Công nghệ xi mạ điện phân nói riêng và ngành xi mạ nói chung hiện nay được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như kỹ thuật, cơ khí, dân dụng… Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về phương pháp này cũng như các ứng dụng của nó trong đời sống.

Xi mạ điện phân là gì

Xi mạ điện phân là quá trình sử dụng nguyên lý điện phân để phủ một lớp lớp mỏng kim loại hay hợp kim lên bề mặt của vật liệu cần xi mạ. Công dụng tăng độ bền sản phẩm, chống lại tác động oxi hóa của môi trường, cải thiện độ dẫn điện, tăng khả năng chống ăn mòn và nâng cao vẻ thẩm mỹ cho các sản phẩm được xi mạ.

Tìm hiểu về công nghệ xi mạ điện mới nhất 2022

Tác dụng của phương pháp mạ điện được nhắc đến cụ thể như sau.        

Tạo lớp bảo vệ

Quá trình mạ điện sẽ tạo một lớp phủ kim loại bao quanh bề mặt các thiết bị bên trong, lớp mạ này có khả năng chống ăn mòn tốt, hạn chế oxi hóa bởi các tác động của môi trường, giúp gia tăng độ bền của sản phẩm. Các hóa chất mạ điện có thể là Crôm, Đồng, Niken, Kẽm, Cadmium…

Tăng khả năng dẫn điện 

Với các kim loại quý như vàng hay bạc có đặc tính dẫn điện tốt, thích hợp sử dụng trong các linh kiện điện tử, tuy nhiên giá thành của chúng lại rất cao. Nhờ kỹ thuật xi mạ điện phân, mà có thể tích hợp các kim loại này trong các thiết bị, linh kiện hoặc trong các bo mạch máy tính, điện thoại di động… Hầu hết các thiết bị điện tử đều ứng dụng phương pháp xi mạ trong hệ thống bo mạch của chúng.

Tăng thẩm mỹ

Thông qua kỹ thuật này, người ta có thể phủ vàng bạc lên các kim loại ít có giá trị hơn để làm đồ trang sức. Vừa tiết kiệm chi phí lại có được độ bóng đẹp không thua kém gì các kim loại quý và mắc tiền. Bên cạnh đó, mạ điện còn được ứng dụng để trang trí, sử dụng trên các thiết bị ô tô làm tăng vẻ sáng bóng và bắt mắt.

Tìm hiểu về công nghệ xi mạ điện mới nhất 2022

Xem thêm: Những công đoạn của kỹ thuật xi mạ kim loại tiêu chuẩn nhất 2022

Ứng dụng phương pháp xi mạ điện phân trong thực tế

Đây là phương pháp được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Từ xây dựng, cơ khí, máy móc, điện tử cho đến đồ trang sức, các đồ gia dụng, chế tạo rô bốt, đóng tàu hay tên lửa… Nhờ lớp xi mạ nhẵn mịn khiến cho sự tiếp xúc bề mặt các chi tiết tốt hơn và ngoại quan hình dáng sản phẩm được đẹp mắt hơn rất nhiều.

Kỹ thuật xi mạ điện có điểm gì đặc biệt

Tìm hiểu về công nghệ xi mạ điện mới nhất 2022

Sau khi sử dụng kỹ thuật xi mạ, kim loại được xi mạ sẽ có độ cứng tốt và độ bám dính tuyệt vời. Đặc biệt với kỹ thuật mạ điện, các kim loại gốc không bị nung nóng vì thế chúng sẽ không làm thay đổi hình dạng cũng như tính chất cơ học của sản phẩm.

Qua bài viết trên hy vọng các bạn đã hiểu hơn về kỹ thuật xi mạ điện, công dụng và các ứng dụng trong đời sống. Nếu bạn đang có nhu cầu xi mạ kẽm điện phân mà chưa tìm được công ty uy tín và chất lượng thích hợp hãy liên hệ với xi mạ Anpha, các nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn tận tình.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com