Trong công nghệ hiện đại ngày nay người ta áp dụng phương pháp mạ điện lên lớp kim loại nền. Vậy phương pháp mạ điện là tác dụng gì lên lớp nền này? Cùng An Pha tìm hiểu bài viết dưới đây.

Công nghệ mạ điện là hình thức thay đổi bề mặt vật liệu kim loại. Mạ điện không những có tác dụng trang trí mà còn giúp bảo vệ kim loại tối ưu nhất. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn định nghĩa về mạ điện và mạ điện là tác dụng gì lên lớp kim loại cần mạ trong hoạt động sản xuất cơ khí công nghiệp.

Phương pháp mạ điện là tác dụng gì?

Kỹ thuật mạ điện hay kỹ thuật Galvano (lấy theo tên nhà khoa học Ý Luigi Galvani), là tên gọi của quá trình điện hóa phủ lớp kim loại lên một vật.

Trong quá trình mạ điện, vật cần mạ được gắn với cực âm catôt, kim loại mạ gắn với cực dương anôt của nguồn điện trong dung dịch điện môi. Cực dương của nguồn điện sẽ hút các electron e- trong quá trình ôxi hóa và giải phóng các ion kim loại dương, dưới tác dụng lực tĩnh điện các ion dương này sẽ di chuyển về cực âm, tại đây chúng nhận lại e- trong quá trình ôxi hóa khử hình thành lớp kim loại bám trên bề mặt của vật được mạ. Độ dày của lớp mạ tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện của nguồn và thời gian mạ.

mạ điện là tác dụng gì

Tác dụng của mạ điện lên kim loại

1.     Tính thẩm mỹ

Một số kim loại được coi là hấp dẫn và có giá trị hơn nhiều so với những loại khác, vàng và bạc là những ví dụ lâu đời nhất và rõ ràng nhất. Nhưng vàng và bạc rất hiếm và đắt tiền. Thông qua mạ điện, một lớp vàng hoặc bạc rất mỏng có thể phủ lên một kim loại ít giá trị hơn, tạo ra một sản phẩm cuối cùng với tất cả độ bóng và vẻ đẹp của những kim loại quý hiếm đó, với chi phí thấp.

Đây là ứng dụng thương mại đầu tiên của mạ điện, và đã được sử dụng từ đầu những năm 1800. Các lớp crôm mỏng thường được sử dụng trên các thiết bị và ô tô để tạo ra vẻ ngoài dễ chịu, sáng bóng.

2.     Tạo sự bảo vệ

Mạ điện cũng có thể bảo vệ các bề mặt bằng cách phủ chúng bằng một lớp kim loại mỏng có khả năng chống ăn mòn cao hơn vật liệu mà chúng được cấu tạo chủ yếu.

Kẽm và cadmium bảo vệ bề mặt bên dưới bằng cách phản ứng mạnh hơn, ăn mòn trước lớp kim loại cơ bản bên dưới. Đồng, niken và crom hoạt động bằng cách tạo thành một lớp phủ bảo vệ, không phản ứng.

phương pháp mạ điện là tác dụng gì

3.     Độ dẫn nhiệt

Vàng và bạc là những chất dẫn điện tuyệt vời, nhưng chúng, như đã lưu ý, rất đắt đỏ. Thông qua các kỹ thuật mạ điện, một lượng rất nhỏ các kim loại quý, dẫn điện cao này có thể được tích hợp vào các linh kiện điện tử và mạch tích hợp. Điện thoại di động, máy tính và các thiết bị điện tử khác đều sử dụng kỹ thuật mạ điện trong mạch của chúng.

4.     Công dụng khác

Mặc dù tạo thẩm mỹ, bảo vệ khỏi sự ăn mòn và tính dẫn điện là những đặc tính phổ biến nhất được truyền qua mạ điện, như mô tả ở trên, mạ điện cũng có thể được sử dụng để:

  • Giảm ma sát
  • Bảo vệ khỏi mài mòn
  • Bảo vệ khỏi bức xạ
  • Hoặc truyền các đặc tính mong muốn lên bề mặt thiếu những tính chất đó.

Mạ điện cũng được sử dụng không phải để truyền đạt các tính chất của chất mạ điện, mà chỉ đơn giản là để kiểm soát kích thước của các bộ phận máy. Mạ điện cho phép các bộ phận dưới cỡ được làm dày chính xác đến kích thước mong muốn.

 

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com