Khi khám phá ra được công dụng của các kim loại từ tự nhiên chính là bước ngoặt lớn nhất của nhân loại. Qua nhiều nghiên cứu và cải tiến biến kim loại thành vật dụng, trang thiết bị,…đã giúp cho đời sống con người trở nên tiện lợi và hiện đại hơn. Tuy nhiên, chúng lại dễ bị tác động của môi trường tự nhiên như oxy hoá ăn mòn rỉ sét,…Chính vì vậy, việc tìm ra những cách chống rỉ sét cho kim loại là việc mọi người đều quan tâm. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây.

Các kim loại có tính ứng dụng cao hiện nay

Trước tiên, bạn cần phải hiểu về vật liệu kim loại là gì, để có thể tìm ra những kim loại phổ biến nhất.

Vật liệu kim loại là những vật liệu làm từ những kim loại trong tự nhiên (gọi tắt là vật thể) có tính dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, có hiện ánh kim và dễ biến thành dạng dẻo và kém bền vững hoá học.

Từ đó, ta có thể kể đến những kim loại phổ biến ngày nay như thép, sắt, nhôm, đồng,…cùng với hợp kim của kim loại đó. Những kim loại này và hợp kim của chúng được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp cơ khí tạo thành vật dụng, trang thiết bị cho xây dựng, nội thất, vật dụng hằng ngày,…

Những cách chống rỉ sét cho kim loại hiện đại và hiệu quả nhất ngày nay

Vì sao cần phải tìm cách bảo vệ kim loại

Dù kim loại là những khoáng chất đến từ tự nhiên nhưng nó cũng có những khắc chế đến từ tự nhiên như nhiệt độ, mưa, nắng, gió, độ ẩm,…Theo thời gian kim loại để ngoài môi trường cũng không thể tránh khỏi sự oxy hoá gây rỉ sét, ăn mòn, làm mất thẩm mỹ, hạn chế công năng của kim loại và có thể dẫn đến sự phân huỷ hoàn toàn kim loại đó.

Chính lí do đó mà chúng ta luôn nghiên cứu và tìm ra các cách bảo vệ kim loại khỏi sự oxy hoá rỉ sét, ăn mòn.

Xem thêm: Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp mạ kẽm điện phân

Các cách chống rỉ sét cho kim loại ngày nay

Hiện tượng rỉ sét được hiểu là hiện tượng kim loại bị tác động của môi trường như nước mưa, nhiệt độ, độ ẩm trong thời gian dài, dẫn đến tạo thành một hợp chất mới là lớp oxit sắt (hay rỉ sét). Nước chính là chất xúc tác cho quá trình rỉ sét. Nếu như kim loại ở những nơi gần biển hoặc gặp mưa nhiều thì quá trình này sẽ diễn ra mạnh mẽ và mau chóng hơn bình thường.

Và 2 cách chống rỉ sét cho kim loại sẽ được bật mí ngay sau đây:

Cách 1: Cách chống rỉ sét cho kim loại truyền thống

– Kiểm tra và kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, không gian, không đặt kim loại gần những nơi dễ bị rỉ sét như ngoài trời quá lâu hoặc nơi nhiệt độ, độ ẩm quá cao.

– Chà nhám bề mặt kim loại thường xuyên nếu thấy kim loại có hiện tượng rỉ sét khi còn ít, sau đó rửa sạch lớp oxit và lau thật sạch nước.

– Sơn phủ lên bề mặt kim loại một lớp dầu chống rỉ hoặc mỡ chống rỉ bình thường.

Những cách chống rỉ sét cho kim loại hiện đại và hiệu quả nhất ngày nay

Cách 2: Cách chống rỉ sét cho kim loại hiện đại

– Mạ kẽm: đây chính là phương pháp được sử dụng phổ biến ngày nay. Những phương pháp như mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm điện phân, mạ kẽm lạnh được xem là những phương pháp hiệu quả nhất.

Những cách chống rỉ sét cho kim loại hiện đại và hiệu quả nhất ngày nay

– Mạ crom cũng là một cách chống rỉ sét hiệu quả cho kim loại

– Giấy gói chống rỉ: là loại giấy khác loại giấy bình thường vì được tẩm qua dung dịch VCI bằng một công nghệ sản xuất đặc biệt dùng để đóng gói hoặc bọc các sản phẩm kim loại để hạn chế và ngăn chặn sự rỉ sét.

– Sơn lót chống rỉ sét ATM: thực ra là bước sau khi dùng giấy ráp hoặc giấy chà nhám loại bỏ lớp oxit rồi thì sơn thêm lót chống rỉ ATM cùng với một lớp sơn chống rỉ lê bề mặt sản phẩm kim loại.

Sau khi đọc qua bài viết trên, bạn có thể thấy có rất nhiều cách chống rỉ sét cho kim loại của bạn. Và để có thể tìm thấy phương pháp vừa hữu hiệu mà vừa tiện lợi cho mình, bạn hãy tìm hiểu thật kĩ để phù hợp với kinh phí và sản phẩm kim loại của bạn nhé.

Xi mạ Anpha chuyên cung cấp dịch vụ xi mạ kẽm kim loại với chất lượng tốt nhất tại thị trường TPHCM. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn tốt nhất nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com