Ngày trước, người dân nước ta hay có thói quen lấy chum, vại, thùng,…để hứng và chứa nước mưa để xài quanh năm, dân ta có quan niệm, nước mưa chính là nguồn lộc trời cho để nuôi dưỡng con người, giúp hoa màu ra trái trổ bông. Tuy nhiên, thói quen này ngày nay chỉ còn phổ biến ở vùng nông thôn, còn ở thành thị đã không còn được duy trì nữa. Vậy, nước mưa ngày nay có độc hại không? Nước mưa có chất gì làm sắt rỉ sét? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn nhé.

Hiện tượng mưa là gì?

Như đã nói ở trên, người dân luôn cho rằng nước mưa là tự nhiên nên rất tươi mát và tinh khiết. Cho nên, nước mưa được mọi người tích trữ như một nguồn thực phẩm thiết yếu rất nhiều để ăn uống và sinh hoạt.

Vậy, mưa là gì? – Mọi người có thể hiểu nôm na rằng, nước mưa là nước thải từ nhiên, xuất phát từ trên bầu trời rơi xuống mặt đất. Mưa được tạo thành do sự ngưng tụ lại của hơi nước, ở trên bầu trời tạo thành những đám mây, đến khi gặp không khí lạnh sẽ tạo thành những giọt nước mưa, và khi chúng nặng hơn không khí sẽ rơi xuống mặt đất tạo thành nước mưa.

Giải thích lí do mưa có chất gì làm sắt rỉ sét nhanh chóng

Thành phần của nước mưa

Ngày nay, với sự phát triển của đô thị hoá hiện đại hoá, thì sự hiểu biết của mọi  người cũng dần sâu rộng hơn. Có nhiều ý kiến cho rằng, với môi truờng không khí bị ô nhiễm như hiện nay thì nước mưa đã không còn trong sạch nữa. Theo bạn trong nước mưa có thành phần gì?

Các yếu tố hoá học trong nước mưa

Bạn có thể hình dung rằng nước mưa cũng khá giống với nước cất vì đều do hơi nước bốc hơi tạo thành. Tuy nhiên, trong nước mưa lại chứa nhiều các yếu tố hoá học như các tạp chất tồn tại trong khí quyển do những quá trình phân huỷ ở mặt đất là NO2, NH3, H2S,..và các chất do các nhà máy thải ra như Cl2, CO2, CH4,…Khí CO2 và O2 là hai chất hoá học được chứa nhiều nhất trong nước mưa.

Ngoài ra, nước mưa còn có các bụi thực vật cùng các chất hữu cơ dễ bay hơi khác bị cuốn lên trong quá trình bốc hơi nước.

Giải thích lí do mưa có chất gì làm sắt rỉ sét nhanh chóng

Vi khuẩn có trong nước mưa

Có một loại vi khuẩn có thể tồn tại được trong nước mưa mà các nhà khoa học đã tìm ra đó chính là vi khuẩn E.coli. Vi khuẩn tồn tại nhiều trong nước mưa là do quá trình rơi xuống đã cuốn rửa nhiều bụi bẩn trong khí quyển hoà vào nhau và sau đó nước mưa lại rơi ở trong những nơi không vệ sinh, có nhiều bụi bẩn như mái nhà có nhiều phân chim, rong rêu rồi lại được người dân hứng vào để sử dụng.

Xem thêm: Các phương pháp chống rỉ sét cho sản phẩm kim loại được nhiều người tin tưởng là gì?

Mưa có chất gì làm rỉ sét nhanh chóng?

Hiện tượng rỉ sét ở kim loại là hiện tượng kim loại tiếp xúc với độ ẩm, oxy trong môi trường trong một thời gian dài gây nên hiện tượng oxy hoá tạo thành một lớp oxit sắt gây phân huỷ kim loại, mà nước hay nước mưa trong tự nhiên chính là chất xúc tác gây nên hiện tượng này.

Như đã trình bày ở trên, các phân tử nước có thể xâm nhập vào những vết nứt và lỗ nhỏ li ti trên bề mặt kim loại. Từ đó, kết hợp với Hidro có trong nước cùng một số nguyên tố khác tạo ra axit và ăn mòn dần kim loại.

Giải thích lí do mưa có chất gì làm sắt rỉ sét nhanh chóng

Nếu các kim loại ở nhữn nới gần biển thì sự rỉ sét có thể diễn ra nhanh hơn. Khi các nguyên tử oxy cùng kết hợp với nguyên tử sắt sẽ hình thành nên oxit sắt (chính là rỉ sét) làm kim loại yếu dần và phá huỷ cấu trúc kim loại gây phân huỷ.

Qua những thông tin bổ ích về nước mưa và hiện tượng rỉ sét ở kim loại. Bạn đã có thể giải đáp cho chính bản thân mình về câu hỏi mưa có chất gì làm sắt rỉ sét nhanh chóng. Từ đó, có thể chọn những phương pháp khắc phục hiện tượng rỉ sét cho kim loại như xi mạ kẽm, sơn phủ,…để bảo vệ sản phẩm kim loại của mình.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com