Theo tính toán khoản tiền hàng năm bỏ ra để bảo trì khắc phục cho các công trình bị ăn mòn kim loại là một con số rất cao. Không những vậy sự bào mòn gây ra nguy hiểm, an toàn lao động, an toàn sinh hoạt đối với nhiều công trình công dụng, dân dụng, công nông nghiệp, quân sự, đặc biệt là các dự án ở ven biển bị ăn mòn nặng nề bởi hơi nước, muối biển…Điều này rất cần thiết phải có những chất bảo vệ kim loại.

Ăn mòn kim loại là gì?

Ăn mòn kim loại là tiến trình phá hủy vật liệu kim loại từ từ theo thời gian thông qua các phản ứng hóa học, điện hóa học bởi môi trường xung quanh. Sau một khoảng dài được chế tạo sử dụng kim loại sẽ tiếp xúc với không khí, nước, các chất có tính ăn mòn cao sẽ diễn ra các phản ứng oxy hóa khử. Một lớp gỉ sét được hình thành trên bề mặt kim loại có màu vàng ố, sần sùi.

Theo thống kê tổng khối lượng bị ăn mòn mỗi năm ước tình từ 10-30% khối lượng kim loại được chế tạo ra. Điều này gây ra những tổn thất kinh tế đáng kể cũng như tạo ra những nguy hiểm khó đoán trước.

Các chất bảo vệ kim loại hạn chế sự ăn mòn theo thời gian

Các loại ăn mòn kim loại

Hiện nay căn cứ và cơ chế và môi trường sự ăn mòn kim loại được chia làm hai loại cơ bản:

  • Ăn mòn hóa học: Kim loại phản ứng trực tiếp với những chất oxy hóa có trong môi trường và không tạo nên dòng điện hóa. Trong điều kiện thời tiết độ ẩm cao hơn 75% sự ăn mòn kẽm không có cấu tạo màng rõ ràng nên quá trình ăn mòn vẫn tiếp tục tiếp diễn. Ở những khu công nghiệp hay vùng biển quá trình ăn mòn diễn ra nhanh hơn.
  • Ăn mòn điện hóa: Kim loại bị ăn mòn do dung dịch chất điện li, đồng thời tạo nên điện tích chuyển dời cực âm sang cực dương.

Giải pháp sử dụng chất bảo vệ kim loại

Sử dụng chất bảo vệ kim loại bằng lớp phủ

Phương pháp này sử dụng dạng lớp phủ bề mặt có thể là kim loại hoặc phi kim loại. Mục đích chính là tách sản phẩm khỏi sự ăn mòn bởi môi trường.

Các chất bảo vệ kim loại hạn chế sự ăn mòn theo thời gian

  • Chất bảo vệ kim loại (phủ kim loại): sử dụng một lớp phủ bằng kim loại tốt hơn để nhúng bề mặt vật thể, bảo vệ phần kim loại bên trong không bị tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Các chất bảo vệ kim loại có thể làm từ thiếc, kẽm,…
  • Chất bảo vệ phi kim loại (phủ phi kim): Sử dụng các chất hữu cơ hoặc vô cơ như men sứ, gốm, xi măng xilicat…lớp phủ này nhắm ngăn tách vật liệu bên trong với môi trường bên ngoài.

Xem thêm: Để chọn mua tôn mạ kẽm giá rẻ nên chú ý điều gì?

Sử dụng chất bảo vệ kim loại là chất ức chế

Các chất bảo vệ kim loại hạn chế sự ăn mòn theo thời gian

Bảo vệ sự ăn mòn bằng chất bảo vệ kim loại ức chế được sử dụng rộng rãi trong các chuỗi hệ thống khép kín, cần được bảo trì thường xuyên. Khi sử dụng amin hữu cơ chất ức chế sẽ thấm vào anot, ca-tốt. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phương pháp chất ức chế kết hợp với sơn lót.

Sử dụng chất bảo vệ kim loại Nano

Sử dụng công nghệ liên kết phân cực, công nghệ hóa phủ phản ứng, công nghệ phủ màng mỏng khiến các phân tử Nano bám chặt vào bề mặt kim loại ngăn cản các tác nhân ăn mòn, giảm hoen ố gỉ sét nhưng không làm tăng khối lượng vật chủ.

Ngày nay với tốc độ phát triển không ngừng ứng dụng của các vật liệu bằng kim loại, đòi hỏi gia tăng về số lượng, khối lượng, kích cỡ các chất bảo vệ kim loại bằng phủ kim loại mang lại sự tiện ích và tiết kiệm chi phí hơn cả. Ở xi mạ Anpha chúng tôi đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu của nhiều đơn vị khách hàng với các dòng sản phẩm khác nhau.

Nếu bạn đang tìm một đơn vị đồng hành trong ngành xi mạ, chắc chắn Anpha là một doanh nghiệp uy tính, cung cấp dịch vụ xi mạ kẽm điện phânmạ kẽm nhúng nóng chất lượng cùng chính sách giá cả cạnh tranh.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com