Ngày nay với sự phát triển hiện đại của máy móc, có lẽ đâu đó bạn cũng đã từng nghe quá công nghệ sơn tĩnh điện rồi đúng không, bạn hiểu gì về khái niệm sơn tĩnh điện? Ưu và nhược điểm sơn tĩnh điện như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết về vấn đề này dưới đây cùng Xi Mạ Anpha nhé.

Sơn tĩnh điện là gì?

Electrostatic Powder Coating là tên gọi tiếng anh của công nghệ sơn tĩnh điện. Sơn tĩnh điện hay còn được gọi là sơn khô, đây là loại sơn được phủ dưới dạng bột khô. Không giống như các loại sơn lỏng thông thường, dựa vào dung môi để bay hơi.

Sơn tĩnh điện thường được tích điện dương (+) khi đi qua súng phun, đồng thời vật được sơn mang điện âm (-). Sau đó tiến hành đóng rắn dưới nhiệt hoặc bằng tia cực tím. Sơn tĩnh điện là quá trình oxy hóa các kim loại thành Oxit của chính nó. Các loại kim loại thường được sơn tĩnh điện là nhôm, Titan hoặc Magie bởi tính Oxit của các kim loại này có tính bền, luôn bám chắc trên bề mặt. Quá trình Oxi hóa này còn được gọi với 1 cái tên khác là quá trình Anodising.

Tìm hiểu những thông tin về sơn tĩnh điện và nhược điểm của sơn tính điện

Ưu và nhược điểm sơn tĩnh điện

Ngày nay sơn tĩnh điện được sử dụng rộng rãi trong gia công vật dụng, cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau.

Ưu điểm

Mức độ an toàn khi sử dụng cao

Sơn tĩnh điện có thành phần chính là nhựa, bột màu và chất phụ gia khác, với đặc điểm là dễ bay hơi trong không khí. Chính vì thế khi đến với tay người sử dụng, các sản phẩm sẽ rất hiếm khi có sơn để tồn đọng trên bề mặt, vậy nên sẽ giúp bạn tránh hít phải bột sơn hay bám dính trên da gây hại sức khỏe.

Thân thiện với môi trường sống

Các loại sơn thông thường có những tác động xấu đến tầng Ozon nhưng sơn tĩnh điện hoàn toàn không sử dụng dung môi hữu cơ, do đó rất dễ xử lý nếu đưa ra môi trường. Chọn loại sơn này cũng đồng nghĩa với việc giảm thải rác, khí độc hại bảo vệ môi trường.

Tìm hiểu những thông tin về sơn tĩnh điện và nhược điểm của sơn tính điện

Xem thêm: Xưởng mạ kẽm điện phân hoạt động như thế nào?

Nhược điểm sơn tĩnh điện

Tiêu tốn vốn đầu tư ban đầu khá lớn

Với 1 quy trình sơn tĩnh điện cần phải có sự hỗ trợ của các loại máy móc chuyên dụng. Nếu muốn sở hữu công nghệ này thì bạn phải chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn thì mới đủ để đầu tư cho hệ thống phun sơn.

Yêu cầu nguồn nhân công tay nghề cao

Nguyên lý của quy trình thực hiện nên đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm, tay nghề cao để có thực hiện và hiểu rõ các quy trình phun sơn, nhờ đó có thể đảm bảo hiệu quả làm việc.

Tìm hiểu những thông tin về sơn tĩnh điện và nhược điểm của sơn tính điện

Ngoài sơn tĩnh điện thì sử dụng phương pháp xi mạ điện phânxi mạ nhúng nóng là một phương pháp được ứng dụng, sử dụng khá nhiều. Với phương pháp mạ kẽm thì quá trình sẽ nhanh và chất lượng mạ kẽm được đều hơn.

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn ưu và nhược điểm sơn tĩnh điện, nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào về vấn đề xi mạ bảo vệ kim loại hãy liên hệ ngay với Xi Mạ Anpha để được hỗ trợ, tư vấn rõ hơn nhé.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com