Vật liệu kim loại là nhóm vật liệu rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt trong ngành xây dựng, nhóm vật liệu này dường như không thể thiếu. Tuy nhiên, chi tiết về những thông tin của loại vật liệu này không phải ai cũng hiểu rõ. Vật liệu kim loại có những loại phổ biến nào? Ứng dụng vật liệu kim loại trong xây dựng là làm gì? Bài viết dưới đây Xi Mạ Anpha sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về loại vật liệu này để giải đáp những thắc mắc trên. 

Vật liệu kim loại là gì?

Vật liệu kim loại là một thuật ngữ dùng để chỉ những vật liệu có thành phần cấu tạo từ kim loại. Tuy nhiên, ở dạng nguyên chất, kim loại thường có nhiều nhược điểm. Vì vậy trong thực tế vật liệu kim loại chủ yếu ở dạng hợp kim và phi kim hoặc được mạ kẽm. Ngày nay, nhóm vật liệu này đã trở nên quen thuộc và không thể thiếu trong nhóm ngành xây dựng. Do đó, ứng dụng vật liệu kim loại trong xây dựng cũng trở nên đa dạng.

Ứng dụng vật liệu kim loại trong xây dựng có tầm quan trọng như thế nào?

Vật liệu kim loại được chia thành mấy loại?

Vật liệu kim loại hiện được chia thành hai loại khác nhau: vật liệu kim loại đen và vật liệu kim loại màu. Đặc biệt, với giá thành phải chăng và độ bền cao, vật liệu kim loại đen được sử dụng phổ biến trong xây dựng. 

Vật liệu kim loại nếu muốn được bền thì phải có một quá trình mạ kẽm như mạ kẽm nhúng nóng hoặc mạ kẽm điện phân để có lớp bảo vệ kim loại tránh trường hợp ăn mòn. Vậy cụ thể những ứng dụng vật liệu kim loại trong xây dựng là gì, chúng ta cùng tìm hiểu ở nội dung tiếp theo nhé!

Ứng dụng vật liệu kim loại trong xây dựng

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng của vật liệu kim loại. Một trong số đó có thể kể đến như:

Một trong những ứng dụng vật liệu kim loại trong xây dựng là làm kết cấu chịu lực

Thép có thể được sử dụng trong hầu hết các yếu tố kết cấu có tính chịu lực cao như: Cột, móng, dầm, sàn và nó có thể kết hợp linh hoạt với nhiều loại vật liệu khác.

Ứng dụng vật liệu kim loại trong xây dựng có tầm quan trọng như thế nào?

Xem thêm: Vật liệu thép mạ kẽm và những lưu ý quan trọng trong bảo quản

Hàng rào, hoa sắt

Hàng rào ngày nay sử dụng rất nhiều từ chất liệu kim loại vì ưu điểm chính là bền, thoáng, khi lắp đặt không bị hạn chế tầm nhìn. Nhờ khả năng dễ dàng tạo hình, hàng rào và cổng thép còn có tính thẩm mỹ cao cho mặt tiền công trình.

Mái che

Nhờ có ưu điểm nhẹ, dễ lắp dựng, tháo lắp thuận tiện nên vật liệu kim loại còn được dùng làm mái che cho các công trình nhà ở hay công trình kiến ​​trúc lớn nhỏ.

Cổng

Cửa cổng ngày xưa thường được làm bằng gỗ với phương pháp thủ công. Nhưng ngày nay, để hạn chế tài nguyên rừng bị cạn kiệt, cửa cổng cũng được làm từ các chất liệu kim loại khác nhau như cửa nhôm, cửa nhựa lõi thép,…

Đồ đạc nội thất

Cùng với xu hướng “kim-mộc song hành”, sự xuất hiện của vật liệu kim loại trong nội thất cùng với gỗ ngày càng được ưa chuộng. Với giải pháp sáng tạo thông minh này, đồ nội thất sẽ tận dụng tối đa ưu điểm của kim loại kết hợp với ưu điểm của vật liệu gỗ và nhựa, da,… Nhờ vậy, mẫu mã của đồ nội thất cũng trở nên đa dạng và chất lượng hơn.

Máy móc, thiết bị, phụ kiện

Vật liệu kim loại được sử dụng công nghệ hàn để tạo thành các máy móc, thiết bị sử dụng trong các công trình kiến ​​trúc. Một trong số đó  là: thang máy, điều hòa, máy phát điện,… Bên cạnh đó còn có các loại máy móc khác dùng để phục vụ cho sinh hoạt và làm việc như tivi, tủ lạnh, máy giặt.

Các thiết bị điện, thiết bị nhà bếp cũng có sự đóng của vật liệu kim loại. Ngoài ra, kim loại còn được dùng làm thành phần chi tiết của kiến ​​trúc giúp kết nối các bộ phận như bản mã, chốt cửa, lam, bản lề,… Từ đó, chúng ta có thể thấy rằng ứng dụng vật liệu kim loại trong xây dựng và đời sống có rất nhiều.

Ứng dụng vật liệu kim loại trong xây dựng có tầm quan trọng như thế nào?

Qua bài viết trên Xi Mạ Anpha đã cùng bạn tìm hiểu về ứng dụng vật liệu kim loại trong xây dựng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị cung cấp dịch vụ mạ kẽm vật liệu kim loại để phục vụ cho công trình xây dựng của mình thì hãy liên hệ với Xi Mạ Anpha để được tư vấn nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com