Công nghệ xi mạ kẽm điện phân đã không còn quá xa lạ, đây  là công nghệ mạ nguyên thuỷ được sử dụng và vẫn mang lại hiệu quả cao. Lớp kẽm mạ bằng quá trình điện phân hoàn toàn đảm bảo độ bền chắc và tính thẩm mỹ. 

Một trong những công nghệ mạ kim loại phổ biến hiện nay đó là xi mạ kẽm điện phân. Đây là cách bảo vệ kết cấu kim loại khá hiệu quả và được nhiều khách hàng chọn lựa. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết về công nghệ này và quá trình thực hiện xi mạ kẽm điện phân. Hãy cùng theo dõi nhé.

Xi Mạ Kẽm Điện Phân Như Thế Nào?

Xem thêm: Tìm Hiểu Quy Trình Mạ Kẽm Điện Phân

Xi mạ kẽm điện phân là gì

Xi mạ kẽm là phương pháp bảo vệ phía bên ngoài kim loại bằng cách phủ lên một lớp kẽm bảo vệ. Có nhiều cách để phủ lên lớp bảo vệ trong đó có phương pháp điện phân.

Xi mạ kẽm điện phân là một phương pháp để tạo nên lớp kẽm bảo vệ bên ngoài bằng quá trình điện phân. Kết cấu thép được nhúng trong dung dịch điện phân chứa ion kẽm. Dưới tác động của dòng điện thì các ion kẽm dần bám dính vào bề mặt kết cấu từ đó tạo nên lớp kẽm bảo vệ. 

Những ưu điểm của công nghệ xi mạ kẽm điện phân

Phương pháp xi mạ kẽm điện phân khá dễ dàng thực hiện. Quy trình chủ yếu tập trung vào việc mạ kẽm trong bể mạ điện phân. Các bước trong quy trình thực hiện đều sử dụng máy móc và các thiết bị hỗ trợ nên hiệu quả xi mạ kẽm cũng rất cao. 

Giá xi mạ kẽm điện phân cũng khá rẻ, Đây không phải là một công nghệ đặc biệt với những yêu cầu kỹ thuật chuyên sâu, vì vậy giá thành thực hiện sẽ rẻ hơn, dễ dàng để mạ đại trà trên nhiều sản phẩm.

Xi Mạ Kẽm Điện Phân Như Thế Nào?

Tìm hiểu thêm: Xi Mạ Kẽm Điện Phân Là Gì?

Quy trình thực hiện xi mạ kẽm điện phân

Quá trình thực hiện xi mạ kẽm điện phân sẽ trải qua các bước như sau: 

Xử lý bề mặt

Quá trình xử lý bề mặt bao gồm hai giai đoạn là xử lý cơ học và xử lý bằng hoá học. 

Quá trình xử lý cơ học hay chính là giai đoạn đánh bóng, mài nhẵn, làm sạch bằng cách chà xát thông thường, từ đó lớp bụi bẩn, lớp gỉ sét bám bên ngoài sẽ bong tróc và được loại bỏ. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng phương pháp mạ quay với bột mài hoặc bột đánh bóng thực hiện trong lồng quay. Như vậy sẽ đảm bảo vệ sinh bề mặt được đồng đều và hiệu quả hơn. 

Quá trình xử lý hoá học được thực hiện để loại bỏ dầu mỡ bằng dung dung dịch hoá học và sử dụng phương pháp điện hoá. Quá trình này sẽ giúp loại bỏ các lớp gỉ sét, dầu mỡ bám trên bề mặt. 

Trung hoà

Sau khi thực hiện xử lý bề mặt bằng chất hoá học, kết cấu sẽ trải qua giai đoạn trung hoà để loại bỏ các hoá chất bám dính trên bề mặt. Sau đó kết cấu được làm sạch và chuyển sang giai đoạn mạ. 

Xi mạ kẽm điện phân

Kết thúc quá trình làm sạch bề mặt, kết cấu sẽ chuyển sang giai đoạn mạ kẽm điện phân. Bước này thực hiện chủ yếu qua hệ thống máy móc, các kết cấu thép sẽ được gắn trên rá treo đã đấu nối với điện cực. Sau khi hoàn thành công đoạn gắn trên rá treo, chúng sẽ được nhúng trong dung dịch điện phân và được đấu điện. Dưới tác động của dòng điện, những lớp kẽm mạ được tạo ra. Sau thời gian mạ tiêu chuẩn, các chi tiết mạ sẽ được nhấc ra khỏi dung dịch và chuyển sang bước tiếp theo.

Hoạt hoá chi tiết mạ

Sau khi hoàn thành công đoạn mạ, sản phẩm sẽ được chuyển qua giai đoạn hoạt hoá để đánh bóng, làm mịn bề mặt. Công đoạn này giúp những lớp kẽm mạ có tính thẩm mỹ hơn. 

Kiểm tra chất lượng

Cuối cùng của quá trình là công đoạn kiểm tra. Những người thợ sẽ sử dụng máy kiểm tra để xác định độ dày mỏng của lớp kẽm mạ, kiểm tra chất lượng lớp kẽm mạ. Nếu không đảm bảo tiêu chuẩn thì sản phẩm phải tiến hành mạ lại.

Quá trình mạ kẽm kết thúc, các sản phẩm sẽ được đóng gói và giao cho khách hàng.

Xi Mạ Kẽm Điện Phân Như Thế Nào?

Với những thông tin ở trên, hi vọng quý khách hàng đã hiểu thêm về phương pháp xi mạ kẽm điện phân. Để được tư vấn chi tiết hơn về công nghệ trên, quý khách hàng có thể liên hệ với Cơ khí Anpha để được tư vấn cụ thể.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com