Ăn mòn kim loại là một vấn đề rất nghiêm trọng gây tổn thất lớn cho sản xuất và đời sống. Vì vậy, con người phải tìm một biện pháp có thể khắc phục được tình trạng này. Trong đó, phương pháp mạ kẽm cho vật liệu kim loại là một trong những cách hiệu quả nhất. Bài viết này, Xi Mạ Anpha sẽ chia sẻ đến bạn những cách mạ kẽm kim loại phổ biến.

Mạ kẽm cho vật liệu là gì?

Mạ kẽm cho vật liệu kim loại là hình thức mạ một lớp kẽm lên bề mặt kim loại nhằm tạo lớp bảo vệ cho bề mặt, giúp chống ăn mòn, chống rỉ sét và nâng cao chất lượng của vật liệu đó. Bên cạnh đó, nó còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Mạ kẽm được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp, vì lớp kẽm khó bị bong tróc và gỉ sét sau khi mạ. Hơn nữa, những vật liệu mạ kẽm có thể chống ăn mòn hiệu quả. Vì vậy, xi mạ kẽm được coi là một phần không thể thiếu để bảo vệ vật liệu kim loại sử dụng lâu dài và an toàn.

Những phương pháp mạ kẽm cho vật liệu phổ biến

Phương pháp mạ kẽm cho vật liệu phổ biến hiện nay

Mạ kẽm nhúng nóng là công nghệ tạo lớp mạ kẽm bám chắc vào bề mặt nền của các bộ phận vật liệu bằng cách nhúng bộ phận đó vào bể kẽm đang nóng chảy. Lớp mạ kẽm này có tác dụng bảo vệ bề mặt và các chi tiết sắt thép khỏi bị ăn mòn.

Phương pháp mạ kẽm nhúng nóng được thực hiện cũng khá đơn giản và được sử dụng phổ biến. Vì nó có một số ưu điểm hơn hẳn so với các phương pháp chống ăn mòn kim loại khác. Tuy nhiên, cũng có một cách để giúp kim loại chống lại gỉ sét và ăn mòn hiệu quả được sử dụng nhiều, đó là phương pháp điện phân.

Mạ kẽm điện phân là cách làm để tạo một lớp kim loại mỏng trên bề mặt kim loại cơ bản. Lớp kim loại này có tác dụng chống ăn mòn, tăng khả năng dẫn điện và tăng độ cứng bề mặt của kim loại một cách hiệu quả.

Xét về sự giống nhau thì cả hai phương pháp mạ kẽm cho vật liệu này đều là cách giúp cho kim loại không gỉ và có khả năng chịu lực tốt. Tuy nhiên, về độ bền thì người ta thấy rằng ống thép mạ kẽm nhúng nóng có khả năng chống ăn mòn và chống rỉ sẽ tốt hơn ống thép mạ kẽm điện phân. Nguyên nhân là vì nó có lớp mạ dày hơn.

Nhưng ngược lại, khi vật liệu được mạ điện phân mà kết hợp sơn phủ 1 lớp bên ngoài cũng sẽ tạo nên độ bền tương đối tốt. Do đó, chất lượng của vật liệu kim loại mạ điện phân cũng được cải thiện. Vì vậy, hai phương pháp mạ này không quá chênh lệch nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta sẽ lựa chọn loại vật liệu được ứng dụng các phương pháp mạ kẽm phù hợp.

Những phương pháp mạ kẽm cho vật liệu phổ biến

Xem thêm: Ứng dụng vật liệu kim loại trong xây dựng có tầm quan trọng như thế nào?

Ứng dụng của vật liệu mạ kẽm

Mạ kẽm cho vật liệu nói chung và mạ kẽm nhúng nóng nói riêng được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất hiện nay.

Với nhiều tính năng vượt trội cùng với đặc tính bảo vệ bề mặt kim loại rất tốt nên sản phẩm mạ kẽm được ứng dụng rất phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Một trong số đó có thể kể đến như công nghiệp sản xuất, gia công cơ khí, sản xuất máy công nghiệp, đặc biệt là trong các công trình xây dựng như: bu lông, ốc vít, giàn giáo, ống nước, thiết bị ngoài trời…

Những phương pháp mạ kẽm cho vật liệu phổ biến

Mạ kẽm cho vật liệu kim loại là nhu cầu thông dụng của các chủ thầu vì nó được ứng dụng nhiều cho ngành xây dựng và điện. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm vật liệu mạ kẽm theo phương pháp nhúng nóng và điện phân thì hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com