Rất nhiều ứng dụng mạ điện phân được nhắc đến trong đời sống hiện nay bởi các tiện ích mà phương pháp này đem lại. Công nghệ mạ điện xuất hiện từ rất lâu khoảng đầu thế kỷ 19 và trải qua rất nhiều thay đổi, các kỹ thuật xi mạ theo đó mà phát triển và đến hiện tại đã đạt nhiều thành tựu.

Quá trình mạ điện diễn ra như thế nào

Có thể thấy rất nhiều ứng dụng mạ điện phân trong cuộc sống xung quanh chúng ta chẳng hạn như các loại trang sức, vòng mạ vàng, muỗng, nĩa, những đồng tiền xu hoặc các ốc vít trong lắp ráp… Phương pháp này không quá mới cho đến thời điểm hiện nay, tuy nhiên đã góp phần quan trọng trong cải thiện độ bền và các tính năng của thiết bị được xi mạ lên gấp nhiều lần.

Ứng dụng mạ điện phân trong các lĩnh vực đời sống

Xi mạ điện phân là quá trình sử dụng dòng điện để gây ra phản ứng mong muốn trên bề mặt của các thiết bị cần được gia công. Hóa chất kim loại dùng làm lớp phủ được kết nối với cực dương của dòng điện, chi tiết cần gia công xi mạ được nối với cực âm, sau đó cả hai được ngâm trong dung dịch điện phân. Khi cung cấp dòng điện một chiều cho cực dương sẽ tạo nên quá trình oxi hóa các kim loại phủ và chúng được hòa tan trong dung dịch điện phân. Các ion sau khi hòa tan sẽ bị khử ở cực âm và lắng đọng trên vật liệu cần xi mạ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả mạ điện

Kết quả quá trình xi mạ điện phân sẽ chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố sau:

  • Thành phần và nhiệt độ dung dịch điện phân
  • Khoảng cách giữa hai cực âm và dương
  • Điện áp và thời gian sử dụng dòng điện

Ứng dụng mạ điện phân trong các lĩnh vực đời sống

Xem thêm: Tìm hiểu về công nghệ xi mạ điện phân mới nhất 2022

Ứng dụng mạ điện phân trong các lĩnh vực đời sống

Các ứng dụng mạ điện phân vô cùng đa dạng và phát triển trong nhiều lĩnh vực đời sống hiện nay.

  • Dùng mạ các thiết bị trong thi công xây dựng như thanh ty ren, thép hình, bu lông…, các thiết bị yêu cầu bền bỉ với tác động môi trường, chịu lực và chịu bền tốt.
  • Mạ trang sức, chén bát, muỗng nĩa, lư đồng… và các vật dụng trong cuộc sống hàng ngày.
  • Mạ ống nước, trong ngành công nghiệp đường sắt, đóng tàu, các công trình thủy lợi…
  • Mạ các thiết bị trong lắp ráp ô tô, rô bốt, tên lửa…

Ứng dụng mạ điện phân phổ biến trong cơ khí, xây dựng, dân dụng bởi khi mạ điện, vật liệu được mạ sẽ đạt độ cứng và độ bền cao. 

Ứng dụng mạ điện phân trong các lĩnh vực đời sống

Phương pháp này không làm thay đổi hình dạng và tính chất cơ học của kim loại gốc do không phải trải qua quá trình nung nóng. Bên cạnh đó phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật cao, quá trình xử lý phức tạp, cần được thao tác bởi những người thợ giàu kinh nghiệm. Vì vậy cần tìm được đơn vị gia công có chuyên môn tốt trong lĩnh vực xi mạ này.

Cơ khí Anpha chuyên gia công lĩnh vực xi mạ kẽm điện phân được nhiều đối tác tin tưởng. Khách hàng có nhu cầu tư vấn về các thông tin liên quan đến dịch vụ này hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com