Xi mạ kim loại đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp, có tính ứng dụng cao trong đời sống. Tuy nhiên, trong quá trình xi mạ thải ra không ít chất ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Vậy mạ kim loại có độc không và chất thải này có hại như thế nào?

Hóa chất ngành xi mạ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người

Mạ kim loại có độc không? Mạ kim loại cần sử dụng một lượng lớn hóa chất, nếu không được xử lý đúng cách trước khi thải ra môi trường thì những chất độc này sẽ vô tình ngấm vào nguồn nước và đất. Trong quá trình sinh hoạt con người sẽ sử dụng nguồn nước này, các chất độc hại cũng vô tình theo đó mà đi vào cơ thể và tích tụ trong thời gian dài gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người.

Mạ kim loại có độc không và ảnh hưởng thế nào đến môi trường?

Trong hóa chất mạ crom thường gây ra các triệu chứng tổn thương trên bề mặt da, thậm chí ảnh hưởng đến cơ quan nội tạng như thận, gan, tim,… Với nước nhiễm hóa chất xi mạ kẽm tuy ít độc hại hơn nhưng tiếp xúc nhiều với liều lượng cao có thể gây nôn mửa và lở loét.

Xem thêm: Quy trình và ưu điểm của mạ kẽm nóng

Cách xử lý chất thải hóa chất trong ngành công nghiệp xi mạ

Sau khi giải đáp mạ kim loại có độc không và biết được các tác hại của hóa chất xi mạ khi thải ra môi trường, chúng ta cần biết cách xử lý để không gây hại đến môi trường và sức khỏe con người.

Nước thải chứa hóa chất xi mạ phải được thu thập tập trung tại bể tiếp nhận nước thải. Tiếp theo là công đoạn lọc rác sơ cấp bằng các song chắn rác để giữ lại các loại chất thải rắn kích thước lớn, giúp cho các quá trình tiếp theo được thuận lợi hơn. Số nước thải sau khi lọc sẽ được bơm qua bể điều hòa có gắn hệ thống cánh khuấy ngầm để trộn đều nước thải cũng như trang bị sục khí.

Mạ kim loại có độc không và ảnh hưởng thế nào đến môi trường?

Sau bước trộn đều nước thải sẽ được tiếp tục bơm sang bể phản ứng để đo lại và điều chỉnh độ PH. Tiếp theo, nước thải từ bể phản ứng lại tiếp tục được bơm qua bể keo tụ tạo bông. Khi phản ứng keo tụ xảy ra, nước thải sẽ được chảy sang ngăn tạo bông, chất Polymer được cho thêm vào giúp liên kết các kết tủa. Nước thải tiếp tục cho chảy qua bể lắng để tách cặn và nước, phần cặn này sẽ được dẫn đến bể chứa bùn và đem đi xử lý riêng biệt. Phần nước còn lại tiếp tục chảy qua bể trung gian để điều hòa lượng nước cho quá trình xử lý phía sau.

TPHCM là nơi có mật độ dân số cao, cùng với đó là sự phát triển của các nhà máy, xí nghiệp luôn thải ra một lượng chất thải hóa học lớn ra nguồn nước sinh hoạt hàng ngày. Sau khi tìm hiểu và biết được mạ kim loại có độc không, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn đơn vị sản xuất tuân thủ quy trình xử lý hóa chất xi mạ để góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cư dân. Công ty Xi mạ AnPha là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ xi mạ kẽm chuyên nghiệp không chỉ trong quy trình sản xuất mà cả cách xử lý nước thải công nghiệp. Điều này góp phần cung cấp sản phẩm chất lượng nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và môi trường sống.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com