Hiện nay trên thị trường có nhiều phương pháp để bảo vệ kim loại không bị ăn mòn, chống lại sự ăn mòn của các tác nhân môi trường. Nhưng không phải biện pháp nào cũng hiệu quả, phù hợp với nhu cầu người sử dụng. Tuy nhiên nói đến bảo vệ kim loại ăn mòn thì không thể bỏ qua mạ kẽm nhúng nóng. Sau đây mời bạn cùng Anpha tìm hiểu phương pháp tuyệt vời này.

Mạ kẽm nhúng nóng bảo vệ kim loại không bị ăn mòn

Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp công nghệ bảo vệ kim loại không bị ăn mòn bằng cách phủ lên một lớp kẽm mỏng khi ngâm kim loại trong bồn kẽm đang nóng chảy có nhiệt dung lên tới 450 độ C. Quy trình nghe có vẻ đơn giản nhưng thực hiện cần sự tỉ mỉ cao và trải qua nhiều công đoạn khác nhau luôn đảm bảo tiêu chuẩn ASTM (hoặc các tiêu chuẩn khác như CAN/CSA G164, ISO 1461)

Mạ kẽm nhúng nóng phương pháp bảo vệ kim loại không bị ăn mòn

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng bảo vệ kim loại không bị ăn mòn

Quy trình mạ kẽm nhúng nóng bảo vệ kim loại không bị ăn mòn trải qua các bước cơ bản như sau:  

Làm sạch bề mặt kim loại trước mạ kẽm

Kim loại không thể nhúng trực tiếp vào bể dung dịch, vì trước đó kim loại có thể bị dính bụi bẩn, dầu trong suốt quá trình vận chuyển, lưu trữ tại kho. Nếu bề mặt không sạch sẽ không thể bám dính lớp mạ xi được tốt nhất, dễ bị bong tróc, nên bước làm sạch là vô cùng quan trọng.

Bước tẩy rửa bao gồm hai bước, đầu tiên là ngâm trong bể tẩy dầu hay dung dịch xút hoặc dung dịch axit hydrochloric loãng để tẩy bỏ lớp dầu thừa, lớp bụi bẩn hoặc sơn cũ đang còn trên bề mặt. Bước hai sẽ ngâm qua nước lạnh. Bên cạnh đó dùng điện phân cũng là một cách để loại bỏ carbon trên bề mặt, tùy vào doanh nghiệp có các cách tẩy rửa khác nhau.

Nhúng kim loại vào trợ dung

Sau bước làm sạch bằng nước nhà máy sẽ tiếp tục nhúng sản phẩm kim loại qua bể chứa trợ dung để loại bỏ hoàn toàn oxit có trên bề mặt kim loại, mục đích chính của bước này vô cùng quan trọng vì nó giúp ngăn ngừa sự oxy hóa, ăn mòn trên bề mặt. Tiếp đó, kim loại sẽ được sấy khô để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Thực hiện xi mạ kẽm nhúng nóng

Khi kim loại đã khô thì quá trình mạ kẽm sẽ bắt đầu diễn ra, nhúng toàn bộ bề mặt kim loại và hoàn toàn trong bể kẽm đang nung chảy, đảm bảo tất cả khối kim loại được chìm hoàn toàn trong dung dịch. Kẽm nóng chảy làm ướt khối kim loại, phản ứng mạ sẽ diễn ra khi nhiệt độ sôi đạt khoảng 454 độ c và 465 độ C. Tiến trình mạ kẽm hoàn thành sẽ được gạt xỉ trên bề mặt và kết hợp rung để loại bỏ hoàn toàn kẽm thừa. Cuối cùng sản phẩm một lần nữa nhúng vào dung dịch cromat tạo lớp bảo vệ trên bề mặt. Tùy vào mức độ mong muốn dày mỏng nhà máy sẽ điều chỉnh thời gian ngâm trong bể, tuy nhiên nếu nhúng quá lâu lớp mạ kẽm sẽ dày, sẽ giảm độ bám.

Làm nguội, kiểm tra chất lượng thành phẩm

Bước cuối cùng là làm nguội kim loại đã được mạ kẽm bằng bể nước tràn, đảm bảo cho sản phẩm bóng và đẹp nhất, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn ASTM, AS/NZS…Mạ kẽm nhúng nóng phương pháp bảo vệ kim loại không bị ăn mòn

Xem thêm: Các chất bảo vệ kim loại hạn chế sự ăn mòn theo thời gian

Ưu điểm mạ kẽm nhúng nóng

Phương pháp mạ kẽm bảo vệ kim loại không bị ăn mòn có giá trị kinh tế về lâu dài, nên được ứng dụng rộng rãi vì:

  •     Lớp kẽm phủ bề mặt là lớp bảo vệ chính cho phần kim loại, ngăn chặn sự bào mòn, oxy hóa của môi trường và axit, các chất hóa học.
  •     Sản phẩm được mạ kẽm có độ bền vượt trội vì có thể chống lại các va chạm trong quá trình vận chuyển.
  •     Mạ kẽm không làm ảnh hưởng đến tính chất cơ học của kim loại.
  •     Sản phẩm tăng thêm độ thẩm mỹ, bóng sáng và đẹp nhất.
  •     Phương pháp mạ kẽm bảo vệ kim loại không bị ăn mòn có thể áp dụng cho nhiều sản phẩm có kích thước từ nhỏ đến lớn như: ốc vít, khung sắt, ống, dầm…
  •     Tăng lợi ích kinh tế vì tiết kiệm được chi phí bảo trì, tuổi thọ sản phẩm kéo dài.
  •     Sản phẩm có thể tái chế, bảo vệ môi trường.

Mạ kẽm nhúng nóng phương pháp bảo vệ kim loại không bị ăn mòn

Hiện nay xi mạ Anpha là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng mạ kẽm điện phân trên thị trường Hồ Chí Minh nói riêng và cả khu vực miền Nam nói chung. Chúng tôi tự hào có quy trình nhúng mạ chuyên nghiệp, máy móc công nghệ hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Hãy liên hệ cho xi mạ Anpha bằng các thông tin dưới đây để bạn có những sản phẩm bảo vệ kim loại không bị ăn mòn.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com