Là một nguyên vật liệu quan trọng trong đời sống và khá quen thuộc trong các ngành xây dựng nhưng không phải bất kì ai cũng hiểu hết được khái niệm thép là gì. Thép bao gồm những loại nào, và loại thép nào phổ biến trong xây dựng. Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay.

Tìm hiểu khái niệm thép là gì?

Thép là gì? Thép là một loại hợp kim của sắt và bao gồm các nguyên tố như: S, Mn, Ni, Si, Cr, Cu, Mg,…được nung chảy với cacbon. Hàm lượng và những nguyên tố hóa học của chúng trong hợp kim còn có khả năng làm thay đổi các đặc tính của thép như khả năng chống oxy hóa, độ đàn hồi, độ cứng, sức bền, tính dẻo,…Bạn chỉ cần thay đổi các nguyên tố trong thành phần hoặc thay đổi hàm lượng là có thể tạo ra loại thép khác. Chính vì vậy mà trên thị trường thế giới hiện nay có hơn 3000 loại thép được sản xuất.

Thép là một hợp kim nên nó có các tính chất nổi bật của kim loại như dẫn điện mạnh, dẫn nhiệt và có ánh kim. Ở nhiệt độ 500 độ C đến 600 độ C, thép sẽ bắt đầu dẻo hơn. Độ dẻo của thép sẽ giảm nếu ở nhiệt độ -10 độ C. Thép dễ gãy nứt và giòn khi ở nhiệt độ -45 độ C.

Thép là gì? Đặc tính và ứng dụng của thép hiện nay

Đặc điểm của thép

Nhằm giúp bạn hiểu hơn thép là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm nổi bật của loại thép này. Trong suốt quá trình sản xuất thép, việc thay đổi hàm lượng cacbon, hay việc phân chia tỷ lệ sắt và những nguyên tố khác, sẽ tạo ra nhiều loại thép có đặc tính và cấu trúc hoàn toàn khác nhau. Vì vậy mà trong quá trình luyện thép, còn phải phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà nhà sản xuất sẽ điều chỉnh hàm lượng của các thành phần để có thể luyện ra loại thép phù hợp.

Hàm lượng cacbon thường có trong thép sẽ không vượt quá 2,14% theo tổng trọng lượng. Hàm lượng cacbon lớn thì độ bền và độ cứng của thép sẽ cao, nhưng khó uốn, giòn và dễ đứt gãy hơn. Còn nếu độ dẻo của thép càng lớn thì hàm lượng cacbon sẽ càng nhỏ.

Thép là gì? Đặc tính và ứng dụng của thép hiện nay

Xem thêm: Khối lượng riêng và trọng lượng riêng của thép trong xây dựng

Ứng dụng của thép trong đời sống

  • Ứng dụng trong xây dựng: Thép được sử dụng để làm bê tông cốt thép trong ngành xây dựng. Bởi sử dụng thép trong xây nhà sẽ làm cho công trình của bạn chắc và kiên cố hơn. Chính vì vậy nên đây được xem là một trong những ứng dụng quan trọng nhất của thép. Ngoài sử dụng để xây nhà, thép còn được ứng dụng trong những công trình đường xá và cầu cống.
  • Ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu: Thép còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu, thuyền vì thép có khả năng chịu nhiệt tốt và độ bền cao. Đặc biệt đối với phần vỏ tàu, khi sử dụng nhiều thép cho phần vỏ sẽ làm tăng thêm thời gian sử dụng của tàu.

Thép là gì? Đặc tính và ứng dụng của thép hiện nay

Trên đây là các thông tin cơ bản nhất của thép. Chúng tôi hy vọng với những gì vừa chia sẻ bạn đã có thêm kiến thức về thép là gì. Nếu bạn có nhu cầu mua những sản phẩm về mạ kẽm nhúng nóngmạ kẽm điện phân, hãy liên hệ với Xi Mạ Anpha để được tư vấn nhanh nhất!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com