Mạ kẽm nhúng nóng và sơn tĩnh điện đều là những phương pháp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. Tuy nhiên mỗi loại đều có các đặc điểm riêng biệt và tùy vào từng mục đích sử dụng mà chọn lựa cho phù hợp. Vậy sự khác biệt của hai phương pháp này cụ thể thế nào? Cùng xi mạ Anpha khám phá trong bài viết sau đây nhé.

Thế nào là mạ kẽm nhúng nóng và sơn tĩnh điện

Mạ kẽm nhúng nóng là kỹ thuật phủ lớp kẽm mỏng bên ngoài sản phẩm nhằm chống lại tác động của môi trường, hạn chế sự ăn mòn, hoen gỉ kim loại bên trong, gia tăng thẩm mỹ và tăng khả năng sử dụng cho sản phẩm. Hiện nay có 2 phương pháp mạ kẽm thường dùng là mạ kẽm điện phân và mạ kẽm nhúng nóng.

Sơn tĩnh điện là phủ lên bề mặt sản phẩm một lớp chất dẻo dạng bột khô để bảo vệ bề mặt của vật liệu. Có 2 loại chất dẻo thường được sử dụng trong sơn tĩnh điện là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn. Ngày nay sơn tĩnh điện được ứng dụng nhiều trong đời sống bởi chất lượng sản phẩm tốt, độ bóng cao và dễ dàng vệ sinh chùi rửa.

Tìm hiểu các đặc điểm của mạ kẽm nhúng nóng và sơn tĩnh điện

Mạ kẽm nhúng nóng và sơn tĩnh điện khác nhau thế nào

Nhìn chung cả mạ kẽm nhúng nóng và sơn tĩnh điện đều có tác dụng bảo vệ sản phẩm bên trong tránh khỏi những tác động của môi trường. Tuy nhiên mỗi phương pháp sẽ có những điểm đặc trưng riêng.

Về ứng dụng

Mạ kẽm chỉ áp dụng cho các vật liệu kim loại. Còn sơn tĩnh điện có khả năng bám chắc trên nhiều bề mặt vật liệu như nhựa, kim loại… nên được ứng dụng rộng rãi hơn so với phương pháp mạ kẽm.

Về chất lượng

Cả hai phương pháp trên đều có công dụng giúp nâng cao chất lượng, gia tăng hiệu quả sử dụng của sản phẩm. Tuy nhiên với sơn tĩnh điện, khả năng liên kết với bề mặt sản phẩm có thể cao hơn so với mạ kẽm.

Xem thêm: Mạ kẽm nhúng nóng phương pháp bảo vệ kim loại không bị ăn mòn

Ưu nhược điểm của các phương pháp

Ưu nhược điểm của phương pháp sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện có trọng lượng khá nhẹ, tính thẩm mỹ cực đẹp, bề mặt sáng bóng, láng mịn và giá thành hợp lý. Tuy nhiên các sản phẩm sơn tĩnh điện có độ bền và tuổi thọ ngắn hơn mạ kẽm do không chịu được sự khắc nghiệt của các điều kiện bên ngoài.  

Tìm hiểu các đặc điểm của mạ kẽm nhúng nóng và sơn tĩnh điện

Ưu nhược điểm của kỹ thuật mạ kẽm nhúng nóng

Các sản phẩm được mạ kẽm nhúng nóng có độ bền cao, chắc chắn, màu sáng đẹp và có khả năng tự lành được những vết xước nhẹ. Tuy nhiên với mạ kẽm nhúng nóng, lớp mạ sẽ làm tăng trọng lượng và sản phẩm sẽ nặng hơn so với sơn tĩnh điện, giá thành cũng sẽ cao hơn do quá trình thực hiện đòi hỏi chuyên môn và tay nghề chuyên nghiệp.

Qua bài viết trên, cơ khí Anpha đã phần nào giới thiệu đến bạn những đặc tính chung cũng như các ưu nhược điểm của hai phương pháp mạ kẽm nhúng nóng và sơn tĩnh điện. Tuỳ vào từng loại sản phẩm và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn ra một phương pháp phù hợp nhất.

Tìm hiểu các đặc điểm của mạ kẽm nhúng nóng và sơn tĩnh điện

Công ty xi mạ Anpha là đơn vị chuyên gia công xi mạ đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng đến khách hàng. Với nguồn nhân lực có chuyên môn và thiết bị máy móc luôn áp dụng công nghệ hiện đại, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách hàng của mình. Liên hệ với cơ khí Anpha khi bạn có nhu cầu về xi mạ sản phẩm để được tận hưởng dịch vụ tốt nhất hiện nay nhé. 

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com