Nhúng kẽm nóng (mạ kẽm nhúng nóng), mạ kẽm điện phân, mạ kẽm lạnh là một trong ba phương pháp giúp cho kim loại có được tuổi thọ lâu hơn. Tuy nhiên, nhúng kẽm nóng là phương pháp phổ biến nhất. Dù vậy, hiện nay vẫn còn nhiều người chưa biết rõ về phương pháp này. Xi mạ Anpha hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về phương pháp này nhé.

Khái niệm nhúng kẽm nóng

Để tìm hiểu về vấn đề nào đó, trước tiên chúng ta phải nắm rõ khái niệm của chúng và từ đó sẽ dễ dàng hình dung được đó là gì. Vì vậy, Xi mạ Anpha xin đưa ra khái niệm về nhúng kẽm nóng.

Nhúng kẽm nóng (hay được gọi là mạ kẽm nhúng nóng) là quy trình nhúng kim loại như sắt, thép… đã được chế tạo gia công trước đó vào trong bình đun hoặc bồn chứa có chứng kẽm nóng chảy, từ đó sẽ tạo ra một lớp kẽm bảo vệ bề mặt kim loại.

Nhúng kẽm nóng có thật sự giúp bảo vệ bề mặt kim loại hay không?

Xem thêm: Bạn có biết kẽm xi là loại kẽm như thế nào hay không?

Quy trình nhúng kẽm nóng kim loại (mạ kẽm nhúng nóng)

Đối với quy trình nhúng kẽm nóng kim loại phải đạt được tiêu chuẩn ASTM hay các tiêu chuẩn tương đương khác như là ISO 1461, CAN/CSA G164).

Các bước trong quy trình nhúng kẽm nóng kim loại:

Nhúng kẽm nóng có thật sự giúp bảo vệ bề mặt kim loại hay không?

Bước 1: Làm sạch bề mặt của kim loại trước khi mạ

Bụi bẩn có thể bị bám lên bề mặt kim loại trong quá trình vận chuyển hoặc lúc lưu trữ. Ngoài ra, các sản phẩm kim loại sau khi chế tạo còn có thể bị dính một lớp dầu. Kẽm sẽ không bám được trên bề mặt những kim loại không sạch, cho nên bước đầu tiên của quy trình là công đoạn làm sạch bề mặt là vô cùng quan trọng. Ở bước này là bao gồm những công việc như là loại bỏ lớp sơn cũ, lớp dầu mỡ và bụi bẩn.

Ở bước này, kim loại sẽ được ngâm trong bể tẩy dầu mỡ hoặc dung dịch xút và sau đó rửa sạch bằng nước. Ngoài ra, để loại bỏ các oxit và bụi bẩn thì có thể ngâm trong dung dịch axit hydrochloric loãng.

Bước 2: Nhúng trợ dung

Sau bước làm sạch, tiếp đến sẽ tiến hành nhúng kim loại vào trợ dung để loại bỏ toàn bộ lớp oxit hình thành trên bề mặt kim loại. Ở công đoạn này, có thể giúp tạo ra một lớp phủ bảo vệ để hạn chế quá trình oxy hoá. Kế tiếp, kim loại sẽ được đem đi sấy khô để chuẩn bị cho bước mạ tiếp theo sau.

Bước 3: Nhúng kim loại vào kẽm nóng chảy

Tiến hành nhúng kim loại vào bể, thùng hoặc bồn chứ kẽm nóng chảy ở nhiệt độ từ 454OC đến 465OC thì phản ứng mạ kẽm sẽ xảy ra. Khi đó, phải chú ý nhúng kẽm hoàn toàn vào dung dịch kẽm nóng chảy để lớp mạ đồng đều. Kim loại và kẽm sẽ kết hợp với nhau và kẽm sẽ bám chặt vào kim loại. Khi kết thúc phản ứng mạ, sẽ đem kim loại lên để gạt bỏ xỉ kẽm đồng thời tiến hành rung lắc thêm để loại bỏ kẽm thừa và sau đó nhúng vào dung dịch Crom và vớt ra để nguội.

Ngoài ra, để có được độ dày lớp kẽm như mong muốn ta cần căn chỉnh thời gian nhúng kẽm nóng cho phù hợp. Vì quá lâu sẽ làm cho lớp kẽm dày dẫn đến độ bám dành ko cao và gây mất thẩm mỹ.

Nhúng kẽm nóng có thật sự giúp bảo vệ bề mặt kim loại hay không?

Bước 4: Tiến hành làm nguội và kiểm tra lại thành phẩm

Đem kim loại sau khi nhúng kẽm vào bể nước tràn để làm nguội, đồng thời sẽ có được thành phẩm bóng và đẹp nhất. Cuối cùng, dùng mắt thường để quan sát bề mặt của kim loại và lớp kẽm xem có nhẵn mịn, bóng, đồng đều đúng tiêu chuẩn được yêu cầu như trên chưa.

Dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng kim loại là một phương pháp phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Hiệu quả của phương pháp này đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm kim loại đồng thời giá thành lại rất phải chăng nên mọi người đừng nên bỏ qua phương pháp này nhé.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com