Bảo vệ kim loại không bị ăn mòn là điều cần thiết để duy trì độ bền đồng thời kéo dài tuổi thọ của các thiết bị và đồ dùng cần thiết trong cuộc sống. Có những phương pháp nào để bảo vệ kim loại nhằm hạn chế tình trạng ăn mòn hay không? Hãy cùng xi mạ Anpha đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.

Tại sao kim loại lại gặp tình trạng oxi hoá

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tình hình kim loại hao hụt do bị ăn mòn hàng năm chiếm một lượng rất lớn. Mỗi năm có khoảng 15% lượng gang thép bị mất đi. Nguyên nhân của sự hao hụt này là do những kim loại bị phá huỷ bởi các yếu tố môi trường.

Những phương pháp tối ưu giúp bảo vệ kim loại không bị ăn mòn

Các kim loại chịu tác động hoá học khi tiếp xúc với những chất có trong môi trường như nước, đất, không khí… và bị ăn mòn dần dần theo thời gian. Ví dụ như đinh sắt sẽ bị gỉ khi tiếp xúc với không khí lâu ngày, vỏ tàu thuỷ, những cây cầu sắt bị hoen gỉ chỉ sau khi trải qua vài năm sử dụng. Vậy tình trạng ăn mòn kim loại xảy đến do những nguyên nhân nào?

Chịu ảnh hưởng của thành phần các chất có mặt trong môi trường. Chẳng hạn như dung dịch muối ăn sẽ khiến cho chiếc đinh sắt bị ăn mòn nhanh hơn là môi trường trong nước có hoà tan O2, và cũng chính chiếc đinh sắt đó sẽ không bị ăn mòn trong không khí và nước cất.

Chịu ảnh hưởng từ nhiệt độ, khi nhiệt độ càng cao, càng khiến cho quá trình ăn mòn kim loại tăng lên.

Tình trạng kim loại bị oxy hóa là một tình trạng hầu hết các kim loại nào cũng gặp phải, do đó người ta đã tìm được cách bảo vệ kim loại không bị ăn mòn.  

Một số cách khắc phục kim loại đã bị ăn mòn – bảo vệ kim loại không bị ăn mòn 

Các kim loại thường xuyên bị gỉ sét và hư hỏng và đôi khi rất tốn kém chi phí cho việc thay mới. Có rất nhiều trường hợp có thể cứu vãn, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những phương pháp này nếu lỡ như các đồ dùng trong nhà bạn gặp phải tình trạng bị ăn mòn hay oxi hoá.

Những phương pháp tối ưu giúp bảo vệ kim loại không bị ăn mòn

Dùng dấm trắng

Dấm trắng được xem là nguyên liệu đa năng không chỉ trong việc nấu ăn, khử mùi, tẩy rửa nhà bếp… mà nó còn giúp tẩy bay các vết gỉ sét cực kỳ hiệu quả. Ngâm các đồ vật rỉ sét vào giấm trắng từ 3 – 4 tiếng và dùng bàn chải cọ rửa vết gỉ sét, sau đó dùng một chiếc khăn sạch lau qua là bạn có thể thấy ngay được kết quả, các vết gỉ sẽ được đánh bay sạch sẽ.

Dùng chanh và muối hột

Chanh có công dụng rất tốt để trị sét rỉ, chanh kết hợp với muối giúp tẩy xoá hiệu quả các vết gỉ trên đồ dùng kim loại. Tiến hành cho hỗn hợp chanh + muối lên các vết gỉ sét và ngâm trong khoảng 3 tiếng sau đó đem đi cọ rửa, kim loại sẽ phục hồi vẻ sáng bóng đẹp đẽ.

Dùng muối nở

Muối nở có công dụng như giấm ăn trong việc vệ sinh các đồ dùng loại, có thể kết hợp muối nở với một ít nước sẽ được một hỗn hợp tẩy gỉ tuyệt vời.

Xem thêm: Mạ kim loại có bi gỉ không – Có nên xi mạ cho các sản phẩm kim loại

Các phương pháp tối ưu giúp bảo vệ kim loại không bị ăn mòn

Để bảo vệ kim loại không bị ăn mòn, cần áp dụng những phương pháp cụ thể sau đây:

  • Cần để kim loại hoặc các vật dụng bằng kim loại ở nơi thoáng mát, khô ráo, không tiếp xúc với hóa chất.
  • Lau chùi sạch sẽ các thiết bị bằng kim loại sau khi sử dụng.
  • Sử dụng giấy chống gỉ, các loại màng chống gỉ chuyên dụng.
  • Tra dầu mỡ, xi mạ, sơn… lên bề mặt kim loại để ngăn chặn sự tiếp xúc của kim loại với môi trường bên ngoài.
  • Chế tạo những thiết bị hoặc vật dụng hàng ngày bằng những hợp kim ít bị ăn mòn hơn chẳng hạn như thép không gỉ…
  • Sử dụng phương pháp xi mạ kim loại để tạo lớp bảo vệ bên ngoài của kim loại.

Những phương pháp tối ưu giúp bảo vệ kim loại không bị ăn mòn

Xi mạ hiện nay đang là phương pháp được ứng dụng phổ biến trong việc bảo vệ kim loại không bị ăn mòn và tránh được những tác động gây ảnh hưởng đến kim loại gốc. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị dịch vụ thực hiện xi mạ kim loại, hãy liên hệ với cơ khí Anpha. Đây là cơ sở uy tín với các dịch vụ xi mạ kẽm điện phânxi mạ kẽm nhúng nóng đáp ứng đa dạng nhu cầu khách hàng với mức chi phí vô cùng hợp lý.

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com