạ kẽm thấp hơn so với các loại vật liệu khác (sơn sắt, phủ lớp nhựa, …) mà chất lượng lại được tăng cường.
 • Chi phí bảo trì cũng giảm vì thép được sử dụng trong thời gian dài mà vẫn bền, giảm được các chi phí bảo trì bảo dưỡng.
 • Tuổi thọ và độ bền thép cao giúp ngăn ngừa sự hình thành của các lớp oxy hóa, rỉ sét trên bề mặt vật liệu trong quá trình sử dụng (trung bình từ 50 năm trở lên ở môi trường bình thường và 20-25 năm ở vùng khí hậu khắc nghiệt).

thép mạ kẽm có bị rỉ sét

Bên cạnh những tính chất nổi trội, thì thép cũng có các nhược điểm như

Trước khi được mạ kẽm thì thép có độ nhám thấp, thường bị các khuyết điểm không mang tính thẩm mỹ, trong quá trình xi mạ dễ xảy ra lớp xi mạ không đều ở các vị trí nhỏ. Tuy nhiên các khuyết điểm nhỏ không ảnh hưởng đến chất lượng bên trong của thép.

Thép mạ kẽm có bị rỉ sét không?

Các loại thép mạ kẽm có bị rỉ sét không? Tất cả vật liệu đều sẽ bị rỉ sét, bị oxy hóa ăn mòn, nhưng để tạo nên được các lớp han gỉ phải tốn rất nhiều thời gian. Vì vậy mà dễ phát hiện và bảo trì bằng các phương pháp hóa học hoặc sơn phủ.

Đối với một ống thép mạ kẽm hoàn thiện và không có khuyết điểm, phải có sự va chạm khiến cho các vết xước xuất hiện thì mới khiến cho bề mặt bị oxy hóa nhanh và ăn mòn vào bên trong. Lớp kẽm bảo vệ sau khi được xi mạ sẽ ngăn chặn các dung môi, nước hay hóa chất ăn sâu vào bên trong lớp vật liệu, do đó lớp kẽm sẽ bị ăn mòn trước.

thép mạ kẽm có bị rỉ sét

>>>Xem thêm: Mạ kẽm để làm gì? Có ngăn được tác động của môi trường không?

Cách bảo quản thép mạ kẽm để không rỉ sét: 

Để bảo toàn chất lượng và ngăn ngừa các tình trạng oxy hóa, hoen gỉ của thép có thể sử dụng các phương pháp sau:

 • Bảo quản thép ở trong khu vực khô ráo, nhà kho có mái che chắn. Đối với trường hợp không đủ diện tích lưu trữ và bắt buộc để ngoài trời thì hãy phủ, bao bọc thép bằng tấm bạt chống nước xung quanh.
 • Không để gần các khu vực chứa hóa chất.
 • Theo lời khuyên nên bảo quản thép cách nền từ 10cm hoặc sử dụng kệ kê cao 30cm so với mặt đất.
 • Phân loại kĩ càng, tách biệt giữa thép gỉ và thép không gỉ, không nên gộp chung các loại thép với nhau.
 • Ngoài lớp mạ kẽm có thể sử dụng biện pháp phun sơn chuyên dụng để tăng cường lớp chống rỉ, không những tăng cường khả năng bảo vệ mà còn mang tính thẩm mỹ cao.
 • Sử dụng dầu chống rỉ không pha nước để đẩy lùi lượng nước trên bề mặt vật liệu.
 • Sử dụng hóa chất như Axit photphoric, citric, muriatic, … các loại axit mạnh để làm sạch các vết rỉ sét.

Công ty xi mạ An Pha tự hào là đơn vị nhận dịch vụ xi mạ kẽm với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành. Vì thế mà Xi mạ Anpha luôn đầu tư các trang thiết bị hiện đại, nhằm đem đến sản phẩm chất lượng cho khách hàng.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com