Hiện nay, có nhiều cách để mạ kẽm kim loại như: Mạ kẽm lạnh, mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng. Vậy mạ kẽm và mạ kẽm nhúng nóng là gì? Bài viết dưới đây Xi mạ Anpha sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Phương pháp mạ kẽm và mạ kẽm nhúng nóng là gì?

Mạ kẽm là quá trình để có thể tạo thành một lớp bảo vệ bề mặt kim loại khỏi bị oxy hóa và mài mòn, từ đó làm cho kim loại bền hơn và có tuổi thọ cao hơn. Trong số 3 phương pháp mạ kẽm được sử dụng rộng rãi là mạ kẽm nhúng nóng, mạ điện phân và mạ kẽm lạnh. Trong số đó, mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất

mạ kẽm và mạ kẽm nhúng nóng

Đây là phương pháp sử dụng kim loại cần mạ cho vào bể dung dịch kẽm đang nóng chảy. Phương pháp này làm cho lớp ngoài của kim loại được nấu chảy thành hợp kim với kẽm. Việc này không chỉ giúp tráng đều lớp kẽm lên bề mặt kim loại mà còn giúp lớp kẽm khó bị bong tróc. Nhờ vậy mà lớp kẽm bảo vệ bề mặt kim loại một cách hiệu quả.

Ngoài ra, còn có phương pháp mạ kẽm điện phân, mạ kẽm bằng cách kết tủa trên bề mặt nền kim loại một lớp kẽm mỏng có tác dụng chống ăn mòn và tăng độ cứng cho vật liệu. Và tương tự, mạ kẽm lạnh là phương pháp phun một lớp kẽm lỏng ở nhiệt độ thường lên bề mặt kim loại. Khi đó, trong dung dịch mạ kẽm có phụ gia sẽ bám chắc vào bề mặt kim loại và chúng sẽ cứng lại trong vài giờ.

Ưu điểm của công nghệ mạ kẽm nhúng nóng

Phương pháp này có ưu điểm là giúp bảo vệ kim loại tốt, chống lại sự ăn mòn và rỉ sét trong điều kiện môi trường có tính ăn mòn cao như khu vực có không khí biển, môi trường hóa chất, khí công nghiệp… Ngoài ra, sản phẩm kim loại được mạ kẽm còn tăng tính thẩm mỹ, sáng bóng và bền bỉ với thời gian. Người ta ước tính rằng tuổi thọ trung bình của kim loại mạ kẽm nhúng nóng có thể lên đến 50-60 năm.

ưu điểm mạ kẽm và mạ kẽm nhúng nóng

Ứng dụng của mạ kẽm nhúng nóng với đời sống

Quy trình mạ kẽm và mạ kẽm nhúng nóng tuy đơn giản nhưng lại rất tỉ mỉ trong từng công đoạn để cho ra một sản phẩm chất lượng nhất. Kim loại trước tiên cần được làm sạch, rửa bằng nước để loại bỏ hết tạp chất, rỉ sét, sau đó làm khô và nhúng vào bể mạ kẽm trong một khoảng thời gian xác định. Kim loại sau khi được mạ kẽm sẽ có khả năng chống ẩm mốc và tác động khắc nghiệt từ môi trường nên thường được ứng dụng để: Xây dựng nhà ở, khung nhà tạm, giàn giáo; Vật liệu xây dựng nhà máy chế biến, sân bay và bãi đậu xe, làm cửa thông gió, cửa chớp, cửa sổ, cầu thang, lan can…

>> Xem thêm: Tìm hiểu về những những lợi ích của mạ kẽm nhúng nóng

ứng dụng mạ kẽm và mạ kẽm nhúng nóng

Qua nội dung bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các phương pháp mạ kẽm và mạ kẽm nhúng nóng. Nếu bạn đang có nhu cầu mua vật liệu mạ kẽm nhúng nóng và cần được tư vấn thêm thì hãy liên hệ với Xi mạ Anpha để được hỗ trợ nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com