Ngành xi mạ ra đời để bảo vệ vật liệu kim loại khỏi các tác động từ môi trường, giúp cho vật liệu sử dụng được trong nhiều điều kiện thời tiết cũng như linh hoạt ở bất kì ngành nghề nào. Nhờ có công nghệ xi mạ mà đã có nhiều sản phẩm được bền hơn để phục vụ cuộc sống con người.

Cái nhìn tổng quan về ngành xi mạ

Trong các ngành công nghiệp khác nhau thì đều có sự ảnh hưởng của ngành xi mạ, đa phần xi mạ được ứng dụng vào trong hầu hết các lĩnh vực chế tạo linh kiện, chi tiết cơ khí, nội thất, …

Đa phần ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Biên Hòa, …đều sử dụng phương pháp xi mạ truyền thống, ít áp dụng công nghệ. Và có một phần làm ảnh hưởng đến hệ thống xử lý nước thải, chất thải chung, vì trong chất thải có nhiều kim loại nặng (crom, kẽm, niken, …)

Tầm quan trọng và góc nhìn về ngành xi mạ

Quá trình xi mạ là gì

Quá trình xi mạ là việc phủ một lớp kim loại bảo vệ lên bề mặt vật liệu kim loại, có nhiều phương pháp để thực hiện quá trình xi mạ như điện kết tủa, chân không, … Trên lớp phủ bề mặt sẽ mang các tính chất hóa học đặc trưng của lớp kim loại phủ đó (tính chất cơ lý hóa, tăng độ cứng, độ thẩm mỹ, chống ăn mòn, oxy hóa, …).

Tùy theo từng ngành nghề và nhu cầu sử dụng mà phương pháp xi mạ sẽ được thay đổi cho phù hợp (cơ khí, dân dụng, nội thất, …).

Một vài thành phần chính trong bể xi mạ

Các thành phần được ngành xi mạ sử dụng nhiều bao gồm:

  • Dung dịch xi mạ: muối dẫn điện, kim loại cần mạ, các chất đệm, phụ gia kim loại.
  • Vật liệu xi mạ.
  • Catot và Anot dẫn điện.
  • Bể chứa dung dịch xi mạ.
  • Nguồn điện.

Tầm quan trọng và góc nhìn về ngành xi mạ

Tất cả các thành phần và quy trình xi mạ phải được sản xuất bên trong hệ thống dây chuyền khép kín từ việc vận chuyển, xử lí bề mặt vật liệu kim loại cho đến xi mạ toàn bộ, sấy khô.

>>>xem thêm: Xi Mạ An Pha – Địa chỉ nhận gia công xi mạ uy tín và chất lượng

Vì sao cần phải xi mạ kim loại

Với khả năng nâng cao tính cơ hóa của vật liệu, bảo vệ vật liệu khỏi các tác động môi trường bên ngoài. Tùy theo môi trường, nhu cầu và ngành nghề sẽ có các phương pháp xi mạ phù hợp (điện phân, nhúng nóng, chân không, …)

Một vài lĩnh vực áp dụng phương pháp xi mạ như: thiết bị điện tử, đồ trang sức (vàng, bạc…), đồ nội thất (bàn, ghế, tủ…), thiết bị y tế, công nghiệp chế tạo cơ khí, hàng không, …

Tầm quan trọng và góc nhìn về ngành xi mạ

Các yêu cầu về chất thải đối với ngành xi mạ

Ở các giai đoạn tiến hành công nghệ xi mạ sẽ có những bước thực hiện như xử lí bề mặt (trong quá trình này sử dụng rất nhiều loại dung dịch tẩy rửa để xử lí cơ học, xử lí bằng dung môi hóa học, xử lí bằng chất tẩy rửa).

Nên yêu cầu đưa ra đối với ngành xi mạ là phải xây dựng được hệ thống quản lí môi trường chặt chẽ, trang bị các loại thiết bị đo, phân tích nhiệt độ, độ pH, nồng đội bụi trong không khí, hệ thống xử lí kim loại nặng ở trong chất thải. Đồng thời tuân thủ theo quy định tiêu chuẩn kĩ thuật từ các bộ ngành liên quan.

Công ty cơ khí ANPHA sau nhiều năm định hình và phát triển. Xi mạ Anpha ngày càng khẳng định được vị thế trong lĩnh vực xi mạ kẽm ở tphcm, với sự đầu tư về trang thiết bị, nâng cao kiến thức và tay nghề cho đội ngũ nhân lực, xi mạ Anpha cam kết đem đến các sản phẩm chất lượng cao cũng như giá thành hợp lí cho quý khách hàng.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com