Mạ kẽm là hình thức mạ một lớp kẽm lên bề mặt kim loại nhằm tạo một lớp bảo vệ cho bề mặt, giúp chống lại khả năng ăn mòn, hoen gỉ, nâng cao chất lượng và làm tăng thẩm mỹ cho sản phẩm. Tuy nhiên, cũng có không ít doanh nghiệp thắc mắc vì sao kim loại như sắt thép vốn dĩ đã rất bền lại vẫn phải mạ kẽm và liệu kim loại xi mạ kẽm có thật sự cần thiết khi lắp đặt các chi tiết kĩ thuật, dùng trong cơ khí hay xây dựng các công trình hay không. Cùng Xi Mạ Anpha tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xi mạ kẽm cho kim loại có thật sự cần thiết?

Đối với kim loại, gỉ sét là kẻ thù lớn nhất bởi các phản ứng ăn mòn mà nó gây ra cho các thiết bị xung quanh chúng ta. Theo NASA, chi phí tổn thất liên quan đến sự ăn mòn đối với các ngành công nghiệp tại Hoa Kỳ vào khoảng 276 tỷ đô mỗi năm, và con số này ở phạm vi toàn thế giới đã lên đến 1000 tỷ đô.

Các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự ăn mòn của gỉ sét bao gồm: công nghiệp sản xuất và gia công, vận tải, vật liệu xây dựng và công trình hạ tầng kĩ thuật.

Kim loại xi

Chính vì điều này mà kĩ thuật mạ kẽm ra đời như một cách để bảo vệ các kim loại sắt, thép chống lại sự ăn mòn gỉ sét. Bằng cách sử dụng phương pháp mạ điện để phủ một lớp kẽm mỏng lên bề mặt của vật làm bằng kim loại khác, lớp kẽm này sẽ tạo nên một “hàng rào” vật lý ngăn cản quá trình oxy hóa xảy ra đối với lớp kim loại bên dưới nó, từ đó ngăn ngừa việc hình thành gỉ sét.

Có thể nói, 1/3 trữ lượng kẽm ngày nay được sử dụng để mạ điện, tạo lớp phủ bề mặt hoàn hảo cho kim loại và được xem như một “công cụ chống ăn mòn” hiệu quả!

>>>Xem thêm: MẠ KẼM CÓ ĐỘC HẠI KHÔNG VÀ NHỮNG TÁC HẠI MANG LẠI LÀ GÌ?

Phân loại các phương pháp xi mạ kẽm trên thị trường hiện nay

1. Mạ kẽm trắng

Quá trình xi mạ kẽm trắng đã xuất hiện từ lâu và đến nay vẫn được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Thông qua một lớp kẽm trắng mỏng lên bề mặt đóng vai trò như một chất ngăn kim loại tiếp xúc với độ ẩm không khí bên ngoài, lớp mạ kẽm trắng sẽ bảo vệ kim loại khỏi bị gỉ sét, đảm bảo được độ bền dài lâu.

Kim loại xi

2. Mạ kẽm trắng xanh

So với hình thức mạ kẽm trắng, mạ kẽm xanh đem đến khả năng chống ăn mòn cao gấp 2 – 3 lần.

Khi sắt, thép tiếp xúc với không khí có độ ẩm trên 75%, lớp mạ kẽm trắng xanh sẽ phát huy tác dụng mạnh mẽ tương tự như một lớp phủ nhân tạo bảo vệ bề mặt vật vô cùng hiệu quả. Ngay cả khi một lớp xước xuất hay thậm chí là vết cắt xuất hiện trên bề mặt thép, kim loại này sẽ không hề bị ăn mòn nhanh chóng nếu được lớp mạ kẽm trắng xanh bảo vệ.

3. Mạ kẽm đen

Đối với các ngành sản xuất thiết bị nội thất ô tô, nội thất nhà bếp thì phương pháp mạ kẽm đen là một lựa chọn tối ưu. Không chỉ hạn chế sự ăn mòn hoặc chống gỉ sét, lớp mạ kẽm đen đem đến khả năng chống bám vân tay trên các thiết bị khiến cho các đồ dùng này lúc nào trông cũng sáng loáng.

Kim loại xi

4. Mạ kẽm 7 màu

Để có một lớp sơn đều màu, bám dính dài lâu trên bề mặt vật thì công việc xi mạ kẽm 7 màu là việc làm cần thiết mà quý khách hàng cần phải thực hiện.

Với ánh vàng tươi sáng cùng độ phủ dày có khả năng che lấp các khuyết điểm trên bề mặt, hình thức mạ kẽm 7 màu khiến cho việc sơn phủ ở lớp cuối cùng có độ bám tốt hơn.

5. Mạ kẽm nhúng nóng

Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp phổ biến nhất và cũng được ưa chuộng nhất trong số các kĩ thuật mạ kẽm hiện nay.

Bằng cách nhúng trực tiếp vật cần mạ vào trong bể chứa kẽm đang nóng chảy, toàn bộ bề mặt vật sẽ được phủ một lớp màng kẽm tinh khiết, ngăn chặn tối đa việc kim loại bị oxy hóa hoặc ăn mòn.

Tại xi mạ Anpha, chúng tôi hiểu rằng chất lượng sản phẩm là điều kiện tiên quyết mà bạn và doanh nghiệp của mình luôn đề ra. Tuy nhiên, chất lượng tốt đi kèm với dịch vụ tư vấn tận tình, giá cả phải chăng lại là điều mà quý khách hàng cần trên tất cả. Và đó cũng chính là lý do vì sao mà chúng tôi vẫn luôn giữ được những khách hàng thân thiết, đồng hành cùng với họ trong suốt chặng đường phát triển.

Xi Mạ Anpha – Đối tác mạ kẽm hàng đầu của nhiều doanh nghiệp

Hy vọng qua những thông tin trên, quý khách hàng đã hiểu lý do vì sao phải xi mạ kẽm cho kim loại và tính cần thiết của việc sử dụng các kim loại xi mạ kẽm cho công trình, các thiết bị cơ khí, kĩ thuật…

Với nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ xi mạ kẽm, Xi Mạ An Pha tự hào là đối tác chiến lược của nhiều cơ sở và doanh nghiệp lớn, hỗ trợ phát triển và triển khai các giải pháp mạ kẽm, giúp cải thiện chất lượng sản phẩm và đem đến kết quả kinh doanh tối ưu.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com