Việc hiểu rõ quy trình xi mạ kẽm giúp những người thợ thực hiện các bước đúng cách, tạo nên những lớp kẽm bền chắc tối ưu. Những lớp kẽm tạo ra bên cạnh việc bền chắc, chúng còn có tính thẩm mỹ cao hơn. 

Để những người thợ thực hiện tốt hơn công việc mạ kẽm thì họ cần phải hiểu rõ về quy trình mạ kẽm, hiểu rõ các bước cần thiết phục vụ quá trình mạ kẽm được diễn ra tuần tự. Để giúp những người thợ nắm rõ quy trình xi mạ kẽm, chúng tôi xin đưa ra một số các bước tiêu chuẩn như sau.

Tìm Hiểu Quy Trình Xi Mạ Kẽm

Xem thêm: Bảng Giá Xi Mạ Kẽm Sắt

Quy trình xi mạ kẽm tiêu chuẩn 

Quy trình xi mạ kẽm sẽ có nhiều bước khác nhau, các bước thực hiện trong quy trình xi mạ kẽm điện phân sẽ khác quy trình xi mạ kẽm nhúng nóng. Tuỳ thuộc vào đặc điểm của cơ sở mà sẽ có những bước đặc thù. Sau đây là 7 bước tiêu chuẩn của phương pháp mạ kẽm điện phân: 

Tẩy dầu mỡ, gỉ sét

Bước đầu tiên của quy trình xi mạ kẽm đó chính là bước vệ sinh kết cấu. Bề mặt thép cần được vệ sinh để loại bỏ dầu mỡ. Kết cấu thép sẽ được ngâm trong dung dịch tẩy dầu chuyên dụng, tuỳ thuộc vào tình trạng của kết cấu thép mà thời gian ngâm sẽ dài ngắn khác nhau. Sau khi hoàn thành giai đoạn tẩy dầu, kết cấu thép sẽ được làm sạch gỉ sét với dung dịch axit có nồng độ thấp. Từ đó loại bỏ hoàn toàn lớp gỉ sét bên ngoài.

Tìm Hiểu Quy Trình Xi Mạ Kẽm

Tẩy dầu điện hóa

Với những vết dầu có độ bám dính chặt, một số loại dầu đặc biệt, chúng sẽ được tẩy bằng phương pháp điện hoá. Khi tẩy bằng phương pháp này, bề mặt kim loại sẽ thoát ra khí làm lớp mỡ theo đó rời khỏi bề mặt. 

Trung hoà axit

Đây là bước cuối cùng trong quá trình vệ sinh. Sau khi trải qua quá trình tẩy dầu mỡ, gỉ sét thì bề mặt kim loại sẽ còn chứa một phần nhỏ axit. Vì vậy chúng cần được trung hoà và loại bỏ hết các ion sắt, màng bám oxit còn lại trên bề mặt.

Tìm hiểu thêm: Quy Trình Xi Mạ Kẽm

Quá trình xi mạ kẽm

Công đoạn mạ kẽm được thực hiện với hệ thống máy móc khép kín. Những người thợ chỉ cần chuyển kết cấu thép vào bể mạ, đấu nối các điện cực vào vị trí theo quy định và tiến hành đóng điện. Trải qua một thời gian, các ion kẽm sẽ bám dính trên bề mặt kết cấu thép đến khi phủ đều.

Tìm Hiểu Quy Trình Xi Mạ Kẽm

Đánh bóng, hoạt hoá bề mặt

Sau quá trình xi mạ kẽm, người thợ tiến hành kéo kết cấu thép ra khỏi bể mạ. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn chưa đạt tiêu chuẩn về độ bóng, độ bền tối ưu. 

Sau khi kết thúc quá trình mạ kẽm, các kết cấu thép sẽ được tiến hành đánh bóng để đạt độ thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, một số khách hàng có yêu cầu xử lý bề mặt để tạo nên những lớp kẽm đen, kẽm trắng xanh, kẽm bảy màu thì kết cấu thép sẽ trải qua quá trình crom hoá, crom thụ động để có được những sản phẩm như vậy. 

Sấy khô sản phẩm

Kết thúc quá trình đánh bóng, hoạt hoá, sản phẩm sẽ được sấy khô cẩn thận, giúp màu sắc lớp xi mạ đều hơn và bền chắc trước khi xuất xưởng. 

Kiểm tra sản phẩm

Kết thúc toàn bộ quy trình sản xuất, các sản phẩm sẽ được những kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng lớp kẽm mạ. Bằng việc sử dụng máy đo độ dày mỏng, quan sát màu sắc lớp kẽm mạ để đánh giá xem sản phẩm có đạt yêu cầu kỹ thuật không. Nếu sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ được tẩy lớp kẽm và tiến hành mạ lại. Đối với những sản phẩm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chúng sẽ được đóng gói và giao đến tay khách hàng.

Tìm Hiểu Quy Trình Xi Mạ Kẽm

Xem Ngay Dịch Vụ Xi Mạ Kẽm Điện Phân Chất Lượng Tại Cơ Khí Anpha

Từ các bước tiêu chuẩn ở trên, hi vọng những người thợ có thể thực hiện tốt quy trình xi mạ kẽm, tạo nên những lớp kẽm bảo vệ bền chắc, tối ưu cho sản phẩm. Để được tư vấn về quy trình xi mạ kẽm, những công đoạn sử dụng, những cách làm tối ưu, hãy liên hệ với Cơ Khí Anpha ngay hôm nay bạn nhé.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA
Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh
Tel: 0901262653 Mr.Thư
       0901304449 Mr.Thuấn
E-mail: anphaxima@gmail.com
Website:
ximaanpha.com