Công nghệ nhúng kẽm nóng có lịch sử phát triển lâu dài, về sau con người càng tiếp cận với khoa học công nghệ, các phương pháp xi mạ cũng được đổi mới và có nhiều tiêu chuẩn kiểm tra để đảm bảo chất lượng kẽm.

Tìm hiểu về công nghệ nhúng kẽm nóng

Công nghệ nhúng kẽm nóng được tìm thấy vào năm 1742 được nhà hóa học P.J.Melouin trình bày tại viện Hàn Lâm Pháp.

Phương pháp mạ kẽm được chia ra làm 3 loại là điện phân, mạ kẽm lạnh và kẽm nhúng nóng. Phương pháp nhúng kẽm nóng đang là phương pháp phổ biến, với công nghệ nhúng kẽm sẽ tạo lớp bảo vệ chống cho vật liệu kim loại khỏi bị oxy hóa giúp cho kim loại được sự dụng lâu bền.

Quy trình và lịch sử hình thành của công nghệ nhúng kẽm nóng

Công nghệ nhúng kẽm nóng trải qua quá trình nào?

Cho dù là phương pháp mạ kẽm nào cũng phải đạt các tiêu chuẩn xi mạ như ASTM (hoặc các quy chuẩn khác như CAN/CSA G164, ISO 1461).

Cần phải làm sạch bề mặt vật liệu kim loại

Trong quá trình lưu kho, vận chuyển trải qua thời gian dài dễ gặp phải bụi bẩn, gỉ sét mà trong quá trình xi mạ những khuyết điểm này nếu không được làm sạch thì lớp kẽm sẽ không bám dính được vào bề mặt vật liệu.

Do đó làm sạch ban đầu vô cùng quan trọng để loại bỏ đi các chất bẩn dầu mỡ, lớp sơn cũ ra khỏi vật liệu. Muốn tẩy được các vết bẩn này đa phần dùng các dung dịch tẩy mạnh để tẩy rửa (NaOh, HCl…) sau đó sẽ đem đi rửa sạch.

Đưa vật liệu qua chất trợ dung

Tiếp theo bước tẩy bụi bẩn, lúc này bề mặt vật liệu kim loại đã được làm sạch và tiến hành đưa vật liệu đi qua chất trợ dung. Công dụng của loại chất trợ dung dùng để loại bỏ lớp oxit hóa còn sót lại, giúp vật liệu ngăn ngừa được oxy hóa, sau một thời gian ngâm trong chất trợ dung, vật liệu sẽ được đưa đi sấy khô.

Tiến hành xi mạ nhúng kẽm nóng

Đầu tiên cần chuẩn bị lớp kẽm được chuẩn bị đã nung nóng chảy ở nhiệt độ từ 454 – 465 độ C (nhiệt độ tiêu chuẩn để tiến hành xi mạ), tiếp đó sẽ đưa vật liệu đã sấy khô hoàn toàn vào trong bồn chứa và tiến hành xi mạ.

Lớp kẽm nóng chảy lúc này sẽ phản ứng với bề mặt kim loại và bao phủ lên toàn bộ vật liệu, sau khi đã được xi mạ lúc này vật liệu sẽ được gạt xỉ để loại bỏ kẽm dư thừa, ở bước cuối cùng có thể mạ thêm lớp crom bên ngoài lớp kẽm nhằm tăng độ cứng bảo vệ cho bề mặt.

Lưu ý trước khi xi mạ cần phải nhúng toàn bộ phần vật liệu kim loại vào trong bể chứa kẽm để lớp kẽm được bao phủ đồng đều, có thể điều chỉnh độ dày của lớp kẽm bảo vệ theo yêu cầu của khách hàng, nhưng cũng không nên để lớp mạ kẽm quá dày sẽ không đạt tính thẩm mỹ.

Sấy khô, làm nguội và kiểm định thành phẩm

Vật liệu sau khi được mạ được đưa qua bể nước riêng để vật liệu có được độ bóng của kẽm. Quan sát độ dày của vật liệu để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn xi mạ (tiêu chuẩn ASTM, AS/NZS, …).

Quy trình và lịch sử hình thành của công nghệ nhúng kẽm nóng

Các điều lưu ý khi mạ kẽm nhúng nóng

Công nghệ nhúng kẽm nóng muốn đạt được các tiêu chuẩn phải tuân thủ đúng quy trình và kĩ thuật xi mạ (nhiệt độ, lượng kẽm, thời gian xi mạ, …).

Ở những vật liệu có cấu tạo nhỏ, nhiều chi tiết, lớp mạ có thể không thể xi mạ hoàn toàn vào bên trong tạo nên sự không đồng đều trong vật liệu.

Các sản phẩm thanh treo ty ren sẽ có các bước ren nhỏ, nếu lớp xi mạ quá dày vô tình lấp đi các bước ren trong thanh treo.

Chi phí cho phương pháp này khá cao cần phải tính toán cẩn thận khi thực hiện.

Quy trình và lịch sử hình thành của công nghệ nhúng kẽm nóng

>>>Xem thêm: Thép mạ kẽm nhúng nóng khác gì so với thép tráng kẽm

Ứng dụng của công nghệ nhúng kẽm nóng vào trong thực tế

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp chế tạo, sản xuất linh kiện máy móc giúp tăng tuổi thọ và giảm độ hao mòn trong quá trình vận hành.

Còn ở công trình xây dựng xi mạ kẽm giúp cho vật liệu kéo dài được tuổi thọ, chống lại quá trình oxy hóa, ăn mòn khỏi các tác động của môi trường bên ngoài.

Công ty Cơ Khí An Pha chuyên cấp dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng kim loại. Chúng tôi không ngừng tìm tòi phát triển, nâng cao kỹ thật và kiến thức cho đội ngũ nhân lực. Nhằm mang đến cho quý khách những sản phẩm xi mạ kẽm đạt chất lượng tốt nhất.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com