Thép mạ kẽm có hàn được không làm thế nào để hàn thép mạ kẽm mà không bị thủng là vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Đặc biệt là với những người thợ mới vào nghề. Dưới đây Xi Mạ Anpha hướng dẫn về cách để đảm bảo độ đẹp bền và an toàn cho sản phẩm.

Thép mạ kẽm là gì?

Thép mạ kẽm tiếng anh là Galvanized steel, được bao phủ 1 lớp kẽm bên ngoài giúp tránh khỏi những tác động của môi trường xung quanh như bị va đập gây trầy xước. Đồng thời hạn chế khả năng gỉ sét, oxy hóa. Bào mòn từ đó làm tăng độ bền và tuổi thọ của sản phẩm. Hiện nay có 2 phương pháp mạ kẽm được sử dụng thường xuyên là: xi mạ kẽm điện phânmạ kẽm nhúng nóng.

Thép mạ kẽm có hàn được không? Chọn loại máy nào khi hàn thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm có hàn được không?

Thép mạ kẽm có hàn được không là điều mà nhiều người quan tâm. Cũng như các vật liệu mạ kẽm khác thép cũng có thể hàn được tuy nhiên để đạt được chất lượng mà không bị thủng thì đòi hỏi 1 số kỹ thuật và tay nghề nhất định thì mới có thể tạo ra sản phẩm tốt.

Dụng cụ cần chuẩn bị khi hàn thép mạ kẽm

Chọn máy hàn que phù hợp tương ưng

Sau khi biết được thép mạ kẽm có hàn được không thì cùng tìm hiểu những thông tin về quy trình và dụng cụ cần khi hàn.

Nên lựa chọn máy hàn đạt chuẩn, điều đó sẽ giúp việc dùng que hàn thép mạ kẽm thành công. Khi lựa chọn máy bạn nên dựa vào điều kiện, tiêu chí là độ dày của hộp sắt.

Các hộp thép mạ kẽm có độ dày 1amm trở lên, bạn có thể dùng máy hàn que, các mối hàn sẽ được ngấu sâu hơn, độ kết dính tăng cao và độ bền tăng lên.

Còn nếu như bạn dùng hộp sắt mỏng dưới 1mm, không nên sử dụng máy hàn que mà thay vào đó bạn có thể lựa chọn máy hàn Mig. Bởi vì dòng điện của máy hàn cao có thể khiến vật hàn, mối hàn bị thủng không đẹp.

Thép mạ kẽm có hàn được không? Chọn loại máy nào khi hàn thép mạ kẽm

Xem thêm: Tìm hiểu công nghệ mạ kẽm và quy trình mạ kẽm tiêu chuẩn

Chuẩn bị que hàn

Tùy thuộc vào từng loại máy để có thể sử dụng que hàn thép mạ kẽm sao cho phù hợp. Có 4 loại que hàn điển hình như:

Que hàn 2 – 2.6 mm dùng cho máy hàn loại 200a.

Que hàn 2.6 – 3.2 mm dùng cho máy hàn loại 250a hoặc 300a.

Que hàn 3.2 – 4 mm dùng cho máy hàn loại 300a, 350a hoặc 400a.

Que hàn 4 – 5 mm dùng cho máy hàn loại 400a hoặc 500a.

Hàn thép mạ kẽm chọn máy hàn nào?

Hàn thép mạ kẽm là vật liệu khá phổ biến trong cơ khí chế tạo, về cơ bản thép mạ kẽm không khác với cách hàn thép. Tuy nhiên do sự tồn tại của lớp mạ kẽm nên khi hàn chúng dễ bị nứt, bị xỉ sau khi hàn. Do đó, chất lượng hàn không được đẹp.

Vì vậy nếu muốn đạt chất lượng tốt nhất nên loại bỏ lớp phủ zn trước khi bắt đầu hàn, sử dụng loại máy mài sạch để loại bỏ lớp mạ kẽm.

Vật hàn này có thể sử dụng bất kì loại máy hàn điện tử nào như máy hàn que, hàn Tig hay máy hàn Mig không dùng khí và dùng khí đều được. Tuy nhiên sự lựa chọn tốt nhất vẫn là nên hàn trong môi trường có khí bảo vệ để đảm bảo chất lượng mối hàn.

Để tạo ra sản phẩm chất lượng từ thép mạ kẽm hay lưu ý những thông tin trên đặc biệt là phải chọn được loại máy phù hợp thì mới cho ra sản phẩm tốt và sử dụng lâu dài.

Thép mạ kẽm có hàn được không? Chọn loại máy nào khi hàn thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm có hàn được không? Hy vọng những thông tin trên của Xi Mạ Anpha sẽ hữu ích cho bạn, nếu có nhu cầu tư vấn hãy liên hệ tới Xi Mạ Anpha để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn nhé.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com