Mạ điện là một ứng dụng được dùng phổ biến và rộng rãi trong nhiều ngành nghề hiện nay hiện nay giúp cho đồ vật trở nên đẹp hơn, bền hơn, chống oxy hóa gây biến đổi hình dáng cũng như bản chất của đồ vật. Vậy hiện tượng nào ứng dụng để mạ điện và quy trình thực hiện một sản phẩm mạ điện diễn ra như thế nào có thể bạn đang muốn quan tâm.

Hiện tượng nào ứng dụng để mạ điện

Mạ điện là phương pháp làm tan chảy kim loại mạ trong dung dịch điện phân dưới tác động của dòng điện rồi nhúng vật cần mạ vào để lớp kim loại mạ bao phủ toàn bộ bề mặt của vật.

Vậy hiện tượng nào ứng dụng để mạ điện đó chính là hiện tượng điện phân. Mạ điện là một phương pháp tạo ra lớp xi đồng đều, nhẵn mịn, độ dày tùy ý, giúp khôi phục những chi tiết bị mài mòn hiều quả mà còn tăng độ cứng chắc, độ bền cho sản phẩm cao hơn so với việc sử dụng sơn phết thông thường nên mạ điện phân được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực xi mạ kim loại hiện nay tạo ra nhiều sản phẩm mạ điện khác nhau.

Hiện tượng nào ứng dụng để mạ điện

Quy trình thực hiện mạ điện tại Xi Mạ An Pha

Để bề mặt vật mạ điện được nhẵn mịn và sáng bóng đạt thẩm mỹ và chất lượng tốt nhất thì cần phải thực hiện theo một quy trình kỹ thuật theo chuẩn quốc tế gồm những công đoạn sau đây:

Gia công bề mặt vật mạ

Gia công là cách loại bỏ bụi bẩn, gỉ sét bám trên bề mặt kim loại đi đồng thời mài hoặc đánh bóng bề mặt kim loại bằng máy móc để bề mặt kim loại có độ nhẵn mịn, độ đồng đều cao nhất giúp lớp mạ bám chắc và đẹp nhất.

Tẩy dầu mỡ

Kim loại sau khi trải qua nhiều công đoạn sản xuất cơ khí thường bị dính dầu mỡ lên rất trơn và khó bám dính nên cần phải được loại bỏ dầu mỡ đi qua dung dịch kiềm nóng NAOH có bổ sung chất nhũ tương hóa như NA2SiO3, N3PO4…với các chất hữu cơ có nguồn gốc động thực phẩm sẽ tạo ra phản ứng xà phòng hóa với NAOH và bị tách ra khỏi bề mặt.

Với những loại dầu mỡ khoáng vật sẽ bị tách ra dưới tác động nhũ tương hóa của NA2SiO3.

Như vậy với công đoạn này thì mọi chất dầu mỡ sẽ được loại bỏ hoàn toàn khỏi bề mặt kim loại.

Hiện tượng nào ứng dụng để mạ điện

>>>Xem thêm: Tìm hiểu mạ điện dựa trên nguyên lý nào?

Tẩy gỉ sét

Kim loại thường dễ bị oxy hóa dưới tác động của môi trường xung quanh nên tạo ra những lớp gỉ sét hay còn gọi là oxit trên bề mặt.

Để tẩy gỉ sét cho kim loại người ta sử dụng axit loãng H2SO4 hay HCL hoặc hổn hợp của chúng.

Khi tẩy gỉ sét bình thường thì sẽ diễn ra quá trình hòa tan oxit và kim loại nền trong dung dịch axit loàng H2SO4 Hoặc HCL như vậy thì kim loại sẽ được làm sạch gỉ sét.

Khi tẩy gỉ sét điện hóa thì cũng như tẩy gỉ sét bình thường nhưng có sự tham gia của dòng điện sẽ giúp tẩy mạnh mẽ hơn và sạch hơn.

Tẩy bóng điện hóa và hóa học

Tẩy bóng điện hóa là làm cho vật liệu bóng hơn giupws cho lớp mạ bám tốt, tinh thể nhỏ, ít lỗ thủng và tạo ra tính chất quang học đặc biệt.

Khi tẩy bóng điện hóa thì vật cần được tẩy sẽ được gắn với anot đặt trọng một dung dịch đặc biệt. Do tốc độ hòa tan của phần lồi lớn hơn của phần lomgx nền bề mặt được san bằng, nhẵn bóng.

Tẩy nhẹ

Tẩy nhẹ hay còn gọi là hoạt hóa bề mặt, nhằm lấy lấy đi lớp oxit siêu mỏng, không nhìn thấy được, được hình thành trong quá trình gia công ngay trước khi mạ. Khi tẩy nhẹ xong thì cấu trúc tinh thể của nền bị lộ ra, độ bám dính tăng lên tuyệt đối.

Mạ điện

Mạ điện là công đoạn cuối cùng trong quy trình mạ điện . Ở công đoạn này kim loại mạ sẽ được gắn vào cực dương của anot , vật cần mạ sẽ gắn vào cực âm của catot nhúng vào dung dịch điện phân dưới tác dụng của dòng điện cao sẽ xảy ra hiện tượng điện phân. Cực dương của nguồn điện sẽ hút các electron e trong quá trình oxy hóa và giải phóng các ion kim loại dương, dưới tác dụng lực tĩnh điện các ion dương này sẽ di chuyển về cực âm, tại đây chúng nhận lại e trong quá trình oxy hóa khử hình thành lớp kim loại bám trên bề mặt của vật được mạ.

Hiện tượng nào ứng dụng để mạ điện

Trên đây là các thông tin hữu ích mà các chuyên gia của Xi Mạ An Pha đã cung cấp để giải thích cho câu hỏi hiện tượng nào ứng dụng để mạ điện. Nếu có bất cứ thắc mắc gì nữa hãy liên hệ với Xi Mạ An Pha để được tư vấn thêm nhé.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com