Xi mạ là phương pháp bảo vệ bề mặt kim loại mang tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực đời sống. Xi mạ thường được biết đến với 2 loại phổ biến là xi mạ nhúng nóng và xi mạ điện kim loại. Lớp mạ bao phủ trên bề mặt giúp kim loại trông bắt mắt hơn, đồng thời hạn chế sự bào mòn và gỉ sét khi sử dụng. Để tạo nên những sản phẩm chất lượng, quá trình mạ điện cần tuân thủ quy trình, cũng như kỹ thuật đúng tiêu chuẩn để thực hiện điện kết tủa tạo nên lớp phủ có tính hóa, cơ, lý,… cho kim loại. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật cũng như những cơ chế và đặc điểm khi mạ điện kim loại, bạn có thể tham khảo những thông tin cơ bản trong bài viết sau đây.

 

Đặc điểm kỹ thuật mạ điện kim loại

Kỹ thuật mạ điện kim loại giúp bảo vệ tối ưu cho bề mặt kim loại nhằm tăng tuổi thọ sử dụng và tiết kiệm chi phí. Khi thực hiện quá trình mạ điện không những cần phải đáp ứng đúng kỹ thuật mà các điều kiện khác như nhiệt độ, nồng độ,… cũng phải được đảm bảo ở mức cho phép để đạt được chất lượng tốt nhất.

Với kỹ thuật mạ điện, kim loại sẽ không cần nung như phương pháp nhúng nóng, do đó hình dạng và tính cơ học của kim loại không bị thay đổi. Tuy nhiên khi thực hiện xi mạ điện phân trong thời gian dài sẽ làm lớp mạ dày hơn dẫn đến giảm tính chất ban đầu của kim loại.

 

Cơ chế mạ điện cho kim loại

Để thực hiện cơ chế mạ điện cần có các thành phần chính như sau:

  • Dung dịch điện môi, muối dẫn điện, lớp mạ, chất phụ gia
  • Vật liệu cần được mạ gắn vào catot (cực âm)
  • Kim loại mạ được gắn vào anot (cực dương)
  • Bể chứa
  • Nguồn điện

 

mạ điện kim loại

 

Để thực hiện mạ điện kim loại bạn gắn vật liệu cần mạ vào catot, gắn kim loại mạ vào anot của nguồn điện trong dung dịch mạ. Trong quá trình oxi hóa, cực dương sẽ hút các electron và giải phóng các ion kim loại dương. Các ion dương khi chịu tác động của lực tĩnh điện sẽ chuyển về cực âm, tại đây chúng nhận electron trong quá trình oxi hóa khử và hình thành lớp kim loại bám lên vật liệu cần mạ. Nếu bạn muốn lớp mạ điện dày hơn, chỉ cần điều chỉnh cường độ dòng điện và thực hiện thời gian mạ lâu hơn.

Bên cạnh đó, cần chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng lớp mạ như nồng độ dung dịch, nhiệt độ, độ pH, tạp chất, mật độ dòng điện, hình dạng vật liệu,…

 

Gợi ý địa chỉ cung cấp dịch vụ xi mạ điện uy tín

Sau khi nắm được các thông tin cơ bản về kỹ thuật này, bạn sẽ có cơ sở lựa chọn đơn vị xi mạ đảm bảo chất lượng. Xi mạ do có tính ứng dụng cao nên hầu hết các lĩnh vực đều cần sử dụng dịch vụ này, từ lĩnh vực dân dụng cho đến xây dựng, cơ khí, kỹ thuật cao,… Chính vì thế, không quá khó khăn để tìm kiếm thông tin về các đơn vị cung cấp dịch vụ xi mạ tại TPHCM, nhưng đâu mới là công ty chuyên nghiệp và uy tín?

 

mạ điện kim loại

 

Công ty xi mạ An Pha tự hào cung cấp các dịch vụ xi mạ kim loại với nhiều năm kinh nghiệm tạo nên những sản phẩm chất lượng phục vụ trong đời sống. Lựa chọn công ty An Pha bạn không phải bận tâm nhiều về vấn đề giá cả, công ty luôn đảm bảo dịch vụ xi mạ tốt với mức giá thành phải chăng. Đối với những ai chưa xác định được phương pháp và vật liệu xi mạ, đội ngũ nhân viên công ty sẽ tư vấn để đưa ra giải pháp hiệu quả nhất với mức chi phí đưa ra.

 

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com