Thép, sắt xi mạ kẽm đang là xu hướng của các đơn vị thi công công trình, các đơn vị sản xuất nguyên vật liệu hiện nay. Phương pháp này thật ra là như thế nào? Tại sao phải mạ kẽm? Chúng ta sẽ đi làm rõ ngay đây nhé!

Mạ kẽm là gì? Tại sao phải mạ kẽm?

mạ kẽm là công nghệ phủ lên bề mặt kim loại một lớp kẽm mỏng bằng quá trình đun nóng hoặc điện phân. Mục đích của việc mạ kẽm là nhằm tạo một lớp bảo vệ cho bề mặt kim loại, tránh những tác động từ môi trường làm kim loại bị gỉ sét, ăn mòn. Lớp kẽm được mạ bên ngoài sẽ  giúp chống lại mọi tác động từ bên ngoài như mưa, nắng. axit, hóa chất… để kim loại bên trong không bị oxy hóa, bào mòn. Giúp công trình/ sản phẩm bền bỉ theo thời gian.

tại sao phải mạ kẽm

Các phương pháp mạ kẽm

Hiện nay có 3 phương pháp mạ kẽm phổ biến là mạ kẽm nhúng nóng, mạ kẽm lạnh và mạ kẽm điện phân. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

·       Mạ kẽm nhúng nóng

Đây là phương pháp mạ kẽm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mạ kẽm nhúng nóng được thực hiện bằng cách nhúng kim loại vào bể chứa kẽm được nung nóng chảy ở nhiệt độ cao. Lớp kẽm sau khi được mạ có tác dụng bảo vệ kim loại khỏi các tác động bên ngoài rất hiệu quả, lớp mạ kẽm không bị bong tróc trong quá trình sử dụng.

Kim loại mạ kẽm nhúng nóng được sử dụng làm lan can cầu thang, angten, ống thép, bulong, ốc vít, thanh ren,…

tại sao phải mạ kẽm

·       Mạ kẽm điện phân

Phương pháp mạ kẽm điện phân nhằm tạo sự kết tủa trên bề mặt kim loại nền một lớp kim loại mỏng. Có công dụng chống ăn mòn, làm tăng hiệu quả kích thước, tính dẫn điện và độ cứng bề mặt cho kim loại nền một cách hiệu quả.

Phương pháp mạ kẽm điện phân được ứng dụng cho các lĩnh vực mạ ống nước, đường sắt, các thiết bị ngoài trời, thường xuyên chịu lực.

·       Mạ kẽm lạnh

Mạ kẽm lạnh là phương pháp phủ một lớp mạ kẽm lỏng tương tự như sơn ở nhiệt độ bình thường bằng cách áp dụng khí nén để bắn dung dịch lỏng thành chùm vào bề mặt kim loại. Dung dịch mạ kẽm và các phụ gia sẽ bám chắc vào bề mặt kim loại và khô cứng lại sau vài giờ.

Mạ kẽm lạnh thường được ứng dụng để mạ các vật liệu có kích thước lớn, kết cấu phức tạp như: đường ống, bồn bể, công trình thủy lợi, cảng biển, cầu đường…

>>>> Xem thêm: Thép mạ kẽm và mạ kẽm nhúng nóng là gì?

Tại sao phải mạ kẽm? kim loại mạ kẽm có tuổi thọ bao lâu?

Thép mạ kẽm dù là phương pháp nào đều được đánh giá cao về độ bền, khả năng chống oxy hóa, gỉ sét rất cao. Tuy nhiên, tùy từng điều kiện sử dụng khác nhau mà tuổi thọ của kim loại mạ kẽm có tuổi thọ bền bao lâu.

Tuổi thọ trung bình của kim loại mạ kẽm được xác định là tuổi cho tới bề mặt kim loại bị gỉ sét đến 5%. Trong điều kiện môi trường thoáng mát, sạch sẽ,… tuổi thọ của kim loại mạ kẽm có thể lên đến 50 – 60 năm. Ngược lại, trong môi trường ven biển, ngập nước, độ ẩm cao, hay tiếp xúc với mưa, nắng…thì thời gian bị bào mòn lớp mạ kẽm nhanh hơn, khoảng 10 năm trở lại.

tại sao phải mạ kẽm

Nếu ở khu vực có điều kiện thuận lợi, tuổi thọ của thép mạ kẽm những nóng có thể lên đến 60 năm. Thực tế, nếu ở điều kiện dễ bị hơn mòn hơn, tuổi thọ trung bình của thép mạ nhúng kẽm chỉ đạt 30 – 40 năm.

Tại sao phải mạ kẽm? nói tóm gọn lại là để kéo dài tuổi thọ sử dụng chúng. Khi bạn lựa chọn nơi uy tín để mạ kẽm kim loại, chắc chắn sản phẩm hay công trình bạn thực hiện sẽ đảm bảo chất lượng lâu dài.

Để được tư vấn đầy đủ nhất, vui lòng liên hệ với xi mạ An pha để được giải đáp nhanh nhất nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com