Mạ kẽm là công nghệ xi mạ rất được ưa chuộng hiện nay để bảo vệ kim loại bền bỉ với thời gian. Tuy nhiên, lớp mạ kẽm cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn về độ dày. Và để kiểm tra độ dày lớp mạ kẽm đạt tiêu chuẩn hay không, các nhà sản xuất đã áp dụng một trong một trong 2 phương pháp đo độ dày lớp mạ kẽm dưới đây

Phương pháp đo độ dày lớp mạ kẽm bằng hóa học

Đo độ dày lớp mạ theo phương pháp hóa học có nhiều cách như:

· Phương pháp phun tia, nhỏ giọt, hòa tan

– Phun tia được thực hiện dựa trên việc hòa tan lớp mạ bằng dung dịch thử phun thành tia tại một điểm trên bề mặt sản phẩm mạ với cùng một tốc độ. Quan sát bằng mắt thường và tính độ dày lớp mạ kẽm bằng thời gian hòa tan lớp mạ.

– Nhỏ giọt được thực hiện dựa trên cơ sở hòa tan lớp mạ bằng cách nhỏ giọt dung dịch thử tại cùng một điểm trên bề mặt lớp mạ và giữ chúng trong một khoảng thời gian nhất định. Độ dày lớp mạ được tính bằng số giọt để hòa tan lớp mạ.

– Hòa tan được thực hiện dựa trên việc hòa tan lớp mạ trong một dung dịch không tác dụng đối với kim loại nền. Độ dày lớp mạ kẽm được tính bằng khối lượng kim loại hòa tan, sau đó được tính bằng phương pháp phân tích hóa dung dịch hòa tan lớp mạ kẽm hoặc cân chi tiết trước và sau khi hòa tan lớp mạ kẽm.

· Phương pháp phun tia chu kỳ

Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt vật liệu mạ kẽm trong một bình thí nghiệm được kiểm soát về nhiệt độ rồi tiến hành phun dung dịch thử chuyên dụng dòng xối chảy lên sản phẩm mạ kẽm. Nhận biết độ dày lớp mạ kẽm bằng màu sắc của điểm được phun tia trên mẫu thử và công thức:

HM = Ht . t

  • Ht: chiều dày lớp mạ hòa tan trong 1s (mm)
  • T: thời gian để hòa tan lớp mạ (s).

>>>>Xem thêm: Thép mạ kẽm có mấy loại? Cách phân biệt thép mạ kẽm

Phương pháp đo độ dày lớp mạ kẽm bằng vật lý

Trong phương pháp vật lý về đo độ dày lớp mạ kẽm được thực hiện theo 2 cách:

· Cách phá hủy mẫu

Trong cách phá hủy mẫu  có thể thực hiện theo 2 phương pháp để biết được độ dày lớp mạ kẽm là phương pháp khối lượng và phương pháp kim tương.

– Phương pháp khối lượng: chỉ sử dụng để kiểm tra độ dày trung bình của lớp mạ kẽm điện hóa trên các chi tiết có khối lượng nhỏ hơn 200g.

Công thức tính độ dày trung bình của lớp mạ (Htb)

phương pháp đo độ dày lớp mạ

Trong đó:

g1 – Khối lượng chi tiết trước khi mạ (g);

g2 – Khối lượng chi tiết sau khi mạ (g);

S – Diện tích bề mặt chi tiết được mạ, (cm2);

g – Tỷ trọng của vật liệu mạ, (g/cm3).

– Phương pháp kim tương: được áp dụng để đo độ dày cục bộ của lớp mạ điện hóa có chiều dày tối thiểu là 2mm, dựa trên việc xác định chiều dày lớp mạ kẽm bằng kính hiển vi kim tương.

·       Cách không phá hủy mẫu

Phương pháp này được thực hiện theo 3 cách sau:

– Tia ion hóa: được thực hiện dựa trên cường độ phản xạ của tia bức xạ phụ thuộc vào chiều dày lớp mạ.

– Dòng xoáy: được thực hiện dựa trên việc đo sự tương tác giữa điện trường riêng của cuộn cảm đầu đo với điện từ trường đo cuộn cảm gây ra trong vật liệu nền có lớp mạ kẽm.

phương pháp đo độ dày lớp mạ

–  Nhiệt điện: dưới tác dụng của nhiệt độ, thế nhiệt điện sẽ xuất hiện giữa kim loại nền và lớp mạ kẽm khi hai kim loại này khác nhau về khối lượng và khả năng dẫn điện.

Trên đây là 2 phương pháp đo dộ dày lớp mạ kẽm. Ngoài ra, ngày nay người ta dùng máy các thiết bị đo chuyên dụng dễ thực hiện và cho kết quả nhanh chóng hơn.

Để mua hoặc sử dụng dịch vụ mạ kẽm chất lượng, Quý khách có thể liên hệ với Xi mạ AnPha theo địa chỉ:

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com