Thép H và thép I khác nhau như thế nào là câu hỏi được rất nhiều nhà thầu, khách hàng quan tâm đến. Thép hình là một loại vật tư rất quan trọng và không thể nào thiếu trong ngành xây dựng. Có nhiều loại thép hình như thép hình U, H, I, V,…mỗi loại đều có công dụng và cách nhận dạng khác nhau. Tuy nhiên thép I và thép H có thiết kế gần giống nhau, và người dùng rất dễ dàng nhầm lẫn giữa hai loại thép này. Vì vậy hãy cùng Xi Mạ Anpha tìm ra câu trả lời nhé!

Tìm hiểu về thép H

Thép H là loại thép có mặt cắt ngang giống với hình chữ H in hoa, có khả năng chịu lực tốt do có kết cấu cân bằng. Thép H thường được sử dụng trong các kết cấu thông thường hoặc kết cấu hàn, kết cấu xây dựng như đóng tàu, cầu đường,…

So sánh thép H và thép I khác nhau như thế nào?

So sánh thép H và thép I khác nhau như thế nào?

Vì thép H và thép I được thiết kế khá là giống nhau, nên người dùng dễ nhầm lẫn, nhưng nếu tinh ý để mắt hơn thì bạn sẽ nhận ra sự khác biệt hoàn toàn của hai loại thép này. Dưới đây là sự so sánh thép H và thép I khác nhau như thế nào.

Điểm giống nhau của thép I và thép H

  • Thép H và thép I đều có góc bẻ của chân bằng nhau là 98 độ.
  • Độ dài phần thân giống nhau (tùy thuộc từng loại)
  • Độ dày thân giống nhau (tùy thuộc vào từng loại)

Cũng chính vì những đặc điểm này mà đôi khi sẽ khiến cho bạn bị nhầm lẫn giữa hai loại thép nếu bạn không quan sát kỹ.

So sánh thép H và thép I khác nhau như thế nào?

Xem thêm: Góc giải đáp thắc mắc khả năng chịu lực của thép chữ I tốt hay không?

Thép I và thép H khác nhau như thế nào?

  • Thép hình H giống với 3 mặt kim loại được ghép lại với nhau. Nhìn tổng quan thép I thì thép I là một khối đúc liền nhau chứ không phải ghép lại từ những khối kim loại. Thép I có dầm trên, dầm dưới gần nhau, ngược lại với thép H có dầm trên và dưới xa nhau.
  • Chân thép H sẽ dài hơn so với chân thép I
  • Phần thân của thép H dày hơn, nên khả năng chịu lực của thép H tốt hơn thép I ( phần thân có độ dày mỏng ).
  • Thép H thông thường sẽ có khối lượng nặng hơn vì phần thân sản phẩm của thép H dày hơn. Vì vậy mà khả năng chịu lực của sản phẩm cũng sẽ tốt hơn. Thép I có thiết kế khá giống thép H, nhưng được cắt bớt đi phần thép ngang. Các sản phẩm của thép I có khối lượng nhẹ hơn thép H. Với những công trình thép hình có kết cấu nhẹ thì thép I được ưu tiên dùng nhiều hơn.

Vì đặc điểm khác biệt như vậy mà thép H là sản phẩm được ứng dụng phổ biến trong những công trình như nhà ở, tấm chắn sàn, cấu trúc nhịp cầu lớn,… thép H cũng rất đa dạng về hình dáng và kích thước. Nhằm bảo đảm tiết kiệm được chi phí cũng như chất lượng của công trình, sự an toàn trong quá trình thi công, nên tùy thuộc vào từng loại công trình khác nhau, với các yêu cầu về kỹ thuật khác nhau thì sẽ ứng dụng các loại thép H chuyên biệt.

So sánh thép H và thép I khác nhau như thế nào?

Như vậy chúng tôi vừa cung cấp thêm cho bạn thông tin về sự so sánh thép H và thép I khác nhau như thế nào. Hy vọng bạn đã phân biệt được hai loại thép này. Để được tư vấn các sản phẩm về mạ kẽm nhúng nóng hay mạ kẽm điện phân hãy liên hệ với Xi Mạ Anpha để được giải đáp thắc mắc nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com