Nếu cứ bỏ mặc các sản phẩm kim loại ngoài trời, mặc kệ nắng, mưa, gió thì việc chúng bị phân huỷ là chuyện không sớm thì muộn. Các tác nhân của môi trường chính là khắc tinh của sản phẩm kim loại. Do đó, bạn muốn tăng tuổi thọ cũng như không làm mất đi công năng của chúng thì cần phải bảo vệ các sản phẩm kim loại thật tốt. Vậy các phương pháp chống rỉ sét cho các sản phẩm kim loại là gì? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Tại sao các sản phẩm kim loại lại dễ bị rỉ sét?

Thực trạng sản phẩm kim loại dễ bị rỉ sét là do quá trình oxy hoá của kim loại trong môi trường tự nhiên. Lớp rỉ sét được hình thành là do kim loại và oxy kết hợp với nhau khi có chất xúc tác là nước hoặc không khí ẩm, tạo ra một lớp oxit mới dễ vỡ, có màu nâu, nâu đỏ hoặc màu đỏ. Lớp oxit này làm cho sản phẩm kim loại bị phân huỷ nhanh trong môi trường tự nhiên.

Đồng thời, nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa với lượng mưa nhiều, đường bờ biển kéo dài từ Bắc vào Nam từ đó dẫn đến độ ẩm cao, nhiệt độ cao. Cho nên, nếu để những sản phẩm ở những nơi gần biển hoặc ngoài trời thì càng dễ bị rỉ sét hơn bình thường.

Các phương pháp chống rỉ sét cho sản phẩm kim loại được nhiều người tin tưởng là gì?

Các phương pháp chống rỉ sét được tin dùng hiện nay

Các sản phẩm kim loại có mặt hầu như khắp nơi trên toàn thế giới, có vai trò quan trọng trong đời sống con người như đồ dùng nội thất, vật dụng cơ khí, máy móc, thiết bị, đồ dùng cho gia đình,…Hiện tượng bị rỉ sét của kim loại luôn là vấn đề gây khó chịu cho người tiêu dùng, bởi lẽ, chúng không chỉ làm cho bề mặt sản phẩm kim loại bị xấu xí mà còn ảnh hưởng đến công năng và hiệu quả của sản phẩm.

Vậy để bảo vệ kim loại khỏi hiện tượng này, các phương pháp chống rỉ sét đã được nghiên cứu và đưa vào thực tiễn. Các phương pháp được ứng dụng nhiều hiện nay là:

1. Mạ kẽm các sản phẩm kim loại

Mạ kẽm chính là phương pháp hữu hiệu và hot nhất hiện nay, vì thế chúng ta phải đề cập đầu tiên. Bởi lẽ sự ưu việt của nó mang lại cho các sản phẩm kim loại rất cao. Vì kẽm rất dễ bám dính vào bề mặt kim loại cho nên tạo ra khả năng chống ăn mòn, rỉ sét cực tốt.

Các phương pháp chống rỉ sét cho sản phẩm kim loại được nhiều người tin tưởng là gì?

Có các phương pháp mạ kẽm phổ biến hiện nay như: mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân. Rất được Khách hàng tin dùng và sử dụng nhiều cho các công trình của mình.

Xem thêm: Giải đáp: Mạ kẽm có bị rỉ sét không?

2. Sử dụng các sản phẩm chống rỉ

Hiện nay, với những sản phẩm vừa nhỏ, hoặc các sản phẩm dùng trong công trình đơn giản, mọi người có thể sử dụng các sản phẩm chống rỉ sau đây:

– Giấy gói chống rỉ sét: đây là loại giấy không giống với những loại giấy bình thường. Bởi vì giấy này đã được tẩm dung dịch VCI và trải qua quá trình sản xuất đặc biệt. Loại giấy này dùng để đóng gói hoặc làm bọc các sản phẩm kim loại lại tránh sự rỉ sét từ môi trường

– Sơn lót chống rỉ ATM: sau khi lấy giấy nhám hoặc giấy ráp chà đi lớp oxit trên bề mặt kim loại thì chúng sẽ được sơn một lớp chống rỉ sét ATM và thêm một lớp chống rỉ lên bề mặt của chúng.

3. Dùng dầu chống rỉ sét và mỡ chống rỉ sét

-Dầu chống rỉ là dầu không pha nước, chuyện biệt về xử lý bề mặt các kim loại. Dầu này có chức năng đẩy lùi nước không để nước làm chất xúc tác gây rỉ sét.

-Mỡ chống rỉ sét được mọi người bôi lên bề mặt sản phẩm kim loại nếu như sản phẩm đó không sử dụng thường xuyên và sau một thời gian cần dùng lại chỉ cần lau sạch lớp mỡ đi là được. Phương pháp này chỉ dùng cho các vật dụng nhỏ như kéo, kìm, dao,…

Các phương pháp chống rỉ sét cho sản phẩm kim loại được nhiều người tin tưởng là gì?

4. Sơn phủ chống rỉ sét

Sơn phủ là một phương pháp cũng rất đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả. Sơn sẽ là lớp bảo vệ an toàn cho sản phâm kim loại khỏi tác động môi trường trong một thời gian nhất định và đảm bảo thẩm mỹ cho sản phẩm kim loại đó.

Hy vọng, qua những thông tin về các phương pháp chống rỉ sét trên, bạn đã có thể tự tìm ra được cách hữu hiệu nhất để bảo vệ các sản phẩm kim loại của mình. Nhờ đó, các sản phẩm kim loại sẽ có thể phát huy được hết công dụng và năng suất hiệu quả giúp ích cho bạn nhé.

Xi Mạ AnPha chuyên gia công dịch vụ xi mạ kẽm điện phânmạ kẽm nhúng nóng chất lượng cao trên thị trường TPHCM. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com