Theo tính chất của sự bào mòn oxy hóa những sản phẩm được làm từ chất liệu kim loại theo thời gian sẽ không còn giữ được hiện trạng như ban đầu. Biểu hiện thường thấy bằng mắt thường chính là hoen ố, gỉ sét, và phồng lên bong tróc bề mặt. Nhưng với sắt mạ kẽm có gỉ không hay các chất liệu đã được mạ xi sẽ chịu tác động ra sao, bài viết dưới đây xi mạ Anpha sẽ giúp bạn có thêm thông tin.

Sắt mạ kẽm có gỉ không?

Sắt mạ kẽm có gỉ không? Cách hạn chế sự ăn mòn vật liệu sắt thép

Với các vật liệu bằng kim loại có tính gỉ sét chắc hẳn ai cũng đã biết, nhưng nếu sắt mạ kẽm có gỉ không lại khiến nhiều người chưa thể khẳng định. Đầu tiên, để chống lại sự ăn mòn của nhiều yếu tố khác nhau sắt sẽ được phủ lên bề mặt một lớp kẽm hoàn hảo, ngăn cản khả năng gặp gỡ bào mào của các tác nhân thời tiết. Không những vậy lớp phủ còn tạo độ bóng mịn, tăng độ thẩm mỹ cho vật chủ. Tuy nhiên chức năng của lớp mạ phủ không thể nào hoàn toàn giúp sắt không bị sét gỉ, mục đích chính là tăng khả năng kéo dài thời gian tuổi thọ cho phần sắt bên trong.

Độ gỉ sét phụ thuộc gần như hoàn toàn vào yếu tố thời tiết và môi trường, nếu sử dụng sắt mạ kẽm ở những nơi có khí hậu thuận lợi thoáng mát, thời gian tuổi thọ công trình sẽ rất cao lên đến gần 50 năm. Ngược lại, nếu công trình xây dựng ở nơi thường xuyên mưa ẩm, ngập lụt, gần với nước biển hay trong các khu xí nghiệp sử dụng nhiều hóa chất thì tuổi thị suy giảm đáng kể, thường chỉ có thể dùng từ 10 năm và phải thay mới hay bảo dưỡng rất nhiều để đảm bảo độ vững chắc cho công trình. Vậy bạn đã nắm được sắt mạ kẽm có gỉ không? Chúng ta hãy tìm hiểu phương pháp mạ kẽm nhé!

Xem thêm: Ứng dụng và ưu điểm sắt hộp mạ kẽm trong đời sống

Phương pháp mạ kẽm – bảo vệ vật liệu kim loại

Sắt mạ kẽm có gỉ không? Cách hạn chế sự ăn mòn vật liệu sắt thép

Như đã cung cấp thông tin đến bạn đọc từ mục trên sắt mạ kẽm có gỉ không, thì câu trả lời chắc chắn là có, vấn đề là theo thời gian bao lâu. Một trong các phương án bảo vệ sắt nói riêng và vật liệu kim loại nói chung hiệu quả được sử dụng nhiều nhất chính là mạ kẽm. Hiện nay trên thị trường có những cách thức mạ kẽm như sau:

  •     Mạ kẽm điện phân: Phun một lớp kẽm mỏng lên bề mặt kim loại tựa như phun sơn, để khô vật liệu trong vài giờ và có thể sử dụng.
  •     Mạ kẽm nhúng nóng: Nhúng vật thể vào bồn chứa dung dịch kẽm đã được nung nóng, phương pháp này đảm bảo toàn bề mặt vật thể đều được bám chặt dung dịch 100% đồng đều. Cách này hoàn toàn tối ưu hơn mạ kẽm điện phân, vì cả mặt trong và ngoài đều được mạ đều.

Làm gì để bảo vệ sắt mạ kẽm hạn chế sự ăn mòn của môi trường

Sau khi đã mạ kẽm, phần sắt này để sử dụng được lâu dài theo thời gian bạn có thể áp dụng các cách sau đây:

  •     Nên để sắt mạ kẽm được lưu trữ ở nhà kho, những nơi có mái che chắn hạn chế sự xâm nhập va chạm của nước mưa. Nếu không có điều kiện chứa tại nhà kho, bạn nên dùng bạt bọc xung quanh thân sắt.
  •     Để xa sắt mạ kẽm khỏi các nguồn hóa chất gây ăn mòn. 
  •   Nên dùng các bệ đỡ, chân kê để tạo khoảng cách cho sắt cách sàn xi măng 10cm và với nền đất 30cm.
  •   Nên phân loại và tách riêng các sản phẩm có chất lượng khác nhau, sắt mạ kẽm mới chất lượng tốt không được xếp chung với sắt đã bị gỉ sét.
  •     Nơi lưu trữ rất quan trọng, hãy chọn những nơi khô ráo, thoáng mát, độ ẩm thấp, tránh nơi ẩm mốc, dột rỉ nước mưa.

Sắt mạ kẽm có gỉ không? Cách hạn chế sự ăn mòn vật liệu sắt thép

Vậy những thông tin vừa rồi, sắt mạ kẽm có gỉ không và tốc độ bị ăn mòn như thế nào bạn đã có được những điều cần lưu ý để cải thiện chất lượng, kéo dài thời gian hiệu quả nhất. Để tiết kiệm chi phí tối ưu cũng như độ bền đẹp cho công trình, Xi mạ Anpha luôn tự hào là đơn vị đã đồng hành với nhiều doanh nghiệp, kiến tạo giá trị vượt thời gian. Xi mạ Anpha sẽ mang lại giá trị tuyệt vời nhất cho quý công ty, bạn có thể tham khảo các sản phẩm đã thực hiện mạ kẽm điện phân và sản phẩm đã thực hiện mạ kẽm nhúng nóng. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu và thắc mắc khác.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com