Bảng tra quy cách bao gồm: cách tính thép V, kích thước và trọng lượng. Đây là các thông tin cơ bản và quan trọng nhất mà khách hàng khi mua thép cần phải tra cẩn thận và đối chiếu với thiết kế công trình để lựa chọn và mua đúng sản phẩm thép V. Bài viết hôm nay Xi Mạ Anpha sẽ hướng dẫn bạn cách tính loại thép này.

Cách tính thép V chuẩn xác

Quy cách hay barem thép V là các thông số giúp bạn tra cứu đặc tính cơ bản của các loại thép như: kích thước thép V, trọng lượng và cách tính thép V, và các đặc trưng hình học như: bán kính quán tính, mô men quán tính,…

Việc tính toán khối lượng chính xác là một trong những yếu tố quan trọng trong thi công. Nó giúp cho các kỹ sư dễ dàng tra cứu hoặc bóc tách khối lượng thép trong bản vẽ kỹ thuật hay tính toán các công trình thi công có sử dụng thép V.

Sản phẩm của thép V được dùng trong nhiều ngành như: gia công cơ khí, giá đỡ, làm khung thép, gia công kèo thép cho những trang trại chăn nuôi,… Cách tính thép V sẽ rất dễ nếu như bạn nắm được toàn bộ các thông số về thép V.

Cách tính thép V chi tiết mà bạn nên áp dụng

Cách đọc thông số của thép V

Trước hết bạn cần phải tìm hiểu cách đọc các thông số của thép V để hiểu được những ký tự của nhà sản xuất. Thép V hay còn gọi là thép góc đều cạnh. Thông thường một cây thép V sẽ có các thông số như sau:

  • A: là chiều dài của cạnh (mm)
  • t: Độ dày thép (mm)
  • L: Chiều dài của cây thép (m)
  • r1: Bán kính lượn trong (mm)
  • r2: Bán kính lượn ngoài (mm)

Ví dụ như:

  • Thép V50x50x6x12 được hiểu là thép góc bằng nhau, độ dài của hai cạnh là 50mm, độ dày thép là 6mm và chiều dài của thanh thép là 12m.
  • Thép V50x60x6x12 là thép góc không bằng nhau, độ dài cạnh ngắn 50mm, độ dài cạnh dài 60mm, độ dày là 6mm, chiều dài thanh thép là 12m.

Cách tính thép V chi tiết mà bạn nên áp dụng

Xem thêm: Ứng dụng và tiêu chuẩn thép hình chữ V trên thị trường hiện nay

Công thức cách tính thép V

Công thức tính thép V như sau:

W= ( 2A – T ) x T x L x 0,00785

Ví dụ: Tính trọng lượng của cây thép V50x50x4 có chiều dài 6m?

Ta có:

  • A= 50mm
  • t= 4mm
  • L= 6m

Vậy trọng lượng của thép V50 = ( 2×50 – 4 ) x 4 x 6 x 0,00785 = 18,0864 ( kg )

Ứng dụng của thép V trong cuộc sống

Thép V là một loại thép hình được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, từ công nghiệp, nông nghiệp, dân dụng, chế tạo máy, cơ khí, công nghiệp đóng tàu cho tới ngành xây dựng. Ngoài ra thép V còn được dùng để làm thùng xe, khung dỡ, các công trình nhà xưởng tiền chế hoặc trong những công trình có kết cấu chịu lực.

Hiện nay thép V được cải tiến nhiều hơn với việc đục lỗ, mạ kẽm khiến nó càng trở nên hữu dụng và được sử dụng nhiều hơn. Sẽ không quá khó để bạn có thể dễ dàng bắt gặp thép V trong những công trình xây dựng hiện nay.

Cách tính thép V chi tiết mà bạn nên áp dụng

Hy vọng từ công thức cách tính thép V mà Xi Mạ Anpha đề cập ở trên. Bạn có thể dễ dàng tính trọng lượng thép V từ các thông số và quy cách của cây thép V. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nếu bạn đang có nhu cầu về dịch vụ mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng cho thép V nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com