Để hiểu về các hoạt động của xưởng mạ kẽm điện phân ta cần tìm hiểu mạ kẽm điện phân là gì cũng như tại sao cần mạ kẽm điện phân, hãy để chúng tôi giải thích cho bạn nhé!

Mạ kẽm điện phân là gì?

Mạ kẽm điện phân là thao tác phủ lên bề mặt kim loại lớp kẽm mỏng bằng phương pháp điện phân nhằm giúp sản phẩm bền bỉ với thời gian và sáng bóng hơn. Các phương pháp hiện đại ngày nay luôn hướng đến phát triển và nâng cấp sản phẩm một cách chất lượng nhất, và phương pháp mạ kẽm điện phân cũng không ngoại lệ.

Xi mạ điện phân là cách tạo nên lớp kẽm bảo vệ bằng quá trình điện phân. Sản phẩm cần xi mạ sẽ được nhúng trong dung dịch điện phân chứa ion kẽm. Dưới tác động của dòng điện các ion kẽm sẽ bám và bề mặt kết cấu tạo lớp bảo vệ. Các kim loại được phủ lớp kẽm này đều trở nên sáng bóng hơn, tăng khả năng chống lại các tác động tiêu cực của thời tiết.

Xưởng mạ kẽm điện phân hoạt động như thế nào?

Tại sao cần mạ kẽm điện phân?

Trong suốt quá trình sử dụng kim loại trong các môi trường tự nhiên sẽ không tránh khỏi các trường hợp sắt thép bị gỉ sét, oxy hóa, trầy xước khiến tổng thể nhìn mất thẩm mỹ, giảm chất lượng, giảm hiệu quả hoạt động và tốn rất nhiều chi phí để thay thế, sửa chữa. Vì vậy xưởng mạ kẽm điện phân ra đời giúp giải quyết bài toán này. Bên cạnh đó bài toán về tính thẩm mỹ cũng được tối ưu hơn rất nhiều nhờ vào lớp mạ kẽm bóng loáng bên ngoài.

Phương pháp mạ kẽm điện phân không những giúp tạo thành lớp kẽm bảo vệ bề mặt sản phẩm khỏi những tác nhân gây hại như thời tiết, môi trường, độ ẩm,… giúp hạn chế khả năng bị gỉ sét, mài mòn, giúp sản phẩm tối ưu hiệu quả hoạt động hơn mà còn giúp sản phẩm gia tăng khả năng chịu lực, chống chọi lại các tác động bên ngoài trong quá trình di chuyển và thi công, tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Xưởng mạ kẽm điện phân hoạt động như thế nào?

Xem thêm: So sánh mạ kẽm và mạ Crom tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 phương pháp

Quy trình mạ kẽm tại xưởng mạ kẽm điện phân 

Bước 1: Xử lý bề mặt: xưởng mạ kẽm điện phân cần gia công, làm nhẵn, vệ sinh bề mặt kim loại thật sạch trước khi tiến hành các bước tiếp theo

Bước 2: Rửa sạch bụi bẩn, dầu mỡ: kim loại trước khi mạ kẽm không tránh khỏi tình trạng dơ, dính bụi bẩn, dầu thừa,… xưởng mạ kẽm điện phân cần sử dụng hóa chất NaOH để làm sạch dầu mỡ, bụi bẩn bám trên bề mặt kim loại, sau đó rửa lại bằng nước sạch

Bước 3: Hoạt hóa bề mặt để gia tăng bộ bám của lớp mạ kẽm lên bề mặt

Bước 4: Rửa nước thêm lần nữa trước khi mạ kẽm điện phân để đảm bảo sản phẩm đã thật sự sạch và nhẵn bóng

Bước 5: Thực hiện quy trình mạ kẽm điện phân

  • Kim loại được ngâm trong bể kẽm lạnh trong khi cho dòng điện đi qua nó, kẽm hoạt động như cực dương bảo vệ kim loại. Kim loại được bảo quản khỏi ăn mòn khỏi catot. 
  • Lớp phủ chuyển đổi sau đó được áp dụng để tăng cường khả năng chống ăn mòn. Quá trình này tạo ra một lớp bổ sung kẽm và crom hidroxit hoàn thiện lớp màu xanh bao quanh vật liệu.

Bước 6: Kết thúc quá trình mạ kẽm cần rửa sạch lại sản phẩm lần nữa và sấy khô

Bước 7: Xưởng mạ kẽm điện phân kiểm tra lại lớp mạ trên bề mặt xem đã đạt tiêu chuẩn chưa

Bước 8: Đóng gói và giao hàng theo đơn đặt hàng

Xưởng mạ kẽm điện phân hoạt động như thế nào?

Hy vọng những thông tin trên đây đã cung cấp phần nào các thông tin cần thiết về cách xưởng mạ kẽm điện phân tiến hành mạ kẽm. Nếu bạn cần biết thêm các thông tin khác về dịch vụ mạ kẽm điện phân hãy liên hệ đến Xi Mạ Anpha để được tư vấn và hỗ trợ nhé! 

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com