Hiện nay, quy trình mạ kẽm nhúng nóng là một trong những phương pháp mạ kẽm được sử dụng rộng rãi nhất. Vì vật liệu kim loại được ứng dụng phương pháp này được bảo vệ rất chắc chắn. Vậy phương pháp này cần bao gồm những bước nào? Nguyên lý mạ kẽm nhúng nóng có gì đặc biệt? Bài viết dưới đây Xi Mạ Anpha sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé!

Mạ kẽm nhúng nóng là gì và nguyên lý mạ kẽm nhúng nóng

Mạ kẽm nhúng nóng là gì?

Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp sử dụng kim loại cần mạ cho vào dung dịch kẽm nóng chảy. Điều này nhằm mục đích làm cho lớp kẽm phủ trên bề mặt trở nên thẩm mỹ hơn và làm cho lớp kẽm khó bong tróc từ đó bảo vệ được kim loại. 

Vật liệu sau khi được mạ kẽm sẽ có khả năng chống gỉ sét rất tốt, giúp cho kim loại được sử dụng bền lâu hơn. Vậy nguyên lý mạ kẽm nhúng nóng được hoạt động như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở nội dung tiếp theo.

Quy trình và nguyên lý mạ kẽm nhúng nóng

Nguyên lý mạ kẽm nhúng nóng

Nguyên lý mạ kẽm nhúng nóng là sử dụng một lớp mạ kẽm để bảo vệ lớp sắt bên trong. Cách làm này giúp tránh sự ăn mòn lớp sắt thép bên trong khi vật liệu tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Ngoài đặc tính chống ăn mòn, sự kết nối bám dính của lớp kim loại bên trong và lớp mạ kẽm nhúng nóng bên ngoài cũng rất quan trọng. Vì độ bám dính càng cao thì tuổi thọ của sản phẩm càng lâu.

Lớp kẽm nhúng nóng sau khi sấy khô và hoàn thiện có hai chức năng cơ bản:

  • Là lớp màng chắc chắn bảo vệ lớp kim loại bên trong, chức năng này tương tự như lớp sơn phủ bên ngoài. Tuy nhiên, phải đảm bảo độ bám dính cao giữa lớp kim loại và lớp mạ kẽm. Vì vậy, kỹ thuật mạ kẽm phải được thực hiện bởi những người thợ chuyên nghiệp và từ công ty uy tín.
  • Lớp mạ kẽm giúp bảo vệ kim loại bên trong, chống ăn mòn tối đa. Vật dụng kim loại mạ kẽm nhúng nóng có thể sử dụng ở nhiều môi trường có thời tiết khắc nghiệt như trên cao, ngoài biển hoặc dưới lòng đất. Tuổi thọ trung bình của vật liệu thường lên đến vài chục năm.

Quy trình và nguyên lý mạ kẽm nhúng nóng

Xem thêm: Tìm hiểu về những những lợi ích của mạ kẽm nhúng nóng

Quy trình và nguyên lý mạ kẽm nhúng nóng

Như vậy, chúng ta đã biết nguyên lý mạ kẽm nhúng nóng như thế nào. Nội dung tiếp theo chúng ta sẽ khám phá quy trình mạ kẽm nhúng nóng.

Làm sạch bề mặt kim loại

Trong quá trình sản xuất kim loại, lớp dầu mỡ bám trên sắt thép là điều không thể tránh khỏi. Để giúp tăng độ bám dính giữa kim loại và lớp mạ kẽm nhúng nóng thì bước tẩy dầu mỡ là bước vô cùng quan trọng. Người thi công cần làm sạch kim loại bằng cách cho vào bồn axit với độ pha loãng vừa phải, sau đó dùng dùng dung dịch axit clohydric để tẩy kim loại bị gỉ sét. Ở công đoạn này phải đảm kim loại được vệ sinh sạch sẽ.

Kiểm tra và xử lý hóa chất

Ở bước này, vật liệu kim loại sẽ được kiểm tra xem đã vệ sinh sạch sẽ chưa, bề mặt kim loại có còn bụi bẩn không. Nếu mọi thứ đã được đảm bảo thì sẽ được xử lý hóa chất nhằm chống khả năng ăn mòn của vật liệu kim loại.

Làm khô và nhúng kẽm

Làm khô bề mặt kim loại trước khi nhúng vào bể để giảm khả năng gây bắn tung tóe. Nếu bề mặt kim loại còn nước sẽ làm cho lớp mạ bị gồ ghề, không đẹp mắt. Kim loại sẽ được nhúng vào bể kẽm khoảng 5 đến 8 phút với nhiệt độ quy định.

Làm nguội

Công đoạn làm nguội dùng để làm cho các sản phẩm kim loại mạ kẽm nóng có độ bóng và sáng tối đa. Tại các cơ sở uy tín, vật liệu mạ kẽm nhúng nóng không đảm bảo chất lượng sẽ không được cho thành phẩm và giao cho khách hàng mà phải được xử lý lại từ đầu.

Quy trình và nguyên lý mạ kẽm nhúng nóng

Nội dung bài viết trên đã chia sẻ đến bạn về nguyên lý mạ kẽm nhúng nóng. Hy vọng với nội dung chia sẻ của Xi Mạ Anpha sẽ mang đến bạn nhiều kiến thức hữu ích về lĩnh vực này. Nếu bạn đang quan tâm đến đơn vị cung cấp dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng chất lượng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com