Mạ kẽm có độc hại không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi xi mạ có tính ứng dụng cao, đã và đang đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên, quá trình xi mạ kẽm có gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như môi trường không? Hãy cùng Xi mạ Anpha tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Xi mạ kẽm là gì? Mạ kẽm có độc hại không? 

Tìm hiểu Xi mạ kẽm là gì? 

Trước khi tìm hiểu mạ kẽm có độc hại không cần tìm hiểu về công nghệ xi mạ kẽm. Xi mạ kẽm là công nghệ tạo ra lớp kim loại kẽm trên bề mặt ngoài cùng của kim loại nhằm bảo vệ hiệu quả sản phẩm khỏi các tác nhân gây nên hiện tượng oxy hóa. 

Một số lớp xi mạ kẽm phổ biến hiện nay có thể được kể đến như: kẽm trắng xanh, kẽm bảy màu, kẽm đen. 

Ngoài việc sử dụng kim loại kẽm độc lập, nhiều doanh nghiệp hiện nay còn lựa chọn sử dụng kết hợp kẽm cùng một số vật liệu khác như: kẽm-niken, kẽm-crom,…

Hiện nay, có 2 phương pháp xi mạ được sử dụng phổ biến là mạ kẽm điện phân mạ kẽm nhúng nóng. Đây là 2 phương pháp được sử dụng nhờ những tính năng vượt trội mà nó mang lại đến với đời sống và sản xuất. 

Mạ kẽm có độc hại không? Những ưu điểm của mạ kẽm

Mạ kẽm có độc hại không?

Nhiều người và nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn về vấn đề mạ kẽm có độc hại không. Thắc mắc này sẽ được giải đáp qua nội dung dưới đây.

Quá trình mạ kim loại cần sử dụng một lượng lớn hóa chất, nếu doanh nghiệp không xử lý đúng cách trước khi thải ra ngoài môi trường thì những chất độc hại sẽ có thể ngấm vào đất và nguồn nước. 

Trong quá trình sinh hoạt, con người sử dụng nguồn nước này và vô tính các chất độc hại cũng theo đó đi vào cơ thể. Chúng tích tụ trong cơ thể một thời gian dài thì sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm cho con người.

Nguồn nước nếu nhiễm hóa chất xi mạ kẽm tuy ít độc hại hơn so với mạ crom nhưng nếu tiếp xúc với liều lượng cao thì có thể gây ra hiện tượng lở loét, nôn mửa. 

Vì thế doanh nghiệp thực hiện xi mạ cần có những biện pháp xử lý các chất thải trước khi đưa ra ngoài môi trường. 

Mạ kẽm có độc hại không? Những ưu điểm của mạ kẽm

Xem thêm: Các công nghệ mạ kẽm được ứng dụng phổ biến hiện nay

Tại sao mạ kẽm được sử dụng phổ biến?

Mạ kẽm được sử dụng phổ biến trong công nghiệp bởi nó có những ưu điểm sau:

Có bề mặt sáng bóng

Mạ kẽm bằng phương pháp mạ điện phân thì bề mặt của vật liệu sẽ được nhúng một lớp bảo vệ. Lớp này không chỉ có tác dụng trong việc giữ cho vật liệu cốt được bền bỉ mà còn tạo ra một lớp diện mạo ngoài sáng bóng, đẹp.

Khi sử dụng chúng trong những công trình nhà ở thì lớp mạ bóng sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên sáng đẹp hơn. Vật liệu được mạ kẽm cũng không còn vẻ thô như ban đầu mà còn phù hợp với nhiều kiểu thiết kế khác nhau.

Sử dụng được trong nhà xưởng

Khi được mạ kẽm thì vật liệu sẽ có độ bền cứng và có khả năng thích nghi với mọi môi trường nhiệt độ từ nhiệt độ thường tới những công trình ngoại thất phải chịu tác động của mưa, gió, ánh nắng mặt trời,… 

Đây chính là ưu điểm nổi bật của vật liệu được mạ kẽm bởi sở hữu tính năng đa dạng cùng độ bền cao.

Độ dày mạ kẽm rất lý tưởng

Độ dày của lớp mạ kẽm chỉ từ 5 – 8 um siêu mỏng nên chúng không chỉ bảo vệ được vật liệu mà còn có tính thẩm mỹ cao, không hề gây ảnh hưởng đến kích thước mẫu của sản phẩm cũng như thiết kế của công trình. Ngoài ra, dưới sự tác động của nhiệt, lớp bảo vệ này còn có khả năng giãn nở vừa đủ để thép không bị ảnh hưởng.

Mạ kẽm có độc hại không? Những ưu điểm của mạ kẽm

Bài viết đã giải đáp thắc mắc giúp bạn đọc về vấn đề xi mạ có độc hại không. Nếu còn bất kì băn khoăn nào về phương pháp bảo vệ vật liệu này, hãy liên hệ với Xi mạ Anpha để được tư vấn cụ thể hơn nữa nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com