Ngày nay trong ngành xi mạ công nghiệp thì không thể không để đến công nghệ mạ điện, đây được đánh giá là công nghệ xi mạ quan trọng bậc nhất và được sử dụng phổ biến hiện nay. Nhờ vào tác dụng của mạ điện mà phương pháp này được ứng dụng rộng rãi để trang trí cũng như làm tăng khả năng chịu mài mòn, làm tăng độ cứng bề mặt sản phẩm được xi mạ.

Mạ điện là gì?

Kỹ thuật mạ điện hay kỹ thuật Galvano (lấy theo tên nhà khoa học Ý Luigi Galvani), là tên gọi của quá trình điện hóa phủ lớp kim loại lên một vật.

Trong quá trình mạ điện, vật cần mạ được gắn với cực âm catôt, kim loại mạ gắn với cực dương anôt của nguồn điện trong dung dịch điện môi. Cực dương của nguồn điện sẽ hút các electron e- trong quá trình ôxi hóa và giải phóng các ion kim loại dương, dưới tác dụng lực tĩnh điện các ion dương này sẽ di chuyển về cực âm, tại đây chúng nhận lại e- trong quá trình ôxi hóa khử hình thành lớp kim loại bám trên bề mặt của vật được mạ. Độ dày của lớp mạ tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện của nguồn và thời gian mạ.

tìm hiểu tác dụng của mạ điện

Tác dụng của mạ điện

1.     Tác dụng của mạ điện – Tính thẩm mỹ

Một số kim loại được coi là hấp dẫn và có giá trị hơn nhiều so với những loại khác, vàng và bạc là những ví dụ lâu đời nhất và rõ ràng nhất. Nhưng vàng và bạc rất hiếm và đắt tiền. Thông qua mạ điện, một lớp vàng hoặc bạc rất mỏng có thể phủ lên một kim loại ít giá trị hơn, tạo ra một sản phẩm cuối cùng với tất cả độ bóng và vẻ đẹp của những kim loại quý hiếm đó, với chi phí thấp.

Đây là ứng dụng thương mại đầu tiên của mạ điện, và đã được sử dụng từ đầu những năm 1800. Các lớp crôm mỏng thường được sử dụng trên các thiết bị và ô tô để tạo ra vẻ ngoài dễ chịu, sáng bóng.

2.     Tác dụng của mạ điện – Tạo sự bảo vệ

Mạ điện cũng có thể bảo vệ các bề mặt bằng cách phủ chúng bằng một lớp kim loại mỏng có khả năng chống ăn mòn cao hơn vật liệu mà chúng được cấu tạo chủ yếu.

Kẽm và cadmium bảo vệ bề mặt bên dưới bằng cách phản ứng mạnh hơn, ăn mòn trước lớp kim loại cơ bản bên dưới. Đồng, niken và crom hoạt động bằng cách tạo thành một lớp phủ bảo vệ, không phản ứng.

3.     Tác dụng của mạ điện – Độ dẫn nhiệt

Vàng và bạc là những chất dẫn điện tuyệt vời, nhưng chúng, như đã lưu ý, rất đắt đỏ. Thông qua các kỹ thuật mạ điện, một lượng rất nhỏ các kim loại quý, dẫn điện cao này có thể được tích hợp vào các linh kiện điện tử và mạch tích hợp. Điện thoại di động, máy tính và các thiết bị điện tử khác đều sử dụng kỹ thuật mạ điện trong mạch của chúng.

4.     Công dụng khác

Mặc dù tạo thẩm mỹ, bảo vệ khỏi sự ăn mòn và tính dẫn điện là những đặc tính phổ biến nhất được truyền qua mạ điện, như mô tả ở trên, mạ điện cũng có thể được sử dụng để:

Giảm ma sát

Bảo vệ khỏi mài mòn

Bảo vệ khỏi bức xạ

Hoặc truyền các đặc tính mong muốn lên bề mặt thiếu những tính chất đó.

Mạ điện cũng được sử dụng không phải để truyền đạt các tính chất của chất mạ điện, mà chỉ đơn giản là để kiểm soát kích thước của các bộ phận máy. Mạ điện cho phép các bộ phận dưới cỡ được làm dày chính xác đến kích thước mong muốn.

tác dụng của mạ điện là gì

Ở đâu cung cấp dịch vụ mạ điện cho ngành cơ khí công nghiệp uy tín và chất lượng?

Sự phát triển của loại hình xi mạ hiện nay cho ra đời rất nhiều những công ty xi mạ trên thị trường Việt Nam, một trong số đó không thể bỏ qua công ty TNHH cơ khí ANPHA.

Với phương châm đặt chất lượng lên hàng đầu, ANPHA chú trọng đầu tư vào hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến đạt chuẩn chất lượng châu Âu, bên cạnh đó chúng tôi cũng rất chú trọng đến vấn đề an toàn lao động, vệ sinh lao động cho công nhân viên tại cơ sở sản xuất.

Hy vọng những thông tin về tác dụng của mạ điện trên đây đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn kĩ thuật mạ điện là gì và những đóng góp của kĩ thuật này trong ngành công nghiệp cơ khí hiện nay. Cùng đồng hành với ANPHA để tạo nên những sản phẩm xi mạ chất lượng, đảm bảo đến tay người tiêu dùng.

Dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng

 

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com