Có thể hình dung rằng, sự oxy hoá làm ăn mòn gỉ sét các vật liệu kim loại hay sản phẩm kim loại trong các lĩnh vực như viễn thông, xây dựng, hàng hải,…là vô cùng nặng nề.  Chính từ điều đó, mọi người luôn mong muốn tìm ra được phương pháp có thể khắc phục những tác hại trên và kẽm xi là loại kẽm có thể làm được điều đó. Hãy cùng Xi mạ Anpha tìm hiểu tất tần tật về loại kẽm này nhé.

Bạn biết gì về kẽm xi?

Kẽm xi là loại kẽm gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu trước tiên về khái niệm cơ bản của loại này nhé.

Kẽm xi thật ra chính là kim loại như sắt, thép…đã trải qua quá trình xi mạ kẽm, tạo ra một lớp kẽm bảo vệ bên ngoài kim loại để tránh các tác động của môi trường bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm, mưa gió,…

Bạn có biết kẽm xi là loại kẽm như thế nào hay không?

Tại sao nên xi mạ kẽm kim loại hay sử dụng các loại kẽm xi?

Trả lời cho câu hỏi nên xi mạ kẽm là bởi vì lớp xi mạ kẽm sẽ giúp bảo vệ kim loại khỏi các tác động xấu của môi trường như tình trạng gỉ sét, ố màu, oxy hoá và tăng độ cứng cáp cho sản phẩm.

Đồng thời sử dụng các loại kẽm xi sẽ giúp tiết kiệm chi phí, kéo dài tuổi thọ sản phẩm, tăng tính thẩm mỹ cho thiết bị, sản phẩm.

Bạn có biết kẽm xi là loại kẽm như thế nào hay không?

Xem thêm: Bạn biết gì về thép mạ kẽm ngày nay?

Quy trình làm ra các loại kẽm xi

Bước 1: Tẩy dầu mỡ

Các kim loại đem đi mạ kẽm sẽ được ngâm trong dung dịch tẩy dầu trong khoảng thời gian từ 5 phút đến 10 phút, tuỳ vào lượng dầu khác nhau trên bề mặt của thép, sắt, gang,… sẽ có thời gian ngâm khác nhau.

Bước 2: Tẩy gỉ sét

Sau thời gian loại bỏ dầu mỡ cho kim loại thì sẽ đem chúng đi ngâm vào trong dung dịch Axit HCl để loại bỏ các lớp gỉ sét (nếu có).

Bước 3: Tẩy dầu điện hoá

Qui trình tẩy mỡ bằng điện hoá sẽ làm cho khí thoát ra trên điện cực, từ đó đẩy lớp mỡ dính trên bề mặt kim loại ra ngoài.

Bước 4: Trung hoà

Đây là bước trước bước mạ kẽm, kim loại sẽ được trải qua bước trung hoà trong dung dịch có tên là HC nhằm loại bỏ các ion sắt và mảng bám oxit.

Bước 5: Mạ kẽm

Đây chính là bước quan trọng nhất trong tất cả các bước, mục đích chính là để tạo ra một lớp vỏ ngoài bảo vệ cho kim loại. Ta có thể chọn một trong các phương pháp như mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm lạnh, mạ kẽm điện phân để thực hiện.

Bước 6: Hoạt hoá

Hoạt hoá chính là bước công nhân sẽ tiến hành để làm tăng độ bóng sáng cho bề mặt kim loại.

Bạn có biết kẽm xi là loại kẽm như thế nào hay không?

Bước 7: Crom hoá

Kim loại sau khi trải qua qui trình hoạt hoá, muốn làm tăng độ bền và tạo ra màu sắc như xanh, vàng, trắng vàng, vàng cầu vòng,… sẽ được crom hoá.

Bước 8: Sấy khô

Đây là bước cuối cùng trong cả quá trình sản xuất xi mạ kẽm. Kim loại sẽ được đưa vào chỗ sấy khô sau khi đã phủ màu cẩn thận. Công dụng của bước này chính là để màu được phủ đồng đều hơn và bề mặt có độ nhẵn mịn và sáng bóng hơn.

Trải qua tất cả các bước trên, các loại kẽm xi sẽ được hình thành nên như là kẽm xi sợi làm hoa vải, ốc, bu lông, lò xo, tôn,…

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích mà Xi mạ Anpha mang đến cho bạn, để bạn không còn phải thắc mắc kẽm xi là loại kẽm gì. Qua đó có thể thấy được tính ứng dụng rất cao của các loại kẽm xi và sự hữu ích của chúng đối với đời sống ngày nay.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com