Hiểu rõ mạ kẽm điện phân là gì và quy trình thực hiện ra sao sẽ giúp những người thợ hiểu, tạo nên được những lớp kẽm mạ tốt hơn. Vì vậy mà những lớp kẽm mạ được tạo ra đảm bảo tiêu chuẩn, bảo vệ tốt hơn các kết cấu sắt thép. 

Để những người thợ mới vào nghề thực hiện tốt công việc mạ kẽm điện phân, họ cần hiểu được mạ kẽm điện phân là gì, quy trình thực hiện ra sao. Việc hiểu rõ giúp họ có cái nhìn tổng thể việc họ làm, thực hiện tốt công việc và tạo ra lớp kẽm mạ đảm bảo chất lượng. Bài viết sau đây xin giới thiệu một vài thông tin giúp những người thợ làm tốt hơn công việc này.

Tìm Hiểu Quy Trình Mạ Kẽm Điện Phân

Xem thêm: Công Nghệ Xi Mạ Kẽm Có Ưu Điểm Gì?

Công nghệ mạ kẽm điện phân là gì?

Xi mạ kẽm là công nghệ sử dụng những phương pháp đặc biệt để tạo nên lớp kẽm bảo vệ phía bên ngoài kết cấu thép. Có nhiều cách để tạo nên lớp kẽm bảo vệ này, một trong số đó chính là công nghệ mạ kẽm điện phân. 

Mạ kẽm điện phân là công nghệ sử dung dịch chứa ion kẽm dưới tác động của dòng điện để ion kẽm bám dính vào kết cấu. Những ion kẽm sẽ bám dính đều trên bề mặt và tạo nên lớp mạ bảo vệ phía bên ngoài. 

Các bước thực hiện mạ kẽm điện phân

Có nhiều bước thực hiện mạ kẽm điện phân, mỗi cơ sở sẽ có cách phân chia khác nhau. Tuy nhiên, chúng sẽ gồm các bước cơ bản như sau:

Vệ sinh bề mặt

Đây là bước đầu tiên dù là phương pháp mạ kẽm nào sử dụng. Ở bước vệ sinh, lớp oxi hóa, các chất bẩn bên ngoài sẽ được loại bỏ. Kết cấu thép cần được vệ sinh bằng cọ để loại bỏ bụi bẩn, lớp gỉ sét bên ngoài cùng. 

Sau đó kết cấu được nhúng vào dung dịch tẩy dầu để loại bỏ các vết dầu loang, mỡ cơ khí. Kết cấu được ngâm trong dung dịch tẩy dầu từ 10 đến 15 phút. Sau đó tiếp tục được ngâm trong dung dịch axit để loại bỏ hoàn toàn lớp oxit bám dính sâu bên trong kết cấu.

mạ kẽm điện phân là gì

Đối với những thiết bị sắt thép chứa những loại dầu mỡ khó tẩy rửa, quá trình ngâm tẩy không loại bỏ hoàn toàn thì chúng sẽ trải qua quá trình điện hóa. Bằng tác động của dòng điện vào kết cấu kim loại trong dung dịch điện hóa, bề mặt kim loại sẽ tạo bong bóng làm tách mỡ ra khỏi kết cấu. 

Làm sạch lần cuối cùng trước khi mạ

Sau toàn bộ quá trình vệ sinh, bề mặt kết cấu sẽ còn lại các dung dịch điện hóa, dung dịch axit. Vì vậy chúng cần được loại bỏ bằng quá trình lau rửa và trung hòa. Đồng thời với đó là toàn bộ lớp oxit, các ion sắt, mảng bám oxit sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Tìm Hiểu Quy Trình Mạ Kẽm Điện Phân

Mạ kẽm điện phân

Đây là trái tim của quá trình mạ kẽm. Các kết cấu kim loại sẽ được đấu nối với các điện cực, đưa vào giá treo và chuyển vào bể mạ. Sau khi kết cấu ngâm hoàn toàn trong bể mạ, cầu dao điện được đóng lại và những ion sẽ bám dính dần dần trên bề mặt kim loại. 

Gia công sau mạ

Hoàn thành quá trình gia công mạ kẽm, sản phẩm sẽ được đánh bóng, làm mịn bề mặt theo yêu cầu. Nếu sản phẩm có yêu cầu về những màu sắc, các yêu cầu riêng về độ bền thì chúng sẽ trải qua quá trình crom hóa, quá trình thụ động để lớp kẽm mạ có màu trắng, vàng, xanh, đen… và độ bền cao hơn. 

Làm sạch, sấy khô sau mạ

Kết thúc quá trình gia công sau mạ, sản phẩm sẽ được làm khô, vệ sinh lại cẩn thận để lớp kẽm bên ngoài được phẳng mịn và có màu sắc đồng đều hơn.

Tìm hiểu thêm: Mạ Kẽm Điện Phân Có Ưu Điểm Gì?

Kiểm tra sản phẩm trước khi xuất xưởng

Công đoạn cuối cùng của quá trình là việc kiểm tra chất lượng. Sản phẩm sẽ được những chiếc máy chuyên dụng kiểm tra độ dày mỏng của lớp kẽm, màu sắc của sản phẩm có đảm bảo yêu cầu hay không. Nếu sản phẩm không đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật thì chúng sẽ buộc phải tiến hành mạ lại.

Tìm Hiểu Quy Trình Mạ Kẽm Điện Phân

Xem Ngay Dịch Vụ Xi Mạ Kẽm Điện Phân Chất Lượng Tại Cơ Khí Anpha

Trên đây là một vài thông tin về công nghệ xi mạ kẽm điện phân, quy trình thực hiện được nhiều cơ sở uy tín triển khai. Hi vọng với những thông tin ở trên, quý khách hàng đã hiểu mạ kẽm điện phân là gì, các bước thực hiện ra sao. Để được tư vấn về công nghệ trên, quý khách hàng có thể liên hệ với Cơ Khí An pha để được tư vấn chi tiết hơn.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA
Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh
Tel: 0901262653 Mr.Thư
       0901304449 Mr.Thuấn
E-mail: anphaxima@gmail.com
Website:
ximaanpha.com