Trong tất cả các ngành, có thể nói ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp sản xuất, gia công kĩ thuật, hạ tầng, … chịu nhiều tác động, ảnh hưởng nặng nề bởi sự ăn mòn từ môi trường. Việc ứng dụng xi mạ kẽm vào trong các lĩnh vực này sẽ góp phần cải thiện tuổi thọ cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế cho ngành.

Thế nào là phương pháp xi mạ kẽm:

Xi mạ là phương pháp dùng để phủ lớp kẽm mỏng lên trên bề mặt, đây chính là hàng rào bảo vệ vật liệu kim loại, quá trình xi mạ kẽm là sau khi vật liệu được sản xuất sẽ cho vào bể chứa dung dịch kẽm để phủ lớp mỏng kẽm.

ứng dụng xi mạ kẽm

Quy trình xi mạ kẽm gồm 8 bước:

Tẩy các chất dầu mỡ.

Tẩy chất gỉ sét bám trên vật liệu.

Tẩy dầu điện hóa.

Trung hòa dung dịch HC.

Xi mạ kẽm.

Quá trình hoạt hóa.

Quá trình Cromat hóa.

Sấy khô

Các loại vật liệu sau khi được xi mạ sẽ có thời hạn sử dụng lâu dài (từ 1-10 năm tùy theo môi trường và điều kiện sử dụng vật liệu).

Ứng dụng xi mạ kẽm vào trong các ngành công nghiệp:

Ở thời điểm hiện tại, phương pháp xi mạ kẽm là cách giúp tăng độ cứng, bảo vệ tính thẩm mỹ của vật liệu, phòng chống oxy hóa, chống mòn, chống oxy hóa tốt nhất hiện nay.

Lớp kẽm chính là lớp bảo vệ vật liệu không bị bong tróc vì thế mà ứng dụng xi mạ kẽm vào trong các ngành chế tạo cơ khí, công nghiệp, xây dựng sẽ giúp cho tuổi thọ vật liệu sử dụng được lâu.

ứng dụng xi mạ kẽm

Các loại vật liệu sử dụng phương pháp xi mạ như là bulong, ốc vít, sắt thép hình chữ U, chữ V, giàn giáo xây dựng, linh kiện chi tiết máy móc, thiết bị …

>>>Xem thêm: Công nghệ nhúng nóng lên kim loại và mọi điều bạn cần biết

Các loại kỹ thuật xi mạ kẽm:

Để tạo ra được màu sắc cho sản phẩm thì các hóa chất phụ gia kẽm là không thể thiếu. Các phương pháp kỹ thuật xi mạ kẽm sử dụng trong công nghiệp chế tạo như là:

Xi mạ kẽm màu trắng.

Xi mạ kẽm màu trắng xanh.

Xi mạ kẽm màu vàng.

Xi mạ kẽm màu đen.

Xi mạ kẽm đa màu (7 màu).

Công dụng của phương pháp xi mạ kẽm đem lại:

Các ứng dụng xi mạ kẽm đem lại nhằm mục đích tạo ra dùng để bảo vệ vật liệu kim loại khỏi các tác động bên ngoài từ môi trường (môi trường nhiều hóa chất, muối ăn mòn, gỉ sét, …).

Màu sắc của lớp kẽm thông dụng

Màu sắc thường thấy ở các vật liệu thường là màu xám sáng (khi ở nhiệt độ lạnh thì kẽm sẽ bị giòn, nhưng nếu nhiệt độ môi trường thay đổi tăng lên 100-150 độ C, lúc này lớp mạ sẽ cực kì dẻo, chịu lực, chịu nén tốt, tuy nhiên nhiệt độ quá cao từ 250 độ C trở lên lại khiến cho lớp kẽm bị rã thành bột).

Chú ý đến nhiệt độ khi xi mạ kẽm nóng chảy

Ở trong môi trường sản xuất nhiệt độ làm cho lớp kẽm nóng chảy đạt mức 419,5 độ, tỷ trọng là 7,133g/cm. Độ cứng của lớp kẽm bao phủ bề mặt phụ thuộc vào quy trình phủ kẽm, cũng như phụ thuộc độ tinh khiết của kẽm có trong quá trình nung chảy.

ứng dụng xi mạ kẽm

Cấu trúc tinh thể bên trong lớp mạ kẽm

Theo cấu tạo hóa học, lớp mạ kẽm có hình dạng lục giác xếp, được tảo từ nhiều lớp. Mỗi lớp riêng biệt sẽ có 6 nguyên từ bao quanh đều nhau về khoảng cách. Ngoài ra 3 nguyên tử ở lớp trên và dưới cũng có khoảng cách nhất định. Khi ở môi trường không khí khô, nhiệt độ bình thường ổn định thì kẽm không có nhiều sự thay đổi, nhưng khi ở 225 độ C thì sẽ bị oxy hóa mạnh làm cho kẽm bị rã.

Công ty cơ khí Anpha chuyên cung cấp dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng và xi mạ kẽm điện phân. Để đảm bảo chất lượng trong từng chi tiết linh kiện sản phẩm, Anpha đã đầu tư vào các loại thiết bị máy móc công nghệ hiện đại, cơ giới hóa quá trình xi mạ, sản xuất. Ngoài ra khi đến với Anpha quý khách hàng còn được nhiều chương trình hậu mãi, chi phí hợp lí, quá trình vận chuyển nhanh chóng giúp cho khách hàng tiết kiệm thời gian thi công. Đội ngũ nhân lực lành nghề, sáng tạo, chuyên nghiệp, chuyên môn hóa trong từng khâu sản xuất, luôn nỗ lực cải tiến để đem lại giá trị, uy tín cho khách hàng.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com