Có rất nhiều phương pháp xi mạ sản phẩm khác nhau và không tránh khỏi những thắc mắc liệu có sự khác nhau như thế nào giữa chúng. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh mạ kẽm và mạ Crom để bạn hiểu hơn về 2 phương pháp này nhé!

Tìm hiểu về phương pháp mạ kẽm và mạ Crom 

Để so sánh mạ kẽm và mạ Crom cần hiểu được về từng phương pháp mạ để nắm rõ hơn về nó.  

Phương pháp mạ kẽm gì là?

Mạ kẽm là hình thức mạ một lớp kẽm lên bề mặt kim loại nhằm tạo ra lớp bảo vệ bề mặt, giúp chống lại khả năng ăn mòn, gỉ sét, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm hơn. Mạ kẽm được ứng dụng rất phổ biến trong công nghiệp ngày nay do lớp kẽm bên ngoài bảo vệ kim loại không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố môi trường xung quanh nên làm tăng độ bền cho công trình rất nhiều.

Mạ kẽm là một phần tất yếu để bảo vệ và gia tăng tuổi thọ của sản phẩm trong hầu hết các lĩnh vực như:

  • Lĩnh vực xây dựng: Mạ đường sắt, ống nước, các thiết bị ngoài trời, các thiết bị chịu lực
  • Lĩnh vực viễn thông: Mạ trụ anten, các thiết bị phụ trợ
  • Trong sản xuất dân dụng: Làm đồ trang sức, huy chương, lư đồng, bát đĩa, các vật dụng trong gia đình
  • Trong ngành kỹ thuật cao: Sản xuất robot, tên lửa,…
  • Trong công nghiệp đóng tàu: Mạ kẽm lên bề mặt vỏ tàu

Hiện nay có 2 phương pháp mạ kẽm được nhiều người ứng dụng là mạ kẽm nhúng nóngmạ kẽm điện phân

So sánh mạ kẽm và mạ Crom tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 phương pháp

Phương pháp mạ Crom là gì?

So sánh mạ kẽm và mạ Crom cần bạn hiểu về khái niệm và lợi ích mà mạ Crom mang lại. Mạ Crom là phương pháp được sử dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực công nghiệp mạ điện ngày nay bằng cách phủ lên bề mặt kim loại một lớp mạ Crom. 

Trên thực tế, phương pháp này dùng để bảo vệ lớp nền của kim loại, tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Đối với các sản phẩm chuyên về máy móc hay các thiết bị công nghiệp yêu cầu độ cứng cao thì mạ Crom là phương pháp hiệu quả giúp gia tăng độ cứng và bảo vệ sản phẩm không bị ăn mòn một cách tốt nhất.

Hiện nay có 3 phương pháp mạ Crom được ứng dụng rộng rãi như mạ Crom cứng, mạ Crom chi tiết máy và mạ Crom trang trí. Tùy vào từng nhu cầu sử dụng khác nhau mà chúng ta sẽ áp dụng các phương pháp khác nhau. Người thợ thủ công sẽ áp dụng từng phương pháp mạ Crom khác nhau theo đúng nhu cầu của khách hàng để đem lại hiệu quả cao nhất.

So sánh mạ kẽm và mạ Crom tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 phương pháp

Xem thêm: Mạ kẽm tốt hay xấu và phương pháp nào là tối ưu nhất?

So sánh mạ kẽm và mạ Crom

Về cơ bản cả hai phương pháp này đều giúp tạo ra một lớp bảo vệ bề mặt cho kim loại để chống lại khả năng ăn mòn, tránh rỉ sét, tránh các tác nhân gây hại của thời tiết và môi trường lên kim loại. Từ đó giá tăng độ bền của sản phẩm, tổng quan hơn sẽ tăng tuổi thọ của cả công trình, giúp sản phẩm luôn giữ được chất lượng vượt trội và bền bỉ với thời gian dù là trong môi trường nào đi nữa.

Điểm khác nhau của hai phương pháp này chính là nằm ở quá trình thực hiện và chi phí thực hiện: 

  • Với mạ kẽm chi phí sẽ rẻ hơn rất nhiều so với mạ Crom. 
  • Nếu với phương pháp mạ kẽm chủ yếu tạo ra lớp màng bảo vệ trước những yếu tố bên ngoài thì với mạ Crom còn giúp cho sản phẩm tăng thêm độ cứng, nhờ vậy sẽ phù hợp với các nhu cầu về gia tăng độ cứng cho sản phẩm để đáp ứng các nhu cầu khác nhau trong xây dựng.

Bên cạnh đó cả hai phương pháp này còn giúp gia tăng tính thẩm mỹ cho công trình của bạn nhờ vào những lớp mạ sáng bóng, giúp tổng thể công trình bắt mắt hơn, đáp ứng những tiêu chí về thẩm mỹ dù là cao nhất.

So sánh mạ kẽm và mạ Crom tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 phương pháp

So sánh mạ kẽm và mạ Crom trên đây mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về từng phương pháp. Nếu bạn muốn tìm một đơn vị cung cấp xi mạ chất lượng hãy liên hệ đến Xi Mạ Anpha để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com