Mạ kẽm và mạ Crom khác nhau thế nào là thắc mắc chung của rất nhiều doanh nghiệp khi tìm hiểu về các phương pháp bảo vệ kim loại. Vậy hai kiểu mạ này có gì khác nhau? Hãy cùng Xi mạ Anpha giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Mạ kẽm và mạ Crom là gì?

Mạ kẽm là phương pháp gì? 

Mạ kẽm là phương pháp gia công để có một lớp kẽm mỏng phủ lên bề mặt kim loại nhằm mục đích bảo vệ vật liệu kim loại đó khỏi tình trạng bị ăn mòn, hoen gỉ. Ngoài ra mạ kẽm còn giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm và tăng tính thẩm mỹ cho vật liệu được mạ.

Gia công mạ kẽm được ứng dụng khá phổ biến trong công nghiệp bởi lớp kẽm rất khó bị ăn mòn, bong tróc cũng như gỉ sét. Xi mạ kẽm là một trong những giải pháp hữu hiệu trong việc bảo vệ sản phẩm làm từ kim loại. Có hai phương pháp mạ kẽm chủ yếu là mạ kẽm điện phânmạ kẽm nhúng nóng

Mạ kẽm và mạ Crom khác nhau thế nào?

Mạ Crom là phương pháp như thế nào? 

Mạ Crom là phương pháp xử lý bề mặt vật liệu bằng cách phủ một lớp Crom cùng các hóa chất xi mạ của Crom. Quá trình mạ sẽ tạo nên một lớp oxit Crom phủ lên bề mặt của kim loại nhằm tăng độ cứng cho sản phẩm và tăng khả năng chống mài mòn. Mạ Crom còn có thể tạo nên một lớp màng bôi trơn từ đó làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm, vật liệu.

Phương pháp này không chỉ được áp dụng với các vật liệu bằng kim loại mà còn sử dụng được lên những vật liệu khác như: thủy tinh, gỗ, nhựa, inox,… Mạ Crom vừa đảm bảo được hiệu quả về thẩm mỹ và vừa bảo đảm cơ tính cho chất liệu mạ. 

Lớp mạ Crom vô cùng bền trong mọi môi trường, kể cả môi trường khắc nghiệt như môi trường kiềm hay môi trường axit.

Mạ kẽm và mạ Crom khác nhau thế nào?

Xem thêm: Mạ kẽm là như thế nào? Và các ứng dụng mà mạ kẽm mang lại 

Mạ kẽm và mạ Crom khác nhau thế nào?

Mạ kẽm và mạ Crom đều là hai phương pháp mạ phổ biến hiện nay, chúng đều là giải pháp hữu ích để bảo vệ vật liệu khỏi sự ăn mòn, hoen gỉ cũng như tăng tính thẩm mỹ. 

Tuy nhiên mạ kẽm và mạ Crom sẽ khác nhau ở đặc điểm, quy trình cũng như là chi phí gia công:

  • Khác với lớp mạ kẽm có độ dày chỉ từ 5 – 10 µm thì mạ Crom lại có độ dày dao động từ 10 – 1000 µm. Lớp mạ cứng của Crom này có khả năng bám dính rất cao trên bề mặt chi tiết máy, vật liệu và có tính thẩm mỹ cao nhất
  • Gia công mạ kẽm thường dùng cho các vật liệu như sắt, gang, thép còn mạ Crom có thể được áp dụng với nhiều vật liệu khác như: gỗ, inox, nhựa, thủy tinh,… Như vậy có thể thấy phương pháp mạ Crom có ứng dụng cao hơn so với mạ kẽm
  • Chi phí sản xuất của gia công mạ kẽm sẽ thấp hơn chi phí mạ Crom, do đó mạ Crom được sử dụng nhiều cho các công trình lớn như: công trình đường thủy, đường sắt,…

Mạ kẽm và mạ Crom khác nhau thế nào?

Bài viết trên đã chỉ ra một vài điểm khác biệt giữa hai phương pháp gia công mạ kẽm và mạ Crom. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về một trong hai phương pháp mạ này, bạn có thể liên hệ với Xi mạ Anpha để được tư vấn chi tiết, cụ thể nhé!

CÔNG  TY  TNHH TM DV SX KT CƠ KHÍ ANPHA

Địa chỉ: 81 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh

Tel: 0901262653 Mr.Thư - 0901304449 Mr.Thuấn

E-mail: anphaxima@gmail.com

Website: ximaanpha.com