Kim loại chính là vật liệu góp phần tạo nên xã hội tiên tiến ngày nay. Đây chính là vật liệu chính tạo ra các thiết bị, máy móc, vật dụng cơ khí, đồ dùng trang trí nội, ngoại thất,…Tuy nhiên, các sản phẩm kim loại lại có một nhược điểm là dễ bị rỉ sét nếu để ngoài trời lâu ngày. Nếu không bảo quản tốt và không sử dụng các chất phủ chống rỉ sét kim loại sẽ dễ bị phân huỷ rất nhanh. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn về kẽm và phương pháp xi mạ kẽm dành cho sản phẩm kim loại.

Hiện tượng rỉ sét ở kim loại

Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn biết về khái niệm của hiện tượng rỉ sét ở kim loại.

Hiện tượng rỉ sét là gì? – Rỉ sét là hiện tượng kim loại đã bị tác động từ môi trường (nước, độ ẩm, nhiệt độ,…) trong một thời gian lâu dài. Nước là chất xúc tác dẫn đến việc tạo ra một hợp chất mới có tên gọi là oxit sắt (rỉ sét).

Lớp rỉ sét thường có đặc điểm như sau: có các vệt đen, nâu đỏ hoặc trắng đục loang lổ bám trên bề mặt kim loại sắt, thép, gang, nhôm. Làm cho bề mặt kim loại bị phân huỷ gây mất thẩm mỹ và làm giảm tính năng cũng như công dụng của các sản phẩm kim loại đó.

Kẽm – Chất phủ chống rỉ sét kim loại tối ưu nhất hiện nay

Tác hại của rỉ sét đối với kim loại

Trong ngành xây dựng, rỉ sét có ảnh hưởng xấu rất báo động tới chất lượng của các loại kim loại. Điển hình, rỉ sét làm cho lực bám dính của các kết cấu bê tông không được đảm bảo và thậm chí là sự bào mòn dần gây sụp đổ công trình.

Còn trong đời sống hằng ngày, rỉ sét có thể làm mất đi độ bền, thẩm mỹ của sản phẩm kim loại và công năng của sản phẩm. Dẫn đến việc phải tốn tiền sửa chữa hoặc mua mới tốn kém.

Do những tác hại này, mà chúng ta cần tìm ra một phương pháp hiệu quả để bảo vệ cho sản phẩm kim loại. Chính vì thế, kẽm và phương pháp xi mạ kẽm chính là chất phủ chống rỉ sét kim loại được giới thiệu dành cho bạn.

Khái quát về kẽm (nguyên tố kẽm)

Kẽm là nguyên tố kim loại chuyển tiếp, có ký hiệu hoá học là Zn, số nguyên tử là 30. Kẽm là nguyên tố đầu tiên trong nhóm 12 của bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học và có số oxy hoá ở điều kiện bình thường là +2. Ngoài ra, kẽm là nguyên tố thứ 24 trong lớp vỏ của Trái Đất, đồng thời có 5 đồng vị bền.

Kẽm – Chất phủ chống rỉ sét kim loại tối ưu nhất hiện nay

Bởi vì kẽm là một nguyên liệu rẻ tiền, có đặc tính chống rỉ sét cho kim loại cho nên nó đã được nghiên cứu và đưa vào làm chất phủ chống rỉ sét kim loại ngày nay.

Xem thêm: Các phương pháp chống rỉ sét cho sản phẩm kim loại được nhiều người tin tưởng là gì?

Các phương pháp xi mạ kẽm phổ biến ngày nay

Trong các phương pháp xi mạ kẽm, kẽm sẽ được biến thành một lớp vỏ bao phủ cho các sản phẩm kim loại tránh khỏi các tác động của môi trường bên ngoài. Các phương pháp xi mạ kẽm được mọi người ưa dùng là:

– Mạ kẽm lạnh là phương pháp dùng kẽm ở dạng lỏng để phủ lên bề mặt kim loại ở nhiệt độ môi trường, giống như phương pháp sơn bình thường.

– Mạ kẽm điện phân là phương pháp sử dụng phản ứng hoá học cùng với chất xúc tác đến từ điện trường giúp cho các ion kẽm kết tủa lên bề mặt của sản phẩm kim loại. Có thể dùng súng phun hoặc thiết bị chuyên dụng để thực hiện phương pháp này.

Kẽm – Chất phủ chống rỉ sét kim loại tối ưu nhất hiện nay

– Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp nhúng sản phẩm kim loại vào bể kẽm nóng chảy để kẽm và kim loại được nấy chảy tạo thành một hợp kim với kẽm mới. Giúp cho lớp kẽm được phủ đều lên bề mặt kim loại và lớp kẽm này cứng cáp hơn hẳn các loại mạ kẽm khác.

Qua bài viết trên bạn có thể thấy, kẽm đã trở thành một chất phủ chống rỉ sét kim loại hữu hiệu cùng với các phương pháp xi mạ kẽm đã giúp cho các sản phẩm kim loại trở nên bền bỉ theo thời gian. Do đó, bạn có thể an tâm khi chọn địa chỉ gia công dịch vụ xi mạ kẽm đồng hành cùng bạn để bảo vệ sản phẩm của mình thật tốt nhé.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com