Lưu ý khi mạ kẽm điện phân mà bạn cần phải lưu ý ngay. Phương pháp mạ kẽm điện phân rất phổ biến hiện nay, nó dùng để bảo vệ những vật liệu trong xây dựng. Với chi phí khá thấp và khả năng chịu được tác động từ môi trường rất tốt. Vì thế, mạ kẽm điện phân được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Khái niệm, quy trình và những lưu ý khi mạ kẽm điện phân

Khái niệm

Mạ kẽm điện phân được dùng để bảo vệ bề mặt của vật liệu trong xây dựng, vì chi phí khá thấp, thao tác thực hiện đơn giản và khả năng chịu đựng được môi trường xung quanh tốt nên giúp tăng tuổi thọ cho món đồ được mạ kẽm. 

Mạ kẽm điện phân còn có tên gọi khác là mạ lạnh, đây là một phương pháp khá lâu đời giúp cho những món đồ được mạ chống lại được sự ăn mòn và gỉ sét.

Những lưu ý khi mạ kẽm điện phân mà bạn cần phải biết

Quy trình mạ kẽm điện phân

Bước 1: Xử lý bề mặt vật liệu cần mạ bằng cách mài bóng, mài vô tâm,… sao cho bề mặt kim loại được bóng và nhẵn

Bước 2: Loại bỏ hết dầu mỡ trên vật dụng, thông thường sẽ xử dụng NaoH để tẩy đi lớp dầu mỡ trên kim loại và đem rửa cho thật sạch

Bước 3: Hoạt hóa bề mặt để gia tăng độ bám dính và rửa sạch thêm lần nữa trước khi mạ

Bước 4: Đổ kim loại vào bể kẽm lạnh và sẽ có một dòng điện chạy ngang. Khi đó kẽm hoạt động như cực dương để bảo cho kim loại. Khi đó dòng điện cực dương sẽ thu hút ion âm và electron. Khi đó, kim loại sẽ được catot bảo vệ khỏi sự ăn mòn.  Cuối cùng lớp phủ sẽ chuyển đổi để tăng khả năng ăn mòn.

Bước 5: Đem sản phẩm rửa sạch lại với nước và sấy cho khô.

Bước 6: Kiểm tra và đóng gói sản phẩm

Những lưu ý khi mạ kẽm điện phân mà bạn cần phải biết

Xem thêm: Tìm hiểu mạ kẽm điện phân có bền không?

Những lưu ý khi mạ kẽm điện phân

Vì được phun trực tiếp hóa chất lên bề mặt nên những vị trí có kích thước quá lớn sẽ không thể mạ kẽm điện phân được. Vì thế, nên sử dụng những sản phẩm có kích thước nhỏ hoặc vừa để mạ kẽm, nếu sử dụng những sản phẩm có kích thước to như ống thép, ống hộp,… thì sẽ không phun hết được toàn bộ.

Việc kiểm soát độ dày của sản phẩm không được đều, vì thế khả năng bảo vệ không cao. Hãy sơn lên sản phẩm  một lớp bên ngoài để lớp bảo vệ được tăng tối đa.

Ứng dụng mạ kẽm điện phân trong đời sống

Công nghệ xi mạ hiện nay hầu như được áp dụng rất nhiều trong các món đồ gia dụng, ô tô, đồ dùng trong gia đình, máy bay, thiết bị y khoa, trang sức,… Nhờ vào khả năng chống ăn mòn, giúp đồ dùng gia tăng tuổi thọ, bền bỉ, từ đó xi mạ góp phần tạo ra những sản phẩm vô cùng chất lượng cho cuộc sống con người.

Lớp xi mạ bên ngoài sẽ giúp cho những món đồ thoát khỏi được tình trạng rỉ sét, bào mòn, ố màu từ môi trường bên ngoài. Giữ được màu sắc và độ bền một cách tối đa. Công nghệ xi mạ đem đến cho chúng ta những sản phẩm chất lượng.

Những lưu ý khi mạ kẽm điện phân mà bạn cần phải biết

Bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ về  quy trình và những lưu ý khi mạ kẽm điện phân. Xi Mạ Anpha hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com