Ngày nay, ngành công nghiệp xi mạ phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thiết bị xi mạ được dùng phổ biến trong ngành cơ khí nhằm tạo ra lớp bảo vệ cho vật liệu kim loại chống lại sự ăn mòn, tăng độ cứng và tính thẩm mỹ cho bề mặt kim loại.

Mạ điện là gì?

Mạ điện là một quá trình điện phân. Người ta sẽ gắn vật cần mạ với cực âm catôt, còn kim loại mạ sẽ được gắn với cực dương anôt của nguồn điện trong dung dịch điện môi. Trên cực dương anôt sẽ xảy ra quá trình hòa tan kim loại, còn trên cực âm của catôt sẽ xảy ra quá trình cation phóng điện để tạo thành kim loại mạ.

Công dụng của thiết bị mạ điện

Ứng dụng của thiết bị mạ điện

  • Trong sản xuất Thiết bị công nghiệp, máy móc cơ khí: Thiết bị xi mạ điện thường dùng để xi mạ crom lên vật liệu nhằm mang lại chất lượng và tính thẩm mỹ đạt tiêu chuẩn phục vụ xuất khẩu sang các nước phát triển.
  • Phụ tùng ô tô – xe máy : thường dùng mạ thiếc để xi mạ bảo vệ bề mặt sắt và không chứa sắt.
  • Công nghiệp điện – Điện tử : Xi mạ thường dùng để mạ các sản phẩm điện, điện tử giúp cho sản phẩm đẹp hơn, sáng bóng hơn. Và độ bền tốt hơn giúp chống lại các tác hại trực tiếp từ môi trường xung quanh.
  • Trong xây dựng: Thiết bị mạ điện được dùng để mạ đường ray, ống nước, sắt thép, tyren, vách tôn, thép ống..
  • Trong viễn thông- điện lực: mạ điện ứng dụng để xi mạ lên các thiết bị như anten, trạm biến thế, cột điện cao áp, trụ điện…
  • Sản xuất dân dụng: thiết bị mạ điện được dùng để xi mạ vàng hoặc xi mạ kẽm lên đồ trang sức, đồ trang trí, đồ dùng…
  • Công nghệ cao: sản xuất tên lửa, máy bay, robot, tàu vũ trụ, trạm vũ trụ…..

Công dụng của thiết bị mạ điện

>>>Xem thêm: Công ty xi mạ An Pha chuyên gia công mạ kẽm nhúng nóng công nghệ cao

Công dụng của thiết bị mạ điện

Tạo lớp bảo vệ, tăng độ bền, tuổi thọ, cho vật liệu mạ

Với những vật liệu kim loại thường dùng trong xây dựng, công nghiệp và trong cuộc sống như sắt, thép,nhôm, đồng… có nhược điểm là bị han gỉ, oxy hóa, mài mòn theo thời gian.

Để khắc phục nhược điểm này người ta đã sáng tạo ra công nghệ xi mạ để phủ nên chúng bằng một lớp kim loại mỏng có khả năng chống ăn mòn cao hơn vật liệu mà chúng được cấu tạo chủ yếu nhằm tăng độ bền,độ an toàn của nó khi sử dụng trong thời gian dài.

Tăng tính thẩm mỹ của vật liệu được mạ

Để tăng tính thẩm mỹ và giá trị của vật liệu người ta xi mạ cho nó lớp nguyên liệu quý hiếm như vàng, bạc để tạo cho sản phẩm vẻ đẹp như sản phẩm vàng bạc thật nhưng lại có giá thành thấp hơn.

Công nghệ xi mạ vàng bạc này rất thịnh hành trong ngành trang sức, trang trí nội, thiết bị máy móc công nghệ cao…

Tăng tính dẫn nhiệt cho vật liệu

Để tăng tính dẫn điện cao cho một số linh kiện điện tử, vi mạch của điện thoại, máy tính, tivi…người ta sử dụng công nghệ xi mạ để phủ lên một lớp kim loại vàng bạc có khả năng dẫn điện tuyệt vời

Ngoài ra mạ điện còn tạo ra một số công dụng hữu ích cho các vật liệu được mạ như giảm ma sát, bảo vệ khỏi bức xạ, bảo vệ khỏi sự ăn mòn…

Mạ điện vật liệu giúp tạo ra hàng loạt sản phẩm chất lượng đồng đều, giảm chi phí, giá thành, rút ngắn thời gian so với việc mạ điện thủ công.

Qua bài viết trên Xi Mạ AnPha hi vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về công dụng của thiết bị xi mạ điện đối với cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm hoặc dịch vụ mạ kẽm điện phânmạ kẽm nhúng nóng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com