Sắt hay hợp kim của sắt là kim loại được con người sử dụng làm vật dụng từ xây dựng, vật dụng sử dụng hằng ngày, trang trí nội thất, máy móc thiết bị,…Bạn có thể tầm quan trọng của chúng như thế nào với đời sống con người hiện nay.

Tuy nhiên, có một điều làm mọi người cảm thấy khó chịu là các sản phẩm sắt sau một thời gian sử dụng lại bị rỉ sét. Nguyên nhân nào khiến chúng bị rỉ sét hay không? Bạn đã biết cách xử lý sắt bị rỉ sét hiệu quả tại nhà hay chưa?

Hiện tượng rỉ sét là gì?

Sau một thời gian sử dụng, các vật dụng của bạn bị bám một lớp rỉ sét làm cho chúng bị mất thẩm mỹ và làm mất đi công dụng lúc đầu của chúng. Vậy hiện tượng rỉ sét là gì?

Hiện tượng rỉ sét là hiện tượng trên bề mặt kim loại sắt hoặc hợp kim sắt xuất hiện một lớp oxit sắt do các tác động của môi trường như nước mưa, nhiệt độ, độ ẩm,…và nước chính là chất xúc tác làm cho quá trình rỉ sét diễn ra nhanh chóng.

Hướng dẫn bạn cách xử lý sắt bị rỉ sét dễ dàng, an toàn tại nhà

Nguyên nhân do đâu?

Một vài nguyên nhân làm thúc đẩy các sản phẩm kim loại sắt bị rỉ sét đó là vì khí hậu nước ta là khí hậu nhiệt đới gió mùa, với lượng mưa trong năm rất lớn, nhiệt độ cùng độ ẩm cao. Ngoài ra, với những nơi ở gần biển thì quá trình bị rỉ sét của kim loại sắt càng diễn ra mạnh mẽ.

Đồng thời, với những sản phẩm mà con người không bảo quản cẩn thận cứ để mặc chúng qua năm tháng mà không có cách xử lý rỉ sét kịp thời cũng khiến cho các sản phẩm kim loại sắt bị phân huỷ rất nhanh.

Xem thêm: Giải thích lý do mưa có chất gì làm sắt rỉ sét nhanh chóng

Một số cách xử lý sắt bị rỉ sét tại nhà

Sau đây, bài viết này sẽ mách cho bạn một vài cách xử lý sắt bị rỉ sét đơn giản, để bạn có thể thực hiện ngay tại nhà nhé:

Cách 1: Sử dụng chanh và muối

Muối và chanh sẽ tạo ra một hỗn hợp được dùng như một loại dung dịch để tẩy rỉ sét hiệu quả bằng 4 bước đơn giản:

– Lấy muối thoa đều lên toàn bộ chỗ bị rỉ sét.

– Vắt một vài giọt nước chanh hoặc chà mạnh chanh lên khu vực bị rỉ sét

– Để hỗn hợp nước chanh và muối trên chỗ rỉ sét từ 30 phút đến 40 phút.

– Sau đó lấy vỏ chanh chà mạnh lên bề mặt bị rỉ sét một lần nữa.

Hướng dẫn bạn cách xử lý sắt bị rỉ sét dễ dàng, an toàn tại nhà

Cách 2: Sử dụng nước ngọt có ga

Để khắc phục tình trạng sắt bị rỉ sét, ngày nay mọi người cũng truyền tai nhau một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả là sử dụng nước ngọt có ga như Pepsi, Cocacola, Mirinda,…cùng giấy bạc, khăn và nước sạch.

– Đổ nước ngọt vào chậu, thau hoặc ly lớn.

– Sau đó gập hoặc cuộn giấy bạc vừa tay để thực hiện nhúng vào nước ngọt và thực hiện chà rửa lớp rỉ sét.

– Chà rửa thật mạnh lớp rỉ sét và rửa sạch lại bằng nước sạch

– Cuối cùng là dùng khăn sạch để lau khô nước đọng lại trên sản phẩm.

Hướng dẫn bạn cách xử lý sắt bị rỉ sét dễ dàng, an toàn tại nhà

Cách 3: Sử dụng Banking soda

Muối nở (hay Banking soda) là một loại chất tẩy rửa có đặc tính tẩy sạch vết bẩn hữu hiệu và phổ biến nhất. Để thực hiện xử lý sắt bị rỉ sét bằng Banking soda, ta thực hiện các bước sau:

– Dùng thìa canh lượng banking soda vừa đủ dùng cùng một ít giấm trộn chung với nhau để tạo ra một hỗn hợp sền sệt.

– Dùng thìa hoặc bàn chải đánh răng để bôi lên hoặc phết hỗn hợp lên chỗ bị rỉ sét. Như vậy, lớp rỉ sét có thể bị tróc ra.

– Rửa sạch lại với nước cùng xà phồng.

– Cuối cùng là lau khô bằng khăn sạch.

Cách 4: Sử dụng các dung dịch, hợp chất hoá học

Hiện nay có các loại dung dịch, hợp chất hoá học được nghiên cứu và đưa ra thị trường dưới dạng chai xịt  (RP7) hoặc đựng trong can, bình (Metal Rescue). Bạn có thể dễ dàng tìm mua ở những cửa hàng bán đồ cơ khí chuyên dụng.

Sau khi mua về, bạn có thể xịt trực tiếp lên chỗ bị rỉ sét hoặc ngâm sản phẩm vào dung dịch hoá chất trong thau chậu cùng nước sạch trong khoảng thời gian từ 30 phút – 60 phút để loại bỏ lớp rỉ sét và rửa sạch chúng lại bằng nước sạch và lau thật khô.

Mong rằng, qua bài viết trên, bạn đã bỏ túi thêm nhiều cách xử lý sắt bị rỉ sét đơn giản và an toàn tại nhà. Ngoài ra, nếu như bạn có những sản phẩm lớn và phức tạp hơn thì bạn có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp xi mạ kẽm vô cùng hiệu quả và phổ biến hiện nay nhé.

Xi mạ kẽm cũng là một phương pháp phòng rỉ sét hiệu quả cho kim loại. Nếu bạn đang cần một đơn vị chuyên gia công dịch vụ xi mạ kẽm nhúng nóng chất lượng cao hãy liên hệ ngay với Xi Mạ AnPha để được tư vấn kỹ hơn nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com