Thép là một loại vật liệu xây dựng được sử dụng nhiều và rộng rãi trong những công trình xây dựng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại thép khác nhau như: thép hình, thép hộp, thép tròn,…Vì vậy mà việc biết rõ trọng lượng riêng của thép sẽ giúp cho bạn xác định khối lượng hàng một cách chính xác nhằm tiết kiệm chi phí trong quá trình xây dựng.

Tìm hiểu sơ về khối lượng riêng và trọng lượng riêng của thép

Khối lượng riêng của thép là khối lượng trên 1 đơn vị thể tích của chất đó. Khối lượng riêng của thép theo tiêu chuẩn hiện nay là 7850kg/m3. Có nghĩa là 1m3 thép thì có khối lượng là 7,85 tấn. Tùy thuộc vào hình dáng, kích thước của thép như: thép tròn, thép tấm, thép ống, thép hình,… mà chúng ta tính được khối lượng riêng của thép đó.

Lưu ý:

  • Khối lượng riêng của thép là: 7850 kg/ m3
  • Khối lượng riêng của sắt là: 7800

Cần phân biệt sắt và thép bởi thành phần chủ yếu của thép là sắt với một hàm lượng cacbon và một vài các nguyên tố khác.

Trọng lượng riêng của thép là trọng lượng của một mét khối trên đơn vị vật thể. Có thể hiểu trọng lượng riêng của thép là lực hút của trái đất lên trên vật đó, đơn vị tính là Newton trên mét khối ( N/m3 ).

Cách tính trọng lượng riêng của thép: là khối lượng riêng x 9,81

Trong đó 9,81 là gia tốc trọng trường rơi tự do, ký hiệu là g.

Khối lượng riêng và trọng lượng riêng của thép trong xây dựng

Công thức tính trọng lượng của thép đơn giản và nhanh chóng

Hiểu được trọng lượng riêng của thép thì chúng ta có thể tính được khối lượng của thép. Việc tính toán này vô cùng quan trọng trong các ngành công nghiệp đặc biệt là xây dựng. Tính toán khối lượng thép để biết được cần phải dùng bao nhiêu thép trong xây dựng để dự trù vật liệu trước khi tiến hành. Công thức tính cụ thể như sau:

Trọng lượng thép = Chiều dài L x diện tích mặt cắt ngang x 7850

Trong đó:

  • 7850: là khối lượng riêng của thép
  • Chiều dài L: là chiều dài của thanh thép, đơn vị tính là m
  • Diện tích mặt cắt ngang: là đơn vị phụ thuộc vào độ dày cũng như hình dáng của thép ( m2)

Đây chỉ là công thức cơ bản, còn phải tùy thuộc vào loại thép mà chúng ta sử dụng có hình dáng như thế nào thì chúng ta mới xác định cụ thể như tròn, dẹt, vuông,…

Khối lượng riêng và trọng lượng riêng của thép trong xây dựng

Xem thêm: Cách tính thép V chi tiết mà bạn nên áp dụng

Trọng lượng riêng của thép có ý nghĩa gì trong xây dựng

Việc hiểu và nắm rõ được trọng lượng riêng của thép, sẽ giúp chúng ta nắm chắc hơn và tính toán được khối lượng thép mà chúng ta sử dụng trong công trình, từ nhà ở cho đến những công trình lớn trong công nghiệp.

Hiểu được trọng lượng riêng của thép sẽ giúp các chủ đầu tư, nhà thầu, kỹ sư tính toán hợp lý, phân chia khối lượng khối lượng thép phù hợp trong xây dựng. Tránh được tình trạng thiếu hụt hay lãng phí. Song song đó có thể tính ra được khối lượng các sản phẩm van công nghiệp được làm từ thép như: van bi thép, van cầu thép,…

Khi hiểu được trọng lượng riêng của thép sẽ giúp cho người bán vật liệu xây dựng dễ tính toán khối lượng của thép xây dựng.

Khối lượng riêng và trọng lượng riêng của thép trong xây dựng

Trong bài viết Xi Mạ Anpha đã giới thiệu sơ qua cho bạn biết về trọng lượng riêng của thép. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn hoặc báo giá về sản phẩm mạ kẽm điện phân hoặc mạ kẽm nhúng nóng hay liên hệ với chúng tôi ngay nhé!