Niken là gì? Chúng có gây hại đến sức khỏe con người không? Niken có trong quặng hợp kim Đồng, ở những năm thế kỷ 19 thường được sử dụng để làm tiền xu. Sau này khi ngành cách mạng công nghiệp tăng cao, chúng được xem như là một kim loại vô cùng quan trọng. Vậy Niken là gì? bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Niken là gì?

Niken có tên gọi khác là Nickel, trong hóa học có ký hiệu là Ni. Đây là một trong năm kim loại thuộc nhóm sắt. Chúng có màu trắng bạc và ở dạng hợp chất, khá cứng, bóng và láng. Có thể dễ dàng dát mỏng và uốn, khi đun ở nhiệt độ cao sẽ chảy ra. Ở mặt hóa học, chúng có khả năng chống ăn mòn nên thường được sử dụng nhiều ở những sản phẩm chống gỉ sét.

Niken là gì? Chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Các hợp kim Niken là gì?

Niken sẽ có 3 hợp kim chính là:

Niken –  Crom: Ở hợp kim này sẽ có hàm lượng niken lớn hơn 50%, chúng có độ chống ăn mòn và chịu nhiệt khá tốt.

Niken- sắt – crom: Đối với loại này sẽ có hàm lượng niken nhỏ hơn 50%, vì thế mức độ chịu nhiệt, chịu lực và chống oxy hóa sẽ nằm ở mức tương đối.

Nike – đồng: Tỷ lệ niken có trong hợp kim này lên đến 70%. Đây là loại kim loại được ưu tiên sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt, ở dưới biển hoặc môi trường tiếp xúc với hóa chất nhiều như trong phòng thí nghiệm,…

Niken là gì? Chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Xem thêm: Khối lượng riêng của thép và bảng tỉ trọng ống nhúng nóng

Niken có gây hại đến sức khỏe không?

Đối với sức khỏe con người, niken sẽ có 2 mặt lợi và hại khác nhau. Thực phẩm bạn ăn mỗi ngày sẽ có một lượng niken khá nhỏ, chúng có vai trò vô cùng cần thiết cho cơ thể. Niken tham gia trực tiếp vào quá trình trao đổi chất và tạo ra những hormone và lipid khá quan trọng cho cơ thể. Niken sẽ được tìm thấy trong những loại hạt, chocolate, đậu,… nhưng chỉ là một phần khá nhỏ.

Nhưng nếu bạn dung nạp hoặc tiếp xúc vào cơ thể một lượng niken vượt giá giới hạn cho phép sẽ dẫn đến việc ngộ độc niken. Triệu chứng viêm da, phát ban hoặc ngứa,… là những triệu chứng dị ứng niken cơ bản khi đeo những món đồ trang sức giả, phụ kiện quần áo, hoặc nút,… Ngoài ra nếu bị ngộ độc nặng sẽ làm tổn thương đến gan, thận và phổi.

Quá trình mạ niken sẽ diễn ra như thế nào?

Mạ niken có nghĩa là phủ niken lên bề mặt một kim loại nào đó, điều này sẽ giúp cho bề mặt đó sáng bóng, sạch sẽ và chống được quá trình oxy hóa, từ đó làm tăng giá trị sản phẩm lên.

Mạ niken bóng, mạ niken crom, mạ niken mờ hoặc mạ niken hóa học,.. đây là những phương pháp thường được sử dụng nhất. Trước khi mạ niken thì thợ sẽ tiến hành làm nhẵn bề mặt cần mạ trước, sau đó sẽ rửa qua bằng dầu và điện hóa chúng qua một lần. Cuối cùng là tiền hành mạ niken. 

Niken là gì? Chúng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Bài viết này chúng tôi đã giải đáp thắc mắc về niken là gì. Xi Mạ Anpha cung cấp dịch vụ mạ kẽm nhúng nóng, đảm bảo chất lượng, an toàn và có độ bền vô cùng cao. Ngoài ra, chúng có thể chịu được ở những môi trường khắc nghiệt như dưới biển, khí hậu kể cả nắng mưa,… Hãy liên hệ ngay với Xi Mạ Anpha để được tư vấn thêm nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com