Công nghệ mạ điện không có gì mới mẻ vì nó đã hiện thân từ đầu thế kỷ 19. Cùng xi mạ An Pha tìm hiểu kĩ hơn mạ điện là gì và ứng dụng của công nghệ này trong ngành cơ khí công nghiệp qua bài viết dưới đây.

Mạ điện là gì?

Mạ điện là một kỹ thuật có vai trò rất quan trọng trong việc thay đổi bề mặt vật liệu. Mạ không chỉ dùng để trang trí mà còn giúp bảo vệ kim loại tối ưu.

Kỹ thuật mạ điện chính là quá trình thực hiện điện kết tủa kim loại tạo một lớp phủ có tính hóa, cơ, lý … đáp ứng một số điều kiện cần. Tuy nhiên để ứng dụng vào ngành công nghiệp có quy mô lớn thì phải có quá trình mạ ổn định.

tìm hiểu mạ điện là gì

Công dụng của mạ điện là gì?

Ngoài việc để phục hồi cho các chi tiết máy bị mài mòn, mạ điện được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Một ứng dụng cơ bản của mạ điện chính là để chống lại sự ăn mòn cho chi tiết gia công.

Lớp mạ thường sẽ coi như một lớp phủ hi sinh, có nghĩa là nó sẽ chịu ăn mòn hay hòa tan trước vật liệu cơ bản. Một số tác dụng khác của mạ điện như:

  • Tăng độ dày của bề mặt kim loại
  • Tăng khả năng chống bào mòn
  • Cải thiện tính dẫn điện (ví dụ khi mạ một lớp đồng lên chi tiết)
  • Tăng độ bám dính trước khi sơn
  • Giảm ma sát
  • Cải thiện tính đồng nhất của bề mặt

Những kim loại được sử dụng để mạ điện

Các kim loại thường được sử dụng trong mạ điện bao gồm: mạ kẽm, đồng, thiếc hoặc cũng có thể các kim loại quý như vàng, bạc hay palladi. Tuy nhiên các kim loại quý thường chỉ được sử dụng để mạ đồ trang sức chứ ít nơi sử dụng để mạ đồ cơ khí do giá thành đắt đỏ của các kim loại này.

Giá cả, thành phần cơ học và kết quả mong muốn là những yếu tố chính khi xác định quy trình mạ điện.

Các ứng dụng của mạ điện phân trong ngành công nghiệp

Công nghệ mạ điện thường được ứng dụng vào các lĩnh vực như:

  • Sử dụng mạ các ống nước, đường sắt, các thiết bị ngoài trời hay các thiết bị yêu cầu về khả năng chịu bền và chịu lực tốt.
  • Mạ ăngten trong viễn thông
  • Mạ trang sức trong ngành trang sức, làm đẹp
  • Mạ các thiết bị phục vụ cho ngành công nghiệp robot, lắp ráp tên lửa..

Ngoài các ứng dụng trên thì công nghệ mạ điện còn được ứng dụng vào các ngành công nghiệp quan trọng khác như công nghiệp đóng tàu, công trình thủy lợi…

mạ điện là gì

Ở đâu cung cấp dịch vụ mạ điện cho ngành cơ khí công nghiệp uy tín và chất lượng?

Sự phát triển của loại hình xi mạ hiện nay cho ra đời rất nhiều những công ty xi mạ trên thị trường Việt Nam, một trong số đó không thể bỏ qua công ty TNHH cơ khí ANPHA. Được thành lập từ năm 2009, với hơn 10 năm hình thành và phát triển, ANPHA tự hào là đơn vị tiên phong, đồng hành cùng rất nhiều công trình nổi tiếng tại Việt Nam.

Khi đến với ANPHA, quý khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể, chi tiết và được báo giá cho từng sản phẩm xi mạ, bên cạnh đó chúng tôi cũng có chế độ ưu đãi với những doanh nghiệp đặt hàng số lượng lớn.

Với phương châm đặt chất lượng lên hàng đầu, ANPHA chú trọng đầu tư vào hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến đạt chuẩn chất lượng châu Âu, bên cạnh đó chúng tôi cũng rất chú trọng đến vấn đề an toàn lao động, vệ sinh lao động cho công nhân viên tại cơ sở sản xuất.

Hy vọng những thông tin về mạ kẽm điện phân trên đây đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn kĩ thuật mạ điện là gì và những đóng góp của kĩ thuật này trong ngành công nghiệp cơ khí hiện nay. Cùng đồng hành với ANPHA để tạo nên những sản phẩm xi mạ chất lượng, đảm bảo đến tay người tiêu dùng.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com