Hiện nay sắt thép đang chiếm 95% tổng sản lượng kim loại trên toàn cầu. Đặc biệt là những loại thép đã được nhúng nóng đã tác động mạnh mẽ và đi sâu vào cuộc sống và kinh tế của mỗi quốc gia. Vậy thép nhúng nóng là gì? Chúng được hình thành ra sao? Bạn hãy theo dõi bài viết để cập nhật thông tin cụ thể.

Khái niệm thép nhúng nóng là gì

Thép nhúng nóng là gì? Thép nhúng nóng hay thường được hỏi đầy đủ thép mạ kẽm nhúng nóng là gì? Đó là sử dụng công nghệ đặc biệt để phủ một lớp kẽm mỏng lên bề mặt của thép, bằng hình thức nhúng loại thép cần mạ vào bể chứa dung dịch kẽm nóng chảy ở nhiệt độ đạt chuẩn. Lớp màng kẽm và về mặt thép sẽ kết dính bền chặt bảo vệ cho bề mặt của thép, gọi là thép nhúng nóng.

Thép được mạ kẽm nhúng nóng là loại được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bởi tính gắn kết bền vững giữa lớp mạ kẽm và sản phẩm. Bên cạnh đó thép được nhúng nóng còn tránh được quá trình bị oxi hay bào mòn do các yếu tố tự nhiên, duy trì chất lượng, tăng cao tuổi thọ.

Theo bạn thép nhúng nóng là gì? Thế nào là một quy trình sản xuất thép nhúng nóng chuẩn

Quy trình hoàn thiện thép nhúng nóng

Thép nhúng nóng trải qua quy trình nhiều bước, tuy nhiên cần tuân thủ tiêu chuẩn chung ASTM A123.

Bước 1: Vệ sinh sạch bề mặt sản phẩm

Đây là bước rất quan trọng, sẽ quyết định đến chất lượng gắn kết giữa màng kẽm và bề mặt sản phẩm. Nên trước khi thực hiện cần vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ dầu mỡ, bụi bẩn … trên bề mặt của kim.

Tiếp theo có thể ngâm kim loại trong bể dầu mỡ để loại bỏ hoàn toàn các chất hữu cơ. Sau đó rửa qua nước hoặc ngâm trong dung dịch axit hydrochloric để rũ bỏ các oxit và chất bẩn còn sót lại.

Bước 2: Nhúng dung dịch trợ dung

Để bảo đảm loại bỏ hoàn toàn các oxit đã hình thành trên bề mặt kim loại, sau khi bề mặt thép đã được làm sạch ở bước 1 ta nhúng sản phẩm và dung dịch trợ dung, bước này sẽ tạo ra một lớp đầu đảm nhiệm chống lại quá trình oxi hóa. Sau khi thép được làm khô sẽ thực hiện ngay bước 3.

Bước 3: Thực hiện thép mạ kẽm nhúng nóng

Thép nhúng nóng là gì? Là loại thép xảy ra phản ứng với mạ kẽm ở nhiệt độ khoảng 464 độ C, khi nhúng hoàn toàn sản phẩm vào bể kẽm. Kẽm nóng chảy tạo thành chất lỏng gắn chặt vào bề mặt thép tạo thành lớp kẽm hoàn thiện. Tiến hành gạt nhẹ và rung lắc để bỏ lớp kẽm dư sau đó di chuyển sản phẩm vào ngay dung dịch cromat để hoàn thiện lớp màng bảo vệ mặt ngoài cùng.

Bước 4: Hoàn thiện thép nhúng nóng là gì

Quy trình cuối tiến hành làm nguội thép nhúng nóng bằng nước sạch. Có thể quan sát hoặc dùng thiết bị chuyên dụng để kiểm tra bề mặt cũng như độ dày của lớp mạ để bảo đạm đã đạt tiêu chuẩn theo quy định cấp phép.

Theo bạn thép nhúng nóng là gì? Thế nào là một quy trình sản xuất thép nhúng nóng chuẩn

Xem thêm: Những ưu điểm và ứng dụng của thép u mạ kẽm nhúng nóng

Một số điều lưu ý khi thực hiện nhúng nóng thép

  • Trong quá trình nhúng nóng thép cần đảm bảo đúng quy trình theo tuần tự các bước, đúng thời gian, nhiệt độ chính xác, dung dịch chất lượng…
  • Sản phẩm sau khi hoàn thiện đạt các tiêu chuẩn thông số kỹ thuật, chỉ tiêu chất lượng hiện hành.
  • Những sản phẩm có cấu tạo chi tiết đặc biệt sau khi được nhúng nóng sẽ ảnh hưởng đến cấu tạo thiết kế ban đầu nên cần cân nhắc kỹ phương án nhúng nóng sao cho phù hợp và mang lại hiệu quả về chất lượng và chi phí gia công.

Theo bạn thép nhúng nóng là gì? Thế nào là một quy trình sản xuất thép nhúng nóng chuẩn

Nếu bạn vẫn chưa thỏa đáng về thông tin thép nhúng nóng là gì hay đang cần tìm đơn vị để gia công thép nhúng nóng thì Xi Mạ Anpha là đơn vị bạn không thể bỏ qua. Với hơn 10 năm trong ngành xi mạ cùng với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn và hỗ trợ để bạn sở hữu sản phẩm chất lượng tốt nhất đúng thời hạn với mức giá hợp lý. 

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com